fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Người dân TPHCM “ai ở đâu ở yên đó” từ ngày 23-8

TPHCM sẽ tăng cường thêm biện pháp chống dịch Covid-19 với yêu cầu “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 23-8.

Đường 3 tháng 2 đoạn qua quận 10 khá đông trong những ngày giãn cách xã hội. Ảnh chụp ngày 15-8. Ảnh: Lâm Vũ

Sáng 20-8, UBND TPHCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 86/NQ CP ngày 6-8-2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 22-7-2021 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 2715/KH-UBND ngày 15-8-2021 của UBND TPHCM, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp với phương châm “mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch”.

Trong đó, chú trọng 5 giải pháp chính trong giai đoạn hiện nay:

  • Thứ nhất: người dân thành phố đảm bảo việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố – ấp cách ly khu phố – ấp, phường – xã – thị trấn cách ly phường – xã – thị trấn.
  • Thứ hai: tập trung chăm lo F0, điều trị người có triệu chứng, chuyển nặng, hạn chế tỷ lệ tử vong.
  • Thứ ba: tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người dân ở những khu vực “vùng đỏ” trên bản đồ Covid-19 của TPHCM
  • Thứ tư: tăng cường đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin cho người dân.
  • Thứ năm: Thành phố đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu; tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế tại địa bàn dân cư.

Chính quyền thành phố đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện “5K + vắc-xin + thuốc uống”, không tập trung mua gom hàng hóa, thực phẩm, Thành phố đã chuẩn bị các phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nêu trên.

Tại buổi họp báo, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, cho biết thành phố mong muốn người dân cùng hợp tác để thực hiện tốt các giải pháp đề ra. Các ngành chức năng đang hoàn thiện các giải pháp, hướng dẫn cụ thể về các vấn đề như: áp dụng quy định nghiêm việc giãn cách, kiểm soát lưu thông, các đối tượng được lưu thông, cách thức tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu đến người dân, triển khai các trạm y tế lưu động, mở rộng xét nghiệm, tiêm vắc-xin phòng Covid-19… Trước ngày 23-8, các ngành chức năng sẽ có thông tin hướng dẫn đầy đủ đến người dân.

Theo ông Khuê, không có chuyện “lockdown” (phong tỏa “cứng”) như tin đồn, mà thành phố tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nâng cao hơn để tiến tới kiểm soát dịch đến 15-9 như Nghị quyết 86.

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM, cho biết trong thời gian qua, TPHCM đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt chống dịch và đã đạt một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, thông tin từ Sở Y tế TPHCM ngày 19-8 cho thấy, TPHCM xét nghiệm 17.150 mẫu, ghi nhận 4.371 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có đến 3.603 ca ngoài cộng đồng, tỷ lệ F0 trong tổng số mẫu xét nghiệm được lấy chiếm hơn 25%. Còn tỷ lệ ca nhiễm ngoài cộng đồng chiếm đến hơn 82% so với tổng số ca mắc (tăng 29% so với ngày 16-8, tăng 10% so với ngày 17-8, tăng 5% so với ngày 18-8). Các quận có ca nhiễm nhiều nhất là quận 10, Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Tân Bình, quận Bình Thạnh…

H.Bảo – L.Anh

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bình Dương lý giải việc “vượt rào” tiêm vắc-xin Covid-19 cho...

0
(SGTT) - Ngày 27-10, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản giải trình và thừa nhận có việc trẻ em dưới...

Từ 28-10, hàng quán TPHCM sẽ được bán ăn tại chỗ

0
(SGTT) - Từ ngày 28-10, các hàng quán tại TPHCM được phục vụ ăn uống tại chỗ có kèm theo điều kiện. Những điều cần...

Phụ huynh TPHCM cần lưu ý những gì trước và sau...

0
(SGTT) - Trong suốt quá trình tiêm, phụ huynh cần an ủi trẻ và để tránh tình trạng bị ngất xỉu hoặc các chấn...

Trẻ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 có thể tiêm cùng các loại...

0
(SGTT) -  Theo chuyên gia y tế, khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, trẻ nên giữ khoảng cách ít nhất là 2 tuần để tiêm...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH