fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Phê duyệt vắc-xin ngừa Covid-19 của Cuba

 Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vắc-xin Abdala của Cuba cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chính phủ cũng vừa quyết định sử dụng nguồn quỹ vắc-xin để mua gần 20 triệu liều vắc-xin của Pfizer.

Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vắc-xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Vắc-xin Abdala sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba, được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học (CIGB) của Cuba.

Mỗi liều 0,5ml vắc-xin Abdala chứa 50 mcg vắc-xin protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vắc-xin được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml.

Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) là nơi đề nghị phê duyệt vắc-xin. Bộ Y tế quy định Cục Quản lý dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vắc-xin Abdala. Cục Khoa học công nghệ và đào tạo chọn đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc-xin trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế (Hội đồng tư vấn) trong quá trình sử dụng.

Cục Y tế dự phòng thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm chủng vắc-xin. Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc-xin Abdala trước khi đưa ra sử dụng.

Abdala là loại vắc-xin thứ 8 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các loại vắc-xin trước đó là vắc-xin của AstraZeneca, Sputnik V, vắc-xin Janssen của Johnson & Johnson, Spikevax của Moderna, Comirnaty (Pfizer – BioNTech), Vero Cell và Hayat – Vax.

Liên quan đến vắc-xin ngừa Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1547/QĐ-TTg, ngày 17-9-2021 về kinh phí mua bổ sung 19.998.810 liều vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng Pfizer.

Theo đó, kinh phí để mua bổ sung số vắc-xin sẽ lấy từ nguồn Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính xuất quỹ theo quy định. Bộ Y tế, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về nội dung và số liệu báo cáo.

Vắc-xin Abdala vừa được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp

Theo thông tin từ Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, cả nước đã tiêm hơn 33,6 triệu mũi tiêm ngừa Covid-19. Cả nước hiện có hơn 8,66 triệu người đăng ký tiêm chủng.

TPHCM và Hà Nội là địa phương được phân bổ vắc-xin nhiều nhất. Hai thành phố này cũng đã tiêm gần hết số lượng vắc-xin ngừa Covid-19 được phẩn bổ. Cụ thể, Hà Nội được cấp 6.762.712 liều, đã tiêm 6.359.854 liều còn TPHCM được cấp 8.811.224 liều, đã tiêm 8.647.257.

TPHCM đã đề xuất Bộ Y tế rút ngắn thời gian giữa hai mũi tiêm vắc-xin của AstraZeneca nhưng hiện tại vẫn thực hiện theo hướng dẫn của bộ là tiêm mũi 2 sau khoảng từ 8-12 tuần tính từ thời điểm tiêm mũi 1.

Minh Duy

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM mở cửa 2 tuần chưa ghi nhận ổ dịch trong...

0
(SGTT) - Sau 2 tuần mở cửa trở lại, TPHCM chỉ ghi nhận các ca mắc mới Covid-19 trong các hộ gia đình chứ...

Ngày 18-10, ghi nhận 3.159 ca nhiễm Covid-19; 1.136 người khỏi...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, tính từ 17:00 ngày 17-10, trên hệ thống quốc gia quản...

Ngày 17-10: Có 3.193 ca mắc mới, TPHCM hơn 1.000 ca

0
(SGTT) - Theo Bản tin về dịch Covid-19 của Bộ Y tế, hôm nay ngày 17-10, nước ta ghi nhận thêm 3.193 ca mắc...

Thủ tướng: Địa phương không được quy định phòng, chống dịch...

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương không được có các quy định trái với quy định chung khi thực hiện...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH