(SGTT) – Là loại gia vị khá phổ biển trong ẩm thực miền Bắc, mẻ dần được các quán ứng dụng vào nhiều món ăn. Trên nền tảng vị chua chua đặc trưng, mẻ được nấu thành nồi nước dùng để nhúng từng lát thịt nai thanh ngọt.
- Nồi lẩu cuối tuần chọn món phở ‘nâng cấp’ đặc biệt
- Nồi lẩu cuối tuần chua chua, ngọt ngọt cùng thịt mực nấu chanh dây
- Nồi lẩu cuối tuần dậy vị cùng nấm thanh mát và thịt bò thanh ngọt
Nhắc đến các loại thịt nhúng lẩu, thực khách từng nghe qua lẩu bò, lẩu gà, lẩu cá được chế biến bởi các gia vị chua, cay hoặc ngọt. Vậy nhưng, lẩu nai theo vị chua của mẻ hứa hẹn là một trải nghiệm khá thú vị cho bữa trưa thứ Bảy.
Về thịt nai, thực phẩm này dần xuất hiện nhiều ở các quán ăn, nhà hàng với kiểu nướng, rô ti hay xào cùng rau củ. Hương vị thịt nai không quá nồng mùi như thịt bò nhưng thực khách vẫn cảm nhận rõ độ ngọt của thịt đỏ.
Để có nồi lẩu nai nhúng mẻ chuẩn vị, đòi hỏi người chế biến tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu (ở đây là thịt nai và mẻ). Đầu tiên, thịt nai nhúng lẩu phải là phần thăn cho chất lượng thịt mềm, khi cắt lát mỏng thì thịt như tan trong miệng. Dù là làm món gì thì thịt nai cũng cần ướp qua với ít tỏi, gừng, bột nêm, để càng lẩu càng thấm vị.
Nguyên liệu tiếp theo là mẻ, gia vị từ con mẻ nuối theo kiểu lên men. Loại gia vị này mọi người có thể tìm mua dễ dàng ở các chợ hay tại các tiệm tạp hóa. Vị chua chua, thanh thanh của mẻ cùng những loại rau sống, tạo cảm giác ngon miệng cho món lẩu này. Ăn kèm món ăn này ngoài rau sống còn cần một chén nước chấm đậm đà.
Lẩu nai nhúng mẻ có thể ăn kèm với nước mắm ớt hoặc chao ớt cũng đều hợp vị. Món ăn là sự tổng hòa của vị thơm hài hòa của sả, ớt, mẻ cùng các loại nguyên liệu hòa quyện cùng nhau kích thích vị giác khi dùng bữa.
Ngoài ra, món lẩu này còn rất đặc biệt ở cách thưởng thức. Theo đó, cách ăn lẩu nai nhúng mẻ cũng rất đặc biệt khi nhúng miếng thịt nai thái mỏng vào nước lẩu, thịt chín thì gắp ra, đặt vào miếng bánh tráng, thêm chút bún cùng rau sống, chấm vào chén nước chấm. Hoặc nếu thích, mọi người cũng có thể chuẩn bị các loại rau như ngò gai, rau muống, bông súng… để nhúng với nước mẻ và ăn như lẩu thông thường.
Thịt nai mềm ngọt quyện trong nước dùng nấu từ mẻ chua chua thanh thanh, ăn cùng các loại rau xanh nữa thì thật thú vị cho bữa trưa thứ Bảy. Nai nhúng mẻ là một món lẩu đặc sắc, chắc chắn sẽ làm phong phú thêm thực đơn món ăn cuối tuần của mọi người.