Thị trường đá lạnh: cần gì có đó

0

(SGTT) – Trước kia, nói về đá lạnh, người tiêu dùng hầu như chỉ biết tới loại đá cây và đá viên loại nhỏ. Hiện nay, nhiều cơ sở kinh doanh đã có thêm một số loại đá mới, có những loại xuất xứ từ các nước như Mỹ, Nhật Bản.

Theo các chuyên gia, nếu được sản xuất với quy trình khép kín và công nghệ hiện đại, tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng, sản phẩm nước đá làm ra sẽ đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nhiều loại đá lạnh

Theo ghi nhận, hiện nay thị trường có nhiều loại đá lạnh. Tùy mục đích sử dụng và giá cả, chúng sẽ có kích cỡ và chất lượng khác nhau.

Đá cây.

Đá cây: được sản xuất theo phương pháp điện phương lạnh, nước để làm đá được đặt trong các bệ dung dịch muối lạnh có nhiệt độ khoảng âm 10 độ C.

Nước này sẽ đông lại và tạo thành các khối đá. Đá cây được tạo thành từ những khuôn có kích thước nhất định, tùy theo yêu cầu sẽ được sản xuất với độ lớn nhỏ khác nhau. Đa phần các loại đá cây thường được làm lạnh với các cân nặng 12,5, 25 và 50kg.

Theo một số cơ sở sản xuất, phương pháp sản xuất đá cây khá lâu đời, đơn giản và dễ thực hiện. Nhờ vào khối lượng lớn nên việc di chuyển và bảo quản đá cây trong thời gian dài dễ dàng hơn so với các loại đá viên hay nước đá tinh khiết khác. Đây được xem là ưu điểm của đá cây.

Do tính tiện dụng, chi phí hợp lý, nhiều người hay sử dụng đá cây để bảo quản thực phẩm khi cần giữ lạnh trong thời gian dài. Loại đá này cũng được đập nhỏ, cho vào nước giải khát.

Tuy nhiên, để sản xuất đá cây, các cơ sở cần chi phí đầu tư lớn và quá trình vận hành cần nhiều nhân lực nên phải mất thời gian khá dài để có thể sản xuất một lượt sản phẩm.

Đá viên ống: được sản xuất bằng phương pháp làm lạnh với máy nén khí gas R22 công suất lớn, phối hợp với hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược RO để tạo ra các sản phẩm nước đá tinh khiết, được cho là an toàn với người sử dụng.

Hệ thống lọc nước RO giúp làm sạch nước bẩn, loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và chất cặn lắng trong nước đá sau khi thành phẩm. Đá viên ống có kích thước từ 18-48mm, được sử dụng chủ yếu cho các nhu cầu ăn uống hằng ngày và ngành hàng dịch vụ ăn uống.

Đá viên elip: Loại đá này không được sử dụng rộng rãi như đá viên ống mà thường được dùng trong các nhà hàng cao cấp. Loại đá này được làm ra từ dòng máy làm đá viên chuyên dụng.

Đá vẩy.

Đá vẩy: Là dạng nước đá nhỏ, mịn được dùng trong bảo quản hải sản công nghiệp, thường cho vào các kho hoặc xe đông lạnh để vận chuyển hoặc bảo quản thực phẩm. Loại đá này không được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình.

Đá bào

Đá bào: Là sản phẩm nước đá tinh khiết được sản xuất để sử dụng cho dịch vụ ăn uống, dễ dàng bắt gặp trên thị trường.

Một số loại đá nhập từ nước ngoài

Một loại đá lạnh không tan.

Đá lạnh vĩnh cửu, hay còn gọi là whiskey stones, ví dụ như nhãn hiệu Scotch Rocks, Cooling Cubes đã phổ biến tại một số nước từ lâu và bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2010.

Mỗi viên này có kích thước 2,5×2,5cm và làm từ chất liệu inox không gỉ hay đá thiên nhiên, hoặc làm bằng thủy tinh. Bản thân chúng không thể tự làm lạnh, mà phải bỏ vào tủ lạnh trong khoảng bốn tiếng sau đó mới lấy ra dùng.

Những viên đá kiểu này được bán theo từng hộp sáu hay tám viên tại một số địa chỉ và trên các trang bán hàng trực tuyến với giá từ 128.000 đồng đến gần 2 triệu đồng/hộp, tùy thuộc vào chất liệu và xuất xứ. Xuất xứ của chúng, theo giới thiệu là từ Mỹ, Nga, Nhật Bản…

Ngoài ra, cũng có một số loại đá lạnh không tan được bán trên một số trang mạng. Chúng được giới thiệu là nhập khẩu từ Nhật Bản với giá từ 30.000-60.000 đồng/hộp 10 viên.

Lớp vỏ của loại đá này làm từ nhựa PE ghép lại, bên trong là nước cất. Cách sử dụng cũng giống như đá viên bằng inox.

Độ an toàn của đá

Theo các chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm, đối với các loại đá viên, đá cây thông thường, nếu được sản xuất bằng máy móc chuyên dụng với quy trình, nguyên vật liệu (khay đá, nước làm đá…) đảm bảo vệ sinh sẽ cho ra sản phẩm an toàn cho sức khỏe người dùng.

Nói về đá lạnh vĩnh cửu, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm – Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết đây là một sản phẩm về cơ bản là an toàn đối với người tiêu dùng.

Đá lạnh vĩnh cửu có một số lợi ích như không làm thay đổi cấu trúc sản phẩm, ví dụ như không làm nhạt nước uống, có thể tái sử dụng nhiều lần, thời gian giữ lạnh lâu hơn đá viên thông thường.

Về cấu tạo sản phẩm, ông Thịnh cho biết đá lạnh vĩnh cửu thường có vỏ ngoài bằng inox, thủy tinh, bên trong là chất gel làm lạnh. Chất này có nhiệt dung lớn hơn rất nhiều so với nước, vì vậy khi cấp đông đá thời gian lạnh sẽ kéo dài.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cũng lưu ý người tiêu dùng nên mua loại đá này ở những nơi an toàn, tin cậy, có nhãn mác đầy đủ để tránh tình trạng đá giả, không đảm bảo chất lượng.

Nhật Linh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here