Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024

Nỗi lo ngộ độc pate chay lại đến

(SGTT) – Mới đây, Sở Y tế TPHCM có thông tin về một gia đình ở Bình Dương hiện đang được điều trị tại một số bệnh viện ở thành phố nghi do ngộ độc pate chay.

Năm ca đang điều trị, một ca tử vong

Cụ thể, có tổng cộng sáu ca bệnh nghi ngờ do ngộ độc pate chay sau khi họ cùng dùng một nồi bún riêu có cho thêm một hộp pate chay vào nấu cùng trong ngày 20-3 ở nhà. Đến thời điểm này có một người tử vong, bốn ca đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 và một ca ở Bệnh viên Nhi đồng 2.

Thông tin trên zing.vn, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, cho biết người mẹ trong gia đình nghi ngộ độc đã tử vong và theo kết luận của Bệnh viện Chợ Rẫy là do ngộ độc phốt pho vô cơ (chất độc thường có trong thuốc diệt chuột).

Người con gái của bệnh nhân tử vong nhập viện trong tình trạng nguy kịch và hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Còn người bác đang điều trị tại Bệnh viện 115 được bệnh viện kết luận do ngộ độc Botulinum, giống như trường hợp bị ngộ độc pate chay trước đây. Các ca bệnh còn lại ghi nhận là người nhà của bệnh nhân tử vong và cũng đang điều trị tại Bệnh viện 115. Hiện các bác sĩ đang theo dõi sát sao tình trạng bệnh của những bệnh nhân này bởi ngộ độc pate chay là một dạng ngộ độc có thể ảnh hưởng đến tính mạng

TPHCM đề nghị người dân ngưng sử dụng pate chay

Theo Sở Y tế TPHCM, các ca bệnh nghi do ngộ độc pate chay đều có cùng bệnh cảnh (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp…), ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Chính vì vậy, Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM cũng đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định. Trong khi chờ xác định chính xác nguyên nhân, sở yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay và chờ thông tin, thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm.

Với những trường hợp đã ăn pate chay cùng với các bệnh nhân nêu trên thì nên đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Được biết, hồi giữa năm 2020, cả nước cũng ghi nhận nhiều ca nhập viện điều trị (có ca tử vong) sau khi dùng pate chay có thương hiệu pate Minh Chay. Đáng lưu ý, thuộc để điều trị cho dạng ngộ độc này phải nhập khẩu với giá 8.000 đô la Mỹ (hơn 170 triệu đồng)/lọ từ Thái Lan.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngày 3-5, đã có 450 người nhập viện do nghi ngộ...

0
Sáng 3-5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin mới nhất về vụ việc ngộ độc tập thể sau khi ăn bánh mì...

Tiệm bánh mì Việt và thói quen an toàn vệ sinh...

0
(SGTT) - Câu chuyện ngộ độc thực phẩm của tiệm bánh mì Phượng ở Hội An, Quảng Nam cuối năm 2023 lại tiếp tục...

TPHCM: Đã có kết quả điều tra vụ ngộ độc đêm...

0
Ngày 15-12, Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM chính thức thông tin về kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm...

TPHCM: 5 thực khách nhập viện sau dùng bữa món bánh...

0
Sau khi đặt món bánh canh ghẹ về ăn trưa, một gia đình (5 người) ở TPHCM xuất hiện các triệu chứng ngộ độc...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Nhiều vụ ngộ độc số...

0
(SGTT) – Vừa qua, một em nhỏ ở TPHCM đã tử vong và nhiều người bị ngộ độc sau khi ăn bánh su kem...

TPHCM họp tìm nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau...

0
Theo Vietnamnet, sáng nay (4-10), Sở Y tế TPHCM có cuộc họp hội đồng các chuyên gia để đánh giá nguyên nhân 1 bé...

Kết nối