(SGTT) – Lẩu bò nhúng dấm là món ăn thân quen trong các bữa họp mặt cuối tuần. Tuy nhiên, hôm nay món lẩu này sẽ trở nên mới lạ hơn khi kết hợp cùng các loại thịt bò nhập khẩu có độ ngon và vị thơm khác nhau.
- Nồi lẩu cuối tuần chọn ‘sâm biển’ bổ dưỡng
- Mới lạ nồi lẩu cuối tuần cùng thịt thỏ, vị thơm như thịt gà
- Gợi ý nồi lẩu cuối tuần: có thịt bò thanh mát, thêm nước lẩu nấm thanh ngọt
Nhắc đến lẩu bò mang hương vị chua, nhiều thực khách thường nghĩ ngay đến lẩu bò nhúng lá giang, lẩu bò nhúng mẻ, lẩu bò chanh dây hay gần gũi nhất là lẩu bò nhúng dấm. Trước đây, lẩu bò nhúng dấm được quán ăn dọn lên kèm thịt bò trong nước thì hiện nay họ đã kết hợp với nhiều loại thịt bò ngoại nhập mới lạ, hấp dẫn.
Trước khi tìm hiểu về các loại bò nhập khẩu thì vị nước dùng của lẩu bò nhúng dấm là yếu tố quan tâm đầu tiên để có nồi lẩu thơm ngon. Cụ thể, người nấu chọn xương ống heo và hầm trong khoảng vài giờ để tinh chất bổ dưỡng từ xương và tủy ống tiết ra, hòa quyện vào nước dùng. Một số nơi bán còn dùng nước dừa để gia giảm vị chua, mang đến vị ngọt thanh hơn cho món lẩu. Cũng như các món lẩu dân dã vùng miền, sả hay hành tây là nguyên liệu bỏ kèm thêm để nước lẩu dậy vị hơn.
Trước đây, thịt bò chọn nhúng lẩu thường là thăn cho ai thích ăn thịt mềm, bắp bò cho ai thích giòn sần sật và đều là bò trong nước. Còn hiện nay thịt bò nhập khẩu với đa dạng phần thịt đã tạo nên sức hút mới cho món ăn thân quen này. Hôm nay, Trưa nay ăn gì chọn bốn phần thịt được đa số người tiêu dùng đánh giá cao khi nhúng lẩu.
- Thịt ba chỉ bò Mỹ: Trên thị trường có nhiều loại thịt ba chỉ bò nhưng riêng thịt của Mỹ được đánh giá có độ thơm ngon đặc trưng. Đây là phần thịt lấy từ phần bụng con bò, xen kẽ nạc và mỡ nên món ăn có độ mềm, béo nhẹ chứ không ngấy. Giá tham khảo: 250.000 - 300.000 đồng/kg
- Gù hoa bò Úc: Đây là phần thịt độc đáo được lấy từ phần thịt nổi lên ở lưng gần phía cổ con bò. Do chỉ có trên bò trưởng thành và mỗi gù cũng chỉ vài ký lô gam nên gù hoa bò Úc có độ hiếm hơn so với ba chỉ bò Mỹ. Ngoài ra, phần mỡ trong gù ít hơn nạc nên những ai ngại vấn đề mỡ béo có thể chọn lựa. Giá tham khảo: 300.000 đồng/kg
- Bắp lõi rùa bò Tây Ban Nha: Nhắc đến quốc gia Tây Ban Nha, thực khách sành ăn nghĩ ngay đến thịt heo Iberico đắt đỏ, vậy nhưng, thịt bò Tây Ban Nha cũng được đánh giá cao và phần bắp lõi rùa bò là phần thịt được chọn nhập khẩu nhiều về Việt Nam. Theo đó, lõi rùa bò thực chất là phần lõi bên trong bắp bò, phần thịt có nhiều gân dọc, vân như mai rùa nên gọi là lõi rùa. Ngoài nhúng lẩu, bắp lõi rùa bò còn được các quán phở ứng dụng để đa dạng thực đơn hơn. Giá tham khảo: 380.000 đồng/kg
- Thăn ngoại bò Mỹ: Với những vân mỡ xen kẽ đều nhau, phần thăn ngoại bò Mỹ là một trong những phần thịt có giá bán cao, từ 800.000 đồng/kg. Nếu như từng thưởng thức qua dẻ sườn thì thực khách sẽ cảm nhận độ ngon tương tự bởi nó là phần thịt nằm cuối dẻ sườn.
Cuối cùng, quán ăn chọn một số loại rau, thức ăn kèm dọn lên cùng lẩu. Có thể kể đến như rau mồng tơi, cải bẹ xanh, rau muống, bún tươi, mì gói và chén nước sốt chấm thịt Hàn Quốc hay Nhật Bản. Giá lẩu bò nhúng dấm dao động từ 400.000 – 500.000 đồng cho nhóm 2-3 khách. Một số quán ăn có thiết kế nồi lẩu dạng hai trong 1, có kèm khay nướng, tiện dụng cho ai thích chia thịt ra thành vừa lẩu vừa nướng.