(SGTTO) – Chiều nay, ngày 8-9, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội Nguyễn Minh Hùng cho biết chỉ trong hơn một tháng, công ty sản xuất pate Minh Chay đã đưa ra thị trường hơn 10.000 sản phẩm.

Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường Hà Nội phát biểu tại cuộc họp giao ban báo chí. Ảnh: plo

Theo ông Minh Hùng, xuất phát từ thông tin hai vợ chồng ở huyện Hoài Đức bị ngộ độc botulinum được điều trị tại bệnh viện Bạch Mai sau khi ăn pate Minh Chay, lực lượng chức năng của TP Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra Công ty Hai thành viên Lối sống Mới.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện ba lỗi vi phạm của công ty này gồm sử dụng người tiếp xúc với thực phẩm mà không đeo khẩu trang; sử dụng dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy; vi phạm quy định “Hàng hóa có nhãn không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa với hàng hóa có giá trị từ 10 đến 20 triệu đồng”. Với ba lỗi vi phạm hành chính nêu trên, Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới bị UBND huyện Đông Anh xử phạt tổng cộng 17,5 triệu đồng.

Được biết, Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới thành lập trong năm 2018. Tuy nhiên, đến tháng 1-2020, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) mới cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho công ty này. Và vì lý do dịch bệnh Covid-19 nên doanh nghiệp không hoạt động cho đến tháng 7-2020.

“Từ ngày 1-7-2020, cho đến khi phát hiện vụ việc, công ty này đưa ra thị trường trên 10.000 sản phẩm thực phẩm chay trên thị trường với phương thức bán hàng online, chứ không có cửa hàng hay hệ thống phân phối”, ông Minh Hùng nói.

Theo ông Minh Hùng, sau khi có bệnh nhân ngộ độc botulinum, ngày 30-8, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế xuống kiểm tra và đã đình chỉ hoạt động Công ty Hai thành viên Lối sống mới. Đến ngày 31-8, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã có văn bản gửi Công an TP Hà Nội vào cuộc.

“Các cấp các ngành đang vào cuộc, trong đó có công an. Hiện vụ việc vẫn đang chờ kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng” – ông Minh Hùng chia sẻ.

Ngộ độc botulinum sẽ điều trị khó khănTheo BS Đặng Hà Hữu Phước – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, ngộ độc botulinum ở Việt Nam gần như rất hiếm gặp, lâu rồi các bệnh viện không gặp lại trường hợp ngộ độc botulinum, do đó quá trình chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 6-18 giờ, tùy theo lượng độc tố bệnh nhân ăn vào; thời gian ủ bệnh sẽ thay đổi, thông thường bệnh nhân tới bệnh viện trễ khiến việc chẩn đoán khó khăn. Mặt khác, liên quan đến độc lực của vi khuẩn trong thức ăn nên việc khai thác triệu chứng bệnh gặp khó. Trong khi đó, người bệnh thường không nhớ trước đó ăn gì, cũng ít nghĩ tới việc ngộ độc. Đây cũng là lý do khiến việc chẩn đoán ban đầu cho bệnh nhân phức tạp hơn.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây