Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Nhớ miền sông nước, đặt ngay mâm cơm ba món nấu từ cá lóc, vịt xiêm và tôm sú

(SGTT) – Ẩm thực vùng sông nước miền Tây đặc sắc bởi các món ăn được đánh bắt từ sông, bờ ruộng hay chăn nuôi thả vườn. Hôm nay, Trưa nay ăn gì gợi ý mâm cơm gồm ba món cá lóc quay me, tôm sú ủ muối và lẩu vịt xiêm nấu chao, dân dã nhưng không kém phần ngon miệng và thịnh soạn cho ngày cuối tuần.

Với ba món gợi ý như trên, mỗi món đều mang đến những trải nghiệm ẩm thực khác nhau. Nếu như tôm sú ủ muối mang vị mặn mà của muối, cá lóc quay me thấm vị chua vào từng thớ thịt thì lẩu vịt xiêm nấu chao thơm mùi đồng ruộng, mùi thanh của vịt hòa cùng chút mằn mặn của chao.

  • Tôm sú ủ muối: Do sinh sống ở vùng nước lợ nên thịt tôm sú có vị dễ ăn và cũng dễ chế biến. Đối với các đầu bếp, họ thường ít dùng các gia vị hay loại sốt Á – Âu khi nấu bởi nó át đi độ ngọt của thịt tôm. Đơn giản như món ăn hôm nay là sử dụng muối, cuốn trong giấy bạc và làm nóng bằng lửa. Do có lớp giấy bạc nên thịt tôm sẽ không bị cháy xém mà ngược lại từng hột muối thấm đều sâu từ vỏ đến thịt tôm. Đặc biệt, độ ngọt và nước từ tôm tiết ra khi nướng qua giấy bạc không mất đi mà thấm ngược vào thịt. Kích cỡ tôm chọn làm cho món này rơi vào khoảng 10 – 20 con/kg.
  • Cá lóc quay me cuốn bánh hỏi: Nhắc đến cá lóc, thực khách thường nghĩ đến cá lóc nướng trui hoặc cá lóc hấp bầu. Vậy nhưng, thịt cá này còn được chế biến bằng cách quay và sử dụng vị chua của me làm điểm nhấn. Khi thực khách đặt món, người nấu sẽ chọn cá tươi ngon, quay sao cho thịt chắc, vàng ánh nhưng không bị khô. Tiếp đến, dọn lên mẹt có lót lá tre thêm bánh hỏi, rau sống, nước sốt chấm me. Khi thưởng thức, mọi người sẽ không còn cảm nhận vị tanh của cá, thay vào đó là độ ngọt của cá lóc, hòa trong vị thanh của bánh hỏi, rau cuốn và kết thúc dư vị chua của me.
  • Lẩu vịt xiêm nấu chao: Món ăn dân dã miền Tây sông nước – lẩu vịt xiêm nấu chao – thu hút thực khách bởi độ bùi của chao, vị mặn của chao thấm vào vị ngọt của thịt vịt. Sở dĩ món ăn lấy lòng mọi người bởi quán ăn chọn đúng vịt xiêm để chế biến. Thịt vịt xiêm ngon là nhiều nạc, ít mỡ. Đem sơ chế khử mùi rồi ướp cùng chao. Khi thịt thấm, đem xào qua cho chín sơ rồi bắt đầu để trong nồi hầm cùng các gia vị, quan trọng nhất là chao và khoai môn. Có người thích ăn thịt vịt thì cứ thế mà nhúng sợi bún, cọng rau thưởng thức; ai e dè thịt này thì vẫn dùng chung với nước lẩu, bún, rau và khoai môn.

Qua khảo sát giá tại các ứng dụng có kết nối với nhà hàng ẩm thực Việt, các món ăn nêu trên phù hợp cho nhóm từ 4-6 người. Cụ thể, giá tôm sú ủ muối khoảng 250.000 đồng; giá cá lóc quay me khoảng 300.000 đồng; còn lẩu vịt xiêm nấu chao giá khoảng 350.000 đồng. Tổng giá tiền cho mâm cơm hôm nay khoảng 750.000 – 900.000 đồng, mỗi thực khách chỉ bỏ ra khoảng 150.000 – 200.000 đồng là đã có thể thưởng thức tam vị ẩm thực miền Tây.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối