Ốc bươu đồng nướng tiêu sọ

0

Vào mùa mưa, trên những cánh đồng thẳng tắp mênh mông hay ở các trũng nước đọng lại sẽ thường có nhiều ốc bươu. Người dân quê chỉ cần mang rổ, nồi, bao đi bắt ốc vào buổi tinh mơ.

Vào buổi sáng, ốc thường nổi lên mặt nước, bò vào gốc rạ, bờ đê nên rất dễ phát hiện. Một số người bắt ốc để ăn nhưng cũng có nhiều người xem ốc bươu đồng là nguồn mưu sinh. Nhất là những đứa trẻ, vào những ngày nghỉ học, trái buổi học là mang cả bao bố đi bắt ốc về bán kiếm tiền ăn quà bánh, thậm chí là dùng vào việc học tập.

Để chế biến thành những món ăn ngon, trước tiên cần phân biệt được ốc đồng thường có màu nâu đen đậm, trên vỏ có những mảng rong, rêu bám, còn ốc nuôi có vỏ sáng, trơn nhẵn. Ốc đồng có đầu mày đen to (nhưng sạch), bao tử mập vàng ươm. Đầu mày nhỏ, màu nhạt và bao tử teo tóp là cách nhận dạng ốc nuôi. Do sống trong môi trường tự nhiên, đồng ruộng nước sạch nên mày ốc đồng hầu như không có chất dơ. Ngược lại, ốc nuôi do sống trong ao tù, bùn đất nhiều nên đầu mày thường nhiều bùn đất, kể cả bao tử ốc (vì vậy phải ngâm thật lâu cho ốc nhả chất dơ ra hết). Nếu tự tay đi bắt ốc bươu đồng thì an tâm, nhưng nếu ra chợ mua lấy thì bạn nên kiểm tra thật kỹ. Đặc biệt, để nhận biết ốc có để qua đêm nhiều ngày hay không thì cầm nâng lên xem nặng hay nhẹ, vạch đầu mày ốc coi mạnh hay yếu là biết ngay ốc ốm hay mập. Ốc nổi trên mặt nước là sắp chết hoặc đã chết, cần phải loại bỏ để tránh thối nguyên nồi ốc.

Cách làm món ốc bươu đồng nướng tiêu xanh không khó. Trước tiên, ngâm ốc khoảng 15 phút trong nước vo gạo cho sạch ruột. Khi rửa ốc, cần xóc mạnh để các mảng bùn, vỏ nát trôi ra ngoài sau đó đem bỏ vào nồi và luộc sơ cùng với muối và bột ngọt. Khâu làm gia vị để nướng ốc như sau: lấy hạt tiêu xanh, ít đường, muối, bột ngọt và chừng hai muỗng nước dừa cho vào chén nhỏ, tạo thành một hỗn hợp đặc sệt. Trộn đều chúng lên. Nhớ cho vào ít đường để làm dịu gia vị, không cần ngọt vì đã có nước dừa phối hợp. Nếu đường nhiều quá sẽ làm ốc dễ bị khét, mất vị ngon.

Cuối cùng, cạy mày ốc, cho một ít hỗn hợp gia vị vừa trộn vào trong ốc bươu và mang lên bếp than nướng. Cần đảo ốc liên tục cho chín đều, thấm đều, nếu không ốc sẽ cháy vỏ và khét bên trong. Ốc sẽ chín và dùng được sau khi nướng 5-7 phút.

Món ốc bươu đồng nướng tiêu xanh nên ăn kèm với rau răm, muối tiêu chanh. Sự hòa quyện của vị ngọt thơm của ốc với vị cay nồng của tiêu làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Đặng Trung Thành

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here