fbpx
Thứ Bảy, Tháng Bảy 31, 2021

TPHCM: bệnh nhân thứ 10 ngộ độc pate Minh Chay đã nằm viện hơn 1 tháng

(SGTTO) – Sau hơn 1 tháng điều trị nhược cơ tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được xác định là ca thứ 10 bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, trưởng khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy), cho biết đây là trường hợp thứ 7 mà Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận có liên quan đến pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới.

Trước đó, bệnh nhân đã nằm điều trị tại khoa nội thần kinh của bệnh viện với chẩn đoán nhược cơ, yếu liệt toàn thân. Sau hội chẩn bệnh nhân được chuyển qua khoa bệnh nhiệt đới để điều trị ngộ độc Botulinum do ăn pate Minh Chay.

Với 7 trường hợp đang điều trị do ngộ độc Botulinum tại bệnh viện, BS Hùng cho biết chưa có bệnh nhân nào cai được máy thở và việc hồi phục sức khỏe đối với những người bệnh này là rất khó khăn. “việc thở máy kéo dài cũng khiến bệnh nhân đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng như tổn thương phổi, tràn khí màng phổi hay ảnh hưởng đến tim mạch và tiêu hóa”, ông Hùng chia sẻ thêm.

Về hai bệnh nhân đang điều trị ngộ độc Botulinum tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM thì TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc bệnh viện cho biết hai trường hợp này hiện có một số chuyển biến tích cực sau thời gian điều trị.

Tính đến thời điểm này, các bệnh viện ở TPHCM đã tiếp nhận 10 trường hợp ngộ độc Botulinum liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới, gồm 7 bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và 1 trường hợp tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Theo Bộ Y tế, ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố Botulinum do các chủng vi khuẩn clostridium sinh ra. Người bị ngộ độc có thể khởi phát bệnh ở 12 – 36 giờ sau ăn, nhưng dao động trong khoảng 6 – 8 ngày sau ăn. Các dấu hiệu bệnh: nôn, buồn nôn, liệt đối xứng 2 bên bắt đầu từ vùng đầu – mặt, cổ, lan dần xuống chân, sụp mi, nhìn đôi, nhìn mờ, nói khó, liệt vùng ngực – bụng, liệt 2 chân, phản xạ gân xương thường giảm hoặc mất nhưng người bệnh vẫn tỉnh táo. Trường hợp ngộ độc nặng dẫn tới liệt cơ hô hấp, suy hô hấp có thể tử vong.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Nguồn gốc và cách phòng tránh vi khuẩn Clostridium botulinum gây...

0
Vào tháng 9-2020, nhiều người bị ngộ độc do sử dụng pate chay. Riêng TPHCM đã tiếp nhận 10 trường hợp ngộ độc Botulinum...

Nỗi lo ngộ độc pate chay lại đến

0
(SGTT) - Mới đây, Sở Y tế TPHCM có thông tin về một gia đình ở Bình Dương hiện đang được điều trị tại...

Suýt mất mạng vì uống rượu ngâm củ ấu tàu

0
(SGTT) - Sau hai ngày nhập viện và điều trị với các kỹ thuật chữa bệnh chuyên biệt, tính mạng của người đàn ông...

Pate Minh Chay gây ngộ độc: Sức khỏe bệnh nhân thứ...

0
(SGTTO) - Bệnh nhân thứ 10 bị ngộ độc nặng do dùng pate Minh Chay đã có những bước phục hồi sức khỏe sau...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH