fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 22, 2021

Chỉ phạt 17,5 triệu đồng công ty sản xuất pate Minh Chay khiến nhiều người bị ngộ độc

(SGTTO) – Mặc dù pate Minh Chay gây ngộ độc cho nhiều người, một liều thuốc chữa trị lên tới 180 triệu đồng nhưng công ty sản xuất sản phẩm chỉ bị xử phạt 17,5 triệu đồng theo khung xử phạt của Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Mới đây, các cơ quan chức năng có liên quan đến sự việc ngộ độc pate Minh Chay đã có quyết định xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng đối với công ty Hai thành viên Lối Sống Mới, đơn vị sản xuất loại pate này. Điều đáng nói, giá một liều thuốc có hiệu quả trong việc chữa trị cho các ca ngộ độc này phải nhập từ nước ngoài về là khoảng 8.000 đô la Mỹ (tương đương 180 triệu đồng).

Trụ sở Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Ảnh: Internet

Cụ thể, tại buổi kiểm tra, đoàn liên ngành do UBND huyện Đông Anh phối hợp cùng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty này về hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh cũng như cung cấp thực phẩm. Sau đó, UBND huyện Đông Anh ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới số tiền 17,5 triệu đồng.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng yêu cầu công ty cung cấp danh sách khách hàng từng mua pate Minh Chay. Sau tổng hợp, được biết đã có hơn 7.000 sản phẩm pate Minh Chay bán ra thị trường trong khoảng thời gian từ ngày 1-7 đến 22-8.

Theo thông tin ghi nhận, các khách hàng từng mua sản phẩm này đã được gửi thông báo, thông tin cảnh báo vệ vụ việc ngộ độc. Được biết, công ty này đã tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh từ ngày 29-8 theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Ghi nhận về số lượng bệnh nhân liên quan đến ngộ độc thực phẩm pate Minh Chay tại các bệnh viện ở TPHCM, Hà Nội, Đồng Nai thì hiện có khoảng 20 bệnh nhân đang điều trị với các dấu hiệu bệnh liên quan đến vi khuẩn Clostridium botulinum type B như yếu cơ, khó thở, mệt mỏi, nói khó…

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội chỉ đạo Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, cùng cơ quan chuyên môn kiểm tra, xác định nguyên nhân sản phẩm pate Minh Chay có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B.

Các Sở ngành liên quan cũng được yêu cầu tăng cường công tác giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm của các sản phẩm nông lâm thủy sản hiện đang tiêu thụ trên địa bàn. Ngoài ra, các đơn vị chức năng phải giám sát chỉ tiêu vi khuẩn Clostridium botulinum type B trên sản phẩm chế biến nông lâm thủy sản đóng hộp, bao gói kín.

Công an vào cuộc xác minhTrước đó, Cục ATTP (Bộ Y tế) đã gửi công văn tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý vụ việc Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới.Đại diện Công an Hà Nội trong sáng 3-9 xác nhận, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Cơ quan cảnh sát điều tra đã làm việc với công ty cung cấp sản phẩm pate Minh Chay. Quá trình làm việc nhằm xác minh, thu thập thông tin về số người mua sản phẩm pate Minh Chay và những trường hợp có dấu hiệu bị ngộ độc nghi do sử dụng loại thực phẩm này.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Nguồn gốc và cách phòng tránh vi khuẩn Clostridium botulinum gây...

0
Vào tháng 9-2020, nhiều người bị ngộ độc do sử dụng pate chay. Riêng TPHCM đã tiếp nhận 10 trường hợp ngộ độc Botulinum...

Nỗi lo ngộ độc pate chay lại đến

0
(SGTT) - Mới đây, Sở Y tế TPHCM có thông tin về một gia đình ở Bình Dương hiện đang được điều trị tại...

Đồ quê “xách tay” lên ngôi

0
(SGTT) - Trước những mối lo về thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc trong bữa ăn hằng ngày, nhiều gia đình sống tại...

Suýt mất mạng vì uống rượu ngâm củ ấu tàu

0
(SGTT) - Sau hai ngày nhập viện và điều trị với các kỹ thuật chữa bệnh chuyên biệt, tính mạng của người đàn ông...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH