Nhận biết thực phẩm ôi thiu

0

(SGTT) – Các thực phẩm như cơm, bún, thịt cá đã chế biến rất dễ bị ôi thiu. Bằng mắt thường, người tiêu dùng có thể phân biệt đâu là những loại thức ăn đã hư hoặc vẫn còn tươi ngon.

Cơm

Cơm là món ăn thân thuộc đối với mỗi người Việt Nam. Nếu cơm vẫn còn dư sau bữa ăn, người dùng tránh để chỗ có ánh nắng chiếu vào hoặc để ở nơi nhiệt độ cao vì có thể khiến cơm bị ôi thiu.

Anh Lý Công Trường, đầu bếp thuộc Chi hội ẩm thực Phú Yên, cho biết khi mở nồi cơm nếu có mùi hôi, chua sẽ giúp người dùng nhận ra cơm đã hư. Một dấu hiệu nữa là cơm khi ôi thiu sẽ bị nhớt, có “mồ hôi” khiến các hạt cơm không dính với nhau như bình thường.

Bún

Nhiều người chuộng món bún, từ bún chả, bún bò Huế, bún nem nướng… Tuy nhiên, bún cũng là loại thực phẩm dễ bị ôi khi thời tiết nóng.

Bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính, cho rằng khi cắt túi bún tươi không hóa chất ra, nếu thấy bún nhớt và có mùi hôi nghĩa là bún đã hỏng. Màu bún khi đó không còn bóng mà chuyển sang trắng ngà.

Bún an toàn chỉ dùng được trong vòng 24 giờ từ lúc sản xuất, tùy thuộc vào cách bảo quản. Nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp sẽ giữ được chất lượng tốt hơn ở nhiệt độ cao.

Còn với bún có hóa chất nếu bị hư thì khi mở bịch bún ra sẽ có mùi hóa chất hoặc mùi hôi. Bún hóa chất sẽ có thời gian bảo quản dài hơn.

Cá kho

Với món cá kho, đầu bếp Bông Nguyễn, chủ thương hiệu ẩm thực 9 Bông, cho biết khi cá ôi sẽ có mùi bốc lên, người dùng lấy đũa quẹt thì thấy có độ nhớt. Cách bảo quản tốt nhất là kho cá để thật nguội, cho vào hộp rồi cất vào ngăn đông của tủ lạnh.

Nếu để cá qua ba ngày thì nên để tủ đông, nếu ăn trong 1-2 ngày thì để ở ngăn mát. Với nhiệt độ ngăn mát thì cá kho sẽ phân hủy nhanh hơn.

Tôm kho thịt

Cũng như nhiều món khác, tôm kho thịt khi mới kho có mùi đặc trưng của món ăn này, mùi thơm của tôm và thịt quyện vào nhau. Nhưng khi thức ăn bị hư, món này sẽ nhớt và có mùi chua, khó chịu hoặc lên men.

Chả lụa

Chả lụa là món ăn khá tiện lợi, không phải chế biến nhiều. Món này cũng đi kèm trong các món phổ biến như bánh cuốn, bún riêu hoặc ăn với cơm trắng.

Anh Ngô Minh Văn, chủ thương hiệu chả lụa Hai Lúa, cho biết chả mới làm sẽ có mùi thơm, dẻo mịn, có các lỗ khí nhỏ bên trong khối chả đồng thời có màu hơi hồng.

Hai yếu tố giúp chả lụa ngon đó là thịt và mỡ heo. Nếu làm chả từ lúc thịt heo mới được mổ ra, vẫn còn dính, tươi thì sẽ giúp chả ngon. Cả mỡ heo cũng vậy. Nếu làm chả từ mỡ heo đông lạnh hay kém tươi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của loại thực phẩm này.

Anh Văn chỉ ra ba dấu hiệu nhận biết chả lụa ôi thiu. Thứ nhất là chả nhớt, có mùi hôi. Thứ hai, thịt bên trong khối chả bị mục rữa, mủn ra thành bột và rất bở. Thứ ba, màu sắc chả chuyển sang màu xám. Nếu là chả có bỏ hóa chất, thì dù chả đã hỏng nhưng màu vẫn trắng.

Bánh cuốn

Anh Ngô Minh Văn cho biết, nếu bánh cuốn mới làm sẽ có độ mịn, dẻo dai và trong, có mùi thơm. Còn nếu món này sắp bị hỏng sẽ có màu đục, không dai, dẻo mà xơ cứng. Ăn có vị chua do bột gạo lên men.

Đỗ Lan

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here