fbpx
Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022

Làm thế nào tự phát hiện triệu chứng Covid-19 trở nặng tại nhà?

(SGTT) – Trường hợp người mắc Covid-19 có các triệu chứng nặng sẽ xuất hiện vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 của bệnh. Những biểu hiệu nặng thường xuất hiện ngay sau thời điểm bệnh nhân ho tăng liên tục, thời điểm virus phát tán mạnh nhất và nồng độ virus cao nhất.
Cách tự phát hiện các triệu chứng Covid-19 nặng tại nhà

Đa số bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và có thể hồi phục mà không cần nhập viện. Các triệu chứng thường  xuất hiện sau 5-6 ngày từ khi người bệnh nhiễm virus. Tuy nhiên, thời gian này cũng có thể kéo dài tới 14 ngày.

Bệnh nhân mắc Covid-19 chủng Delta có dấu hiệu không điển hình, các triệu chứng không rầm rộ nên khó phát hiện, cũng như nhiều bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng.

Các triệu chứng Covid-19 thường gặp khi bệnh khởi phát như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, khó thở nhẹ hoặc đau đầu. Các triệu chứng ít gặp hơn thường là tiêu chảy, viêm kết mạc mắt, mất mùi, mất vị giác.

Vậy làm sao để phát hiện các triệu chứng nặng khi theo dõi tại nhà cho các bệnh nhân F0? Dưới đây là video hướng dẫn cách phát hiện triệu chứng Covid-19 nặng tại nhà cho các bệnh nhân F0 do BS Nguyễn Thành Quân đến từ Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành kết hợp với Bộ Y tế sản xuất và phát hành.

Bộ Y tế phê duyệt vắc-xin Covid-19 Abdala của Cuba

Mới đây, Bộ Y tế đã có quyết định số 4471/QĐ-BYT ngày 17-9-2021 về việc phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bộ Y tế phê duyệt vắc-xin Covid-19 Abdala của Cuba.

Theo đó, vắc-xin Abdala sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) – Cuba.

Ở Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) là nơi đề nghị phê duyệt vắc-xin này. Vắc-xin Abdala mỗi liều 0,5ml chứa 50 mcg vắc-xin protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp.

Vắc-xin được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml. Bộ Y tế cũng quy định các điều kiện đi kèm việc phê duyệt Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc-xin trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế (Hội đồng tư vấn) trong quá trình sử dụng. Đồng thời, đơn vị này hướng dẫn, chỉ đạo đơn vị có đủ điều kiện quy định tổ chức thực hiện việc đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc-xin Abdala trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn trong quá trình sử dụng.

Cục Y tế Dự phòng thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm chủng vắc-xin Abdala được quy định. Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc-xin Abdala trước khi đưa ra sử dụng.

Đến nay, Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho 8 vắc-xin gồm AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Janssen, Vero Cell của Sinopharm, Sputnik V, Hayat-Vax và Abdala.

Minh Thảo tổng hợp

Nguồn: Bộ Y tế

Mời bạn đọc đón xem chương trình Tư vấn sức khỏe trực tuyến với chủ đề “Hướng dẫn chăm sóc tại nhà (Home – based care) cho người nhiễm Covid-19” diễn ra vào lúc 15:00 ngày 19-9, sẽ được phát trên fanpage, youtube của Sài Gòn Tiếp ThịKinh tế Sài Gòn Online và có sự đồng hành phát trên kênh fanpage VTC News và fanpage Đài Truyền hình Hậu Giang.

Sài Gòn Tiếp Thị thông qua chuyên mục “Thắc mắc mùa dịch” sẽ là cầu nối để bác sĩ, chuyên gia y tế giải đáp các thắc mắc từ bạn đọc một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp hãy bình luận (comment) ngay dưới các bài viết thuộc chuyên mục này hoặc gửi mail về cho chúng tôi qua email admin@sgtiepthi.vn, hoặc gửi câu hỏi qua fanpage của báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giá cả một số thực phẩm thiết yếu tại các chợ...

0
Giá xăng dầu và một số nguyên liệu đầu vào cùng chi phí vận chuyển giảm xuống đã kéo giá cả nhiều mặt hàng...

Cảm nhận nhịp sống về đêm nơi ‘thành phố không ngủ’

0
Du lịch đêm tại TPHCM vốn rất nhiều tiềm năng bởi nơi đây được mệnh danh là “thành phố không ngủ”, hội tụ nhiều...

Hàng hóa phục vụ mùa Trung thu tăng giá, phong phú...

0
Còn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng lúc này nhiều mặt hàng như đồ chơi, đồ trang trí, bánh Trung...

Bữa sáng Sài Gòn: Qua quận 7 nghe cô chủ Hải...

0
(SGTT) - Nhắc đến ẩm thực thành phố hoa phượng đỏ - Hải Phòng - là nhắc đến bánh đa cua, bánh mì que,...

Bữa sáng Sài Gòn: Hủ tiếu Thái đậm vị đất quận...

0
(SGTT) - Nếu yêu thích ẩm thực xứ sở chùa Vàng, mọi người có thể tìm đến quán ăn hủ tiếu Thái Lan Pi...

Du lịch Tây Ninh khởi sắc, 6 tháng thu hút 3,3...

0
(SGTT) - Trong 6 tháng đầu năm 2022, du lịch Tây Ninh đã đón 3,3 triệu lượt du khách, vượt mức kế hoạch đề...

Kết nối