Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Độc đáo gỏi lá “Nhà Tôi”

(SGTT) – Gỏi lá là món ăn gắn liền với đồng bào Tây Nguyên từ xa xưa, tuy mỗi lá cây có mùi vị riêng nhưng khi kết nối lại tạo nên dư vị khó quên trong lòng thực khách.
Gỏi lá là món ăn đặc sản của núi rừng Tây Nguyên.

Có dịp ghé thăm Tây Nguyên, du khách sẽ thấy món ăn này có mặt ở nhiều nhà hàng đặc sản. Trong đó, gỏi lá tại quán Nhà Tôi luôn thu hút du khách tìm tới bởi nét đặc trưng riêng.

Qua tìm hiểu, nguyên liệu để làm món gỏi lá là lá cây thu hoạch từ trong vườn nhà đến lá rừng. Có thể kể đến như lá bứa, mơ rừng, lộc vừng, á trâm, lá mật gấu, lá ổi, đinh lăng, chùm ruột, lá cóc, ngũ gia bì, tía tô, cải, xà lách… Tùy theo từng mùa mà lá dùng kèm sẽ có sự khác nhau.

Điểm nhấn ở Nhà Tôi là các loại lá được hái phục vụ thực khách không quá hai giờ đồng hồ, bởi do bảo quản hay để lâu thì lá dễ bị khô, màu sắc không tươi tắn cũng như công dụng thuốc có trong một số lá có thể bị giảm. Dùng kèm với các loại lá cây này có thể kể đến như thịt heo ba chỉ thái mỏng, tép Biển Hồ ram mặn, da heo thái mỏng trộn thính và cả cá tại sông Sê San, gừng, muối, ớt xiêm, tiêu sọ…

Nếu như lá cây là linh hồn của món ăn thì phần nước chấm là sợi dây nối hoàn hảo để thực khách cứ mãi lưu luyến gỏi lá. Theo đó, nước chấm thường làm từ bột gạo rang ủ cùng thịt ba chỉ, tôm xay nhuyễn nấu lên sền sệt. Ở Nhà Tôi, nước chấm được biến tấu thêm gan cá, xương cá xay lọc nấu lấy nước để tạo thêm độ béo cho nước chấm cũng như độ sánh đặc hơn. Có cái hay là khi thực khách thưởng thức thì nồi nước chấm luôn có độ nóng hổi bởi bếp giữ nhiệt.

Khi tất cả nguyên liệu đã sẵn sàng thì mọi người chưa nên vội ăn mà cần đợi các bạn phục vụ hướng dẫn cách thưởng thức đúng điệu. Đó là chọn loại lá mình ưa thích rồi cuộn thành hình cái phễu; đó là cho ít thịt heo, thịt tôm, lát cá cùng ít muối, tiêu xanh rồi dùng muỗng chan nước dùng lên trên mặt cuốn. So sánh vui thì kiểu ăn này khá giống trong mấy bộ phim Hàn Quốc khi thực khách phải “há” to mồm và ngoạm nguyên một cuốn mới thật là đã làm sao.

Để thưởng thức gỏi lá đúng điệu thì thực khách phải cuốn lá cây thành hình chiếc phễu rồi mới cho thêm nguyên liệu ăn kèm.

Về thăm Tây Nguyên, du khách nên tìm thưởng thức món gỏi lá đậm đà dư vị núi rừng này để từ đó cảm nhận được vì sao nó là niềm tự hào của người dân nơi đây mỗi khi nhắc đến. Ở quán Nhà Tôi, mọi người còn được trải nghiệm cảm giác thu hoạch lá để làm nguyên liệu cho món ăn trong sự tiếp đón thân tình của chủ quán. Địa chỉ: 439 Ngô Quyền, xã Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Phương Nga

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào măng thịt heo cho...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại được áo đều lớp sốt xào, gắp thêm ít thịt heo và măng cắt lát là...

Mâm tiệc cuối tuần có điểm nhấn ở khai vị ba...

0
(SGTT) – Cũng là mâm tiệc 5-6 món ăn nhưng hôm nay phần khai vị chiếm đến 3 món. Qua đó, mang đến cho...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa no bụng mà ngon với...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản bún riêu, bún riêu giò heo được thực khách nhớ đến bởi vị béo của phần mỡ hòa...

Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới...

0
Vượt qua nhiều quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, TP Hà Nội (Việt Nam) vừa được bình chọn là điểm...

Nồi lẩu cuối tuần thanh ngọt cùng thịt tôm và trái...

0
(SGTT) – Bầu là loại rau củ thường được người nội trợ chế biến bằng hình thức món canh hay xào. Hôm nay, bầu...

Kết nối