Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024

Sự khác nhau giữa miễn dịch tạo ra do mắc Covid-19 và tiêm vắc-xin

(SGTT) – Hiệp hội miễn dịch Anh Quốc cho rằng hầu hết những người đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tạo ra được miễn dịch có hiệu quả cao và tồn tại lâu hơn so với nhóm người nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, dù bệnh nhân đã từng mắc Covid-19, cũng nên tiêm ngừa vắc-xin để tăng cường miễn dịch của cơ thể đối với loại virus này.

Mới đây nhất, Hiệp hội miễn dịch Anh Quốc cộng tác cùng Hiệp hội miễn dịch Coronavirus của Vương quốc Anh (UK Coronavirus Immunology Consortium – UK-CIC) đã chỉ ra sự khác biệt của miễn dịch tạo ra do nhiễm virus SARS-CoV-2 và vắc-xin phòng Covid-19.

Sau khi tìm hiểu về sự thay đổi của hệ miễn dịch để tạo ra đáp ứng bảo vệ cơ thể chống lại SARS-CoV-2 sau khi nhiễm virus và sau khi tiêm vắc-xin, UK-CIC cho rằng hầu hết những người đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sẽ tạo ra đáp ứng miễn dịch hiệu quả cao và tồn tại lâu hơn so với người đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, cho dù bệnh nhân đã mắc Covid-19, cũng nên tiêm ngừa vắc-xin để tăng cường miễn dịch của cơ thể đối với loại virus này.

Theo đó, người sau khi tiêm vắc-xin tạo ra đáp ứng miễn dịch an toàn, làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19, hạn chế diễn tiến nặng, đồng thời giảm khả năng lây lan virus ra cộng đồng. Đối với bệnh nhân đã điều trị khỏi Covid-19, tiêm vắc-xin sẽ giúp tăng cường miễn dịch.

Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sẽ tạo ra miễn dịch mạnh mẽ với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Mức độ kháng thể nhiều trong cơ thể giúp tăng phản ứng chéo với những biến thể mới.

Tuy nhiên, người có hệ miễn dịch được tạo ra để bảo vệ cơ thể sau khi mắc Covid-19, vẫn có khả năng gây ra hội chứng hậu Covid-19, nguy cơ diễn tiến nặng và lây bệnh cho những người xung quanh.

Miễn dịch tạo ra do mắc Covid-19 có thể giảm dần theo thời gian và người có triệu chứng nhẹ thường có khả năng bảo vệ yếu hơn; đáng chú ý, hệ miễn dịch do nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể không đáp ứng với những biến thể mới hiện nay.

Dưới đây là bảng so sánh để bạn đọc thấy được sự khác biệt về miễn dịch tạo ra do nhiễm virus SARS-CoV-2 và vắc-xin phòng Covid-19.

Sự khác nhau giữa miễn dịch tạo ra do mắc Covid-19 và do tiêm vắc-xin.

Minh Thảo

Theo The British Society for Immunology

Sài Gòn Tiếp Thị thông qua chuyên mục “Thắc mắc mùa dịch” sẽ là cầu nối để bác sĩ, chuyên gia y tế giải đáp các thắc mắc từ bạn đọc một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp hãy bình luận (comment) ngay dưới các bài viết thuộc chuyên mục này hoặc gửi mail về cho chúng tôi qua email admin@sgtiepthi.vn, hoặc gửi câu hỏi qua fanpage của báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lượng hàng tồn trên thế giới tăng gần 30% so với...

0
(SGTT) - Lượng hàng tồn trên toàn cầu đạt 2.200 tỉ đô la vào tháng 3-2023, mức cao nhất trong 10 năm. Đến tháng...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Đà Nẵng: Chợ Hàn hút du khách trở lại sau hai...

0
Chợ Hàn – ngôi chợ truyền thống tại Đà Nẵng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến – bắt đầu thu...

Khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc?

0
Hôm 5-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại...

Đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y...

0
Tối ngày 5-5 (giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại...

Kết nối