fbpx
Thứ Bảy, Tháng Sáu 12, 2021

Những lợi ích khi thay thế đường tinh luyện bằng đường dừa

(SGTTO) – Đường tinh luyện mang lại rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe. Đáng mừng là hiện nay đã có loại đường lành mạnh hơn để chúng ta thay thế: đường dừa.

Điều quan trọng và làm cho đường dừa vượt trội hơn so với các chất làm ngọt khác là nó không được tinh chế hoặc thay đổi hóa học và không chứa thành phần nhân tạo.

Đường dừa chứa khoáng chất và chất chống oxy hóa nhiều hơn trong cùng một lượng carbohydrate so với đường trắng thông thường. Ngoài ra, đường dừa còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn đường trắng, cũng như có chứa một lượng nhỏ chất phytonutrients, như flavonoid, polyphenol và anthocyanin.

Giàu dinh dưỡng

Đường tinh luyện thông thường và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, thường có lượng calo rỗng và không chứa các chất dinh dưỡng quan trọng. Ngược lại, đường dừa có nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, canxi, kali, polyphenol và chất chống oxy hóa. Theo Viện nghiên cứu thực phẩm, sắt và kẽm được tìm thấy ở đường dùa nhiều hơn gấp hai lần so với đường cát.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Đường dừa có chỉ số đường huyết thấp hơn so với các loại đường khác. Đường dừa chứa chất xơ được gọi là inulin, giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose, rất tốt cho những người đang đối phó với các vấn đề về bệnh tiểu đường.

Ảnh: Internet.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng đường dừa làm chất ngọt trong kế hoạch ăn kiêng, nhưng sử dụng với số lượng vừa phải.

Chứa ít fructose

Fructose là một biến thể của đường, được cơ thể chuyển đổi thành chất béo một cách dễ dàng. Sự gia tăng của các chất béo này trong máu có thể dẫn đến huyết áp cao, béo phì, tiểu đường, mức cholesterol xấu cao và mức cholesterol tốt thấp.

Ảnh: Internet.

Tốt cho đường ruột

Chất xơ có trong đường dừa có khả năng thúc đẩy sự phát triển của bifidobacteria đường ruột. Bifidobacteria này được biết đến với nhiệm vụ giúp khôi phục các vi khuẩn tốt trong ruột và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, hãy bắt đầu dùng đường dừa mỗi ngày để gặt hái những lợi ích này.

Tăng lưu thông máu

Hàm lượng sắt trong đường dừa sẽ giúp cải thiện lưu thông máu trong cơ thể, giúp tăng thêm oxy và chất dinh dưỡng. Bổ sung sắt trong việc hình thành các tế bào hồng cầu sẽ giúp cơ thể hạn chế bị thiếu máu, yếu cơ, đau đầu, mệt mỏi và các vấn đề về đường tiêu hóa.

Giảm cân

Đường dừa có hàm lượng fructose thấp sẽ giúp bạn không bị tăng cân và tích mỡ. Các fructose từ trái cây khi bạn nạp vào cơ thể luôn lành mạnh.

Ảnh: Internet.

Hơn nữa, mức năng lượng của đường dừa mang lại cho bạn cũng là lành mạnh. Nguyên liệu thô này khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để xử lý, điều đó có nghĩa là sự chuyển hóa năng lượng phù hợp hơn và lâu dài hơn.

Có thể sử dụng trong ăn kiêng

Với lượng dinh dưỡng trong đường dừa thì đây là lựa chọn phù hợp với người ăn kiêng. Nó sẽ giúp bạn thỏa mãn được sự hảo ngọt mà không ảnh hưởng đến chế độ ăn lành mạnh.

Hiện nay, đường dừa nhập khẩu được bán ở các siêu thị như Nam An Market và các trang bán hàng online với giá từ 200.000 đồng – 400.000 đồng/500g tùy loại.

Thực phẩm thân thiện với trái đấtTổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc đã gọi đường dừa là chất làm ngọt bền vững nhất trên thế giới. Cây sử dụng lượng nước và nhiên liệu tối thiểu so với sản xuất mía. Vì vậy, đường dừa không có chất nhân tạo và không bị biến đổi hóa học, được gọi là sản phẩm thân thiện nhất với trái đất.Đường dừa có thể được sử dụng theo cách tương tự như đường tinh luyện thông thường. Đường dừa ngọt hơn đường thông thường, do đó nên sử dụng ít hơn. Bạn có thể sử dụng trong các món tráng miệng, cocktail, đồ uống lắc, hoặc sinh tố để tăng thêm vị ngọt. Bạn cũng có thể thêm đường dừa vào trà hoặc cà phê của bạn và trong các món ăn ngon mà không cần phải lo lắng như khi dùng đường tinh luyện.

Thanh Huyền

Theo Boldsky

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 chỉ cần tiêm duy nhất một liều

0
(SGTT) - Chiều nay, 12-6 Bộ Y tế cho biết đang nghiên cứu chuyển giao, sản xuất vắc-xin Covid-19 theo công nghệ Mỹ, có...

Gần 160 cá thể động vật hoang dã được cứu hộ an toàn

0
(SGTT) - Trong tháng 5-2021, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ghi nhận tổng số 299 vụ việc vi phạm về động vật...

Thời cách ly Covid, nằm dài trên giường dễ mắc bệnh nguy hiểm

0
(SGTT) - Trong thời gian giãn cách xã hội, việc nằm dài trên giường hàng giờ đồng hồ, ít vận động hay thậm chí...

Trải nghiệm các “chuyến bay” trên mặt đất cùng những quán cà phê ở Thái Lan

0
(SGTT) - Thật may mắn cho các tín đồ đam mê du lịch, Bangkok đã có một vài địa điểm khiến khách hàng cảm...

Doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống kết nối tặng hơn 2.600 phần ăn “Tiếp sức tiền tuyến”

0
(SGTT) - Kể từ khi ra quân vào ngày 3-6, chương trình "Tiếp sức tiền tuyến" do nhóm doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm...

Ca tử vong thứ 58 do Covid-19 có tiền sử ung thư

0
(SGTT) - Mới đây, Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đưa ra thông báo về ca...

Cư dân có nhà gần nơi phong tỏa vì dịch Covid-19 nên làm gì?

0
(SGTT) – Hiện nay, người dùng mạng xã hội facebook thường đăng tải câu nói đùa nhưng cũng chính là điều ước giản đơn...

Công thức món trứng có gì mà thu hút 1,4 triệu người theo dõi?

0
(SGTT) - Thay vì dùng dầu ô liu để nấu trứng, chuyên gia dinh dưỡng Amy Wilichowski (Mỹ) đã thay thế bằng sốt pesto...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE