fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Singapore bắt buộc xét nghiệm 2 lần mỗi tuần với người chưa tiêm vắc-xin Covid-19

Singapore không bắt buộc người dân tiêm vắc-xin Covid-19 nhưng những người chưa tiêm sẽ đối mặt với áp lực mới khi giới chức trách đưa ra chính sách yêu cầu họ phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (ART) hai lần mỗi tuần.
Nhân viên y tế ở Singapore đang lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2. Ảnh: Straits Times

Hôm 13-8, Bộ Y tế Singapore (MOH) thông báo mở mở rộng áp dụng chính sách yêu cầu những người không tiêm vắc-xin Covid-19 phải xét nghiệm 2 tuần mỗi lần trong một nỗ lực chặn đứng đà lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Chính sách này, viết tắt là VoRT (Vaccinate or Regular Test Regime), được nhóm chuyên trách liên ngành phòng chống Covid-19 của chính phủ Singapore đưa ra vào ngày 6-8 để áp dụng cho những người làm việc ở những lĩnh vực có rủi ro lây nhiễm cao gồm y tế, dịch vụ ăn uống, phòng tập gym, dịch vụ chăm sóc cá nhân, dịch vụ công, cơ sở chăm sóc người già và trẻ em 12 tuổi trở xuống.

Theo đó, nếu chọn không tiêm vắc-xin Covid-19 hoặc không thể tiêm do các điều kiện bệnh lý, họ phải xét nghiệm ART hai lần mỗi tuần bắt đầu từ ngày 1-10. Họ phải tự chi trả chi phí xét nghiệm ngoại trừ những trường hợp không tiêm vắc-xin do bệnh lý không cho phép.

MOH cho biết chính sách VoRT nhắm đến 3 mục tiêu: tăng tỷ lệ bao phủ vắc-xin, phát hiện ca nhiễm sớm và giảm rủi ro lây lan. Bộ này cho rằng, những người làm việc trong lĩnh vực y tế, chăm sóc người già nằm trong nhóm những người dễ tổn thương. Trong khi đó, những người làm việc ở các cơ sở ăn uống, phòng tập gym và dịch vụ chăm sóc cá nhân, thường xuyên tiếp xúc với khách hàng.

“Một lực lượng lao động tiêm vắc-xin đầy đủ bảo đảm một môi trường làm việc an toàn cho mọi người. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tỷ lệ tiêm vắc-xin và xem xét áp dụng chính sách VoRT cho các lĩnh vực khác trong tương lai”, MOH thông báo hôm 6-8.

Bộ trưởng Tài chính Singapore, Lawrence Wong, đồng chủ tịch nhóm chuyên trách liên ngành phòng chống Covid-19 của chính phủ Singapore, cho biết người lao động trong các ngành trên cần phải tiêm vắc-xin khi Singapore nới lỏng các hạn chế đối với người đã tiêm vắc-xin, cho phép họ tham gia nhiều hoạt động trong xã hội. Ông cho rằng việc xét nghiệm thường xuyên đối với những người chưa tiêm vắc-xin, sẽ giúp bảo vệ chính họ, đồng nghiệp của họ và những người mà họ giao tiếp và phục vụ trong quá trình làm việc.

Hôm 13-8, MOH thông báo sẽ mở rộng áp dụng chính sách VoRT sang những nhân viên làm ở các khu mua sắm, siêu thị, tài xế taxi, tài xế lái thuê xe tư nhân, nhân viên giao hàng chặng cuối, giảng viên trường dạy lái xe, nhân viên tuyến đầu của hệ thống giao thông công cộng vì họ cũng là những người thường xuyên tiếp xúc với cộng đồng. MOH cho biết các chủ sử dụng những nhóm lao động này sẽ được khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để giúp nhân viên của họ tiêm vắc-xin Covid-19.

MOH cũng thông báo bắt đầu từ ngày 18-8, chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 quốc gia sẽ mở rộng sang những nhóm người nước ngoài nắm giữ thị thực ngắn hạn nhưng đang mắc kẹt ở Singapore vì các hạn chế biên giới.

Trong khi đó, Bộ Nhân lực Singapore, Liên đoàn chủ sử dụng lao động quốc gia Singapore và Đại hội Công đoàn quốc gia Singapore ra thông báo cho biết họ sẽ xem xét lại khuyến nghị về vắc-xin Covid-19 hiện tại ở các doanh nghiệp để thúc đẩy tỷ lệ tiêm vắc-xin.

Hiện nay, khuyến nghị của các cơ quan này là các chủ sử dụng lao động không được bắt buộc nhân viên tiêm vắc-xin Covid-19 nhưng ở những môi trường làm việc có rủi ro lây nhiễm cao, quy định bắt buộc tiêm vắc-xin phải là một phần chính sách của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp trong những lĩnh vực có rủi ro lây nhiễm cao phải đưa ra yêu cầu tiêm vắc-xin vào thời điểm tuyển dụng nhưng không được sa thải nhân viên hiện tại vì họ từ chối tiêm vắc-xin.

Hôm 15-8, Singapore ghi nhận có thêm 50 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng bao gồm 14 ca không rõ nguồn lây nhiễm. Đến nay, có khoảng 70% dân số Singapore đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 và dự kiến tỷ lệ này sẽ đạt 80% vào tháng Chín. Kể từ ngày 13-8, những người giới thiệu thành công người già trên 60 tuổi tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ được thưởng phiếu mua hàng (voucher) trị giá 30 đô la Singapore từ Ủy ban Nâng cao sức khỏe thuộc MOH. Phiếu mua hàng này có thể sử dụng tại các doanh nghiệp tham gia chương trình tặng thưởng của Ủy ban Nâng cao sức khỏe bao gồm  chuỗi siêu thị FairPrice, chuỗi rạp phim Cathay, chuỗi nhà hàng Sakae Sushi và chuỗi quán giải khát LiHo Tea.

Khánh Lan

Theo Straits Times, Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Đà Nẵng: Chợ Hàn hút du khách trở lại sau hai...

0
Chợ Hàn – ngôi chợ truyền thống tại Đà Nẵng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến – bắt đầu thu...

Khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc?

0
Hôm 5-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại...

Đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y...

0
Tối ngày 5-5 (giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại...

Nghỉ lễ dài ngày: Làm gì để giữ gìn sức khoẻ,...

0
Dịp nghỉ lễ (30-4 và 1-5) năm nay rơi vào đúng thời điểm số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng cao trở lại...

Chủ động kế hoạch ứng phó khi xuất hiện nhiều biến...

0
Thời gian gần đây, khi số ca mắc Covid-19 tăng trở lại, một số tỉnh thành đã chủ động kế hoạch trong phòng chống...

Kết nối