fbpx
Thứ Ba, Tháng Sáu 15, 2021

Nỗi lo ngộ độc pate chay lại đến

(SGTT) – Mới đây, Sở Y tế TPHCM có thông tin về một gia đình ở Bình Dương hiện đang được điều trị tại một số bệnh viện ở thành phố nghi do ngộ độc pate chay.

Năm ca đang điều trị, một ca tử vong

Cụ thể, có tổng cộng sáu ca bệnh nghi ngờ do ngộ độc pate chay sau khi họ cùng dùng một nồi bún riêu có cho thêm một hộp pate chay vào nấu cùng trong ngày 20-3 ở nhà. Đến thời điểm này có một người tử vong, bốn ca đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 và một ca ở Bệnh viên Nhi đồng 2.

Thông tin trên zing.vn, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, cho biết người mẹ trong gia đình nghi ngộ độc đã tử vong và theo kết luận của Bệnh viện Chợ Rẫy là do ngộ độc phốt pho vô cơ (chất độc thường có trong thuốc diệt chuột).

Người con gái của bệnh nhân tử vong nhập viện trong tình trạng nguy kịch và hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Còn người bác đang điều trị tại Bệnh viện 115 được bệnh viện kết luận do ngộ độc Botulinum, giống như trường hợp bị ngộ độc pate chay trước đây. Các ca bệnh còn lại ghi nhận là người nhà của bệnh nhân tử vong và cũng đang điều trị tại Bệnh viện 115. Hiện các bác sĩ đang theo dõi sát sao tình trạng bệnh của những bệnh nhân này bởi ngộ độc pate chay là một dạng ngộ độc có thể ảnh hưởng đến tính mạng

TPHCM đề nghị người dân ngưng sử dụng pate chay

Theo Sở Y tế TPHCM, các ca bệnh nghi do ngộ độc pate chay đều có cùng bệnh cảnh (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp…), ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Chính vì vậy, Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM cũng đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định. Trong khi chờ xác định chính xác nguyên nhân, sở yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay và chờ thông tin, thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm.

Với những trường hợp đã ăn pate chay cùng với các bệnh nhân nêu trên thì nên đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Được biết, hồi giữa năm 2020, cả nước cũng ghi nhận nhiều ca nhập viện điều trị (có ca tử vong) sau khi dùng pate chay có thương hiệu pate Minh Chay. Đáng lưu ý, thuộc để điều trị cho dạng ngộ độc này phải nhập khẩu với giá 8.000 đô la Mỹ (hơn 170 triệu đồng)/lọ từ Thái Lan.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nguồn gốc và cách phòng tránh vi khuẩn Clostridium botulinum gây chết người

0
Vào tháng 9-2020, nhiều người bị ngộ độc do sử dụng pate chay. Riêng TPHCM đã tiếp nhận 10 trường hợp ngộ độc Botulinum...

Suýt mất mạng vì uống rượu ngâm củ ấu tàu

0
(SGTT) - Sau hai ngày nhập viện và điều trị với các kỹ thuật chữa bệnh chuyên biệt, tính mạng của người đàn ông...

Pate Minh Chay gây ngộ độc: Sức khỏe bệnh nhân thứ 10 tốt hơn sau tiêm thuốc giải độc

0
(SGTTO) - Bệnh nhân thứ 10 bị ngộ độc nặng do dùng pate Minh Chay đã có những bước phục hồi sức khỏe sau...

Quảng Nam: Tìm thấy vi khuẩn Botulinum trong pate Minh Chay

0
(SGTTO) - Liên quan đến vụ việc một số người bi ngộ độc thực phẩm do dùng pate Minh Chay trên địa bàn tỉnh,...

Vụ 50 học sinh tại TPHCM bị ngộ độc: nghi do bánh su kem

0
(SGTTO) - Liên quan đến sự việc nhiều học sinh tiểu học bị ngộ độc thực phẩm tại quận 2, ngày 15-9, UBND quận...

Hơn 20 trẻ tiểu học nghi bị ngộ độc thực phẩm tại TPHCM

0
(SGTTO) - Theo bác sỹ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện quận 2, TPHCM cho biết chỉ trong hai ngày hôm qua và...

TPHCM: bệnh nhân thứ 10 ngộ độc pate Minh Chay đã nằm viện hơn 1 tháng

0
(SGTTO) - Sau hơn 1 tháng điều trị nhược cơ tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được xác định là ca thứ 10...

Ngộ độc botulinum: Cảnh báo thói quen sử dụng túi hút chân không

0
(SGTTO) - Người dân cần chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE