Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Sóc Trăng: Dân dã bánh quai vạc nhân dừa dịp xuân về

(SGTT) – Là địa phương có nền văn hóa ẩm thực giao thoa giữa ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer, Sóc Trăng có nhiều món ăn độc đáo làm nức lòng thực khách. Trong đó, bánh quai vạc nhân dừa nổi danh là quà vặt thơm ngon, được đa số người dân ưa thích và tìm mua vào dịp tết đến xuân về.

Bánh quai vạc nhân dừa vốn xuất xứ ở miền Tây, nhưng tại các khu vực khác nhau sẽ có cách tạo hình và chế biến khác biệt. Món bánh này tại Sóc Trăng trở thành một thức quà đặc sản được người đồng bào dân tộc Khmer sáng tạo theo cách thức độc đáo.

Bánh quai vạc với “ngàn lớp” bánh mỏng xếp chồng lên nhau. Ảnh: Bích Duy

Bánh có hương vị mới lạ, vỏ bánh khi nướng chín có nhiều lớp bột mỏng bên trong và giòn tan khi thưởng thức. Lớp vỏ bánh ngoài cùng có độ dày nhất, màu vàng ươm và giòn rụm.

Vỏ bánh vàng ươm thu hút thực khách. Ảnh: Bích Duy

Bánh quai vạc nhân dừa được làm từ những nguyên liệu đơn giản, gần gũi: vỏ bánh làm từ bột mì, trứng vịt “ta”; phần ruột làm từ dừa sợi sên cùng đường và ít đậu phộng rang. Sau khi nướng chín, lớp vỏ bánh ngoài cùng màu vàng ươm, thơm nức mùi bột và trứng. Những lớp vỏ bánh bên trong mỏng, trắng tinh, chồng lên nhau tạo thành nhiều lớp đẹp mắt.

Nhân dừa ngòn ngọt, dai dai kết hợp với lớp vỏ giòn tan, béo bùi hấp dẫn. Ảnh: Bích Duy

“Bánh quai vạc có phần nhân dừa sợi ngòn ngọt, dai dai cộng với vị béo và bùi của vỏ bánh, khi ăn vào liền giòn tan trong miệng. Mình và các em nhỏ trong nhà đều rất thích”, chị Xuân (ấp Hà Bô, xã Tài Văn, Sóc Trăng) chia sẻ.

Những chấm đỏ trên bánh được dùng để đánh dấu nhân bánh bên trong. Ảnh: Bích Duy

Chị Anh Thư là thợ làm bánh cho biết: “Ngoài nhân dừa, người ta còn làm thêm nhân đậu xanh, nhân khóm cho đa dạng. Bánh này để được một tháng mà không dùng chất bảo quản gì, nên người dùng rất yên tâm”. Tuy vậy, bánh quai vạc nhân dừa vẫn là loại bánh có hương vị nguyên bản và được số đông thực khách yêu thích.

Những chiếc bánh quai vạc được bày bán tại khu chợ cạnh chùa Chén Kiểu. Ảnh: Bích Duy

Để phân biệt các loại bánh có nhân khác nhau, người thợ bánh thường dùng màu đỏ để chấm lên vỏ bánh, số lượng chấm đại diện cho các loại nhân. Tùy vào quy định của người thợ làm bánh mà số chấm đỏ trên bánh khác nhau. Một trong những điểm bán bánh quai vạc nhân dừa nổi tiếng tại Sóc Trăng là khu chợ ngay cạnh chùa Chén Kiểu (Đại Tâm, Mỹ Xuyên).

Bánh quai vạc nhân dừa là thức quà vặt dân dã nhưng độc đáo của Sóc Trăng. Ảnh: Bích Duy

Loại bánh này thường xuất hiện vào dịp lễ, tết, trung thu và cả trong đời sống thường ngày, là thức ăn vặt quen thuộc của đại đa số người dân. Bên ấm trà nóng với đĩa bánh quai vạc nhân dừa ngọt ngào, cùng ôn lại những câu chuyện vào dịp đầu năm mới là trải nghiệm thân thương, ấm cúng của người dân Sóc Trăng.

Bích Duy

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chỉ ăn đạm có giúp giảm cân nhanh sau Tết?

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phương pháp giảm cân chỉ ăn chất đạm như ức gà, thịt bò nạc… có thể...

Số lượt khách đến TPHCM dịp Tết tăng so với năm...

0
(SGTT) - Trong 15 ngày Tết Nguyên đán 2024, có khoảng 3,6 triệu lượt khách đến TPHCM, tăng 5% so với cùng kỳ năm...

Da khô ráp, nổi mụn ồ ạt: Bác sĩ chỉ cách...

0
(SGTT) - Kỳ nghỉ Tết vừa qua, một số chị em phụ nữ có thói quen trang điểm kỹ càng để trông diện mạo...

Nỗi niềm và hy vọng từ sân khấu kịch mùa Tết

0
(KTSG Online) - Nếu diễn viên được xem là linh hồn của các vở diễn thì khán giả chính là người nuôi dưỡng nên...

Năm rồng nói chuyện rắn bay

0
(SGTT) - Những tiếng rào rào kéo dài từ dưới mái tranh lan nhanh về phía những ngọn cây ở cuối góc vườn. Trời...

Mùng 5 Tết, người dân trở lại TPHCM, cửa ngõ miền...

0
(SGTT) - Trong ngày nghỉ cuối của Tết Nguyên đán, nhiều người dân các tỉnh miền Tây Nam bộ trở lại TPHCM làm việc. Trên...

Kết nối