Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Người dân được hưởng bảo hiểm y tế khi khám hậu Covid-19 ở cơ sở y tế công lập

(SGTT) – Tại các bệnh viện tuyến Trung ương, người đến khám hậu Covid-19 cần có giấy chuyển tuyến để được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm y tế. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế buộc cấp cứu hoặc điều trị nội trú vẫn được bảo hiểm chi trả.

Trước nhu cầu khám và điều trị các triệu chứng liên quan đến hậu Covid-19 tăng cao, nhiều người dân thắc mắc liệu khi khám và điều trị di chứng hậu Covid-19, họ có được hưởng chế độ thanh toán bảo hiểm y tế không?

Trả lời câu hỏi của Sài Gòn Tiếp Thị, tại buổi họp báo thông tin về tình hình Covid-19 ở TPHCM, vào chiều 14-2, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết Sở đã có văn bản gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố về việc chấn chỉnh việc tổ chức khám sức khỏe hậu Covid-19.

Theo đó, tại cơ sở y tế công lập, người bệnh được hưởng chế độ do bảo hiểm y tế chi trả, tùy theo loại bảo hiểm của người bệnh.

Trường hợp người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế và khám, chữa bệnh các bệnh lý thuộc danh mục và phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế, đơn vị sẽ thu theo mức giá quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 5-7-2019.

Tại các bệnh viện tuyến Trung ương, người đến khám hậu Covid-19 cần có giấy chuyển tuyến để được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm y tế. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế buộc cấp cứu hoặc điều trị nội trú, vẫn được bảo hiểm chi trả.

Trường hợp người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế, các cơ sở y tế thu theo giá quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 14/2019/TT-BYT ngày 5-7-2019.

Trường hợp người bệnh lựa chọn dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu, các cơ sở thu giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu đã thực hiện kê khai với Sở Y tế TPHCM. Mức giá này được công khai để người dân lựa chọn.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, những trường hợp có thẻ bảo hiểm y tế, khám và chữa bệnh thuộc danh mục phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế, sẽ thu theo mức giá quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 13/2019/TT-BYT. Ảnh: T.N.

Đối với trường hợp khám bệnh tại cơ sở y tế ngoài công lập, Bộ Y tế đã có quy định về các mức khám, chữa bệnh tổng quát hoặc chuyên khoa đối với hoạt động khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập. Riêng hoạt động của cơ sở y tế ngoài công lập, Sở Y tế TPHCM không áp quy định về mức giá.

Chi phí cho các dịch vụ khám, chữa bệnh do các cơ sở y tế này niêm yết và gửi báo giá về Sở Y tế TPHCM để theo dõi. Sở Y tế thành phố cũng đề nghị cơ sở y tế ngoài công lập công khai giá để người dân lựa chọn.

Ngoài ra, trong văn bản mới đây, Sở Y tế TPHCM cũng đề nghị các cơ sở y tế không lạm dụng chỉ định cận lâm sàng khi khám sức khỏe cho người bệnh hậu Covid-19 trong trường hợp không cần thiết.

Minh Thảo

Theo thông tin của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, tại phòng khám hậu Covid-19 của đơn vị này ban đầu khi mới hoạt động chỉ tiếp nhận khoảng 70-80 bệnh nhân mỗi ngày. Sau hơn 1 tháng, số lượng bệnh nhân đã lên đến gần 200 người mỗi ngày.Bệnh nhân hậu Covid-19 đến khám có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, có người cảm thấy sức khỏe ổn định đến để kiểm tra tổng quát, trong khi cũng có nhiều bệnh nhân đến với gần 10 triệu chứng của hậu Covid-19.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chuyển một phần chi phí quản lý quỹ BHYT cho quỹ...

0
(SGTT) - Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi có đề xuất giảm chi phí của hoạt động quản lý quỹ bảo...

Tự mua thuốc BHYT và được hoàn tiền: người bệnh thêm...

0
(SGTT) – Trong bối cảnh nguồn thuốc của bệnh viện ở một số tỉnh, thành phố không đủ, bệnh nhân phải đi mua thuốc...

Những ai được BHYT trả toàn bộ tiền khám chữa bệnh?

0
Hiện tại, do mức lương cơ sở thay đổi nên những nhóm người được bảo hiểm y tế trả 100% chi phí khám chữa...

Đi khám quên thẻ BHYT giấy, người bệnh có thể thay...

0
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những giấy tờ quan trọng để quá trình khám chữa bệnh của người bệnh được tiết kiệm...

Lương cơ sở tăng, mức đóng bảo hiểm y tế cũng...

0
Theo Nghị định số 24/2023, mức lương cơ sở sẽ áp dụng từ ngày 1–7 là 1,8 triệu đồng/tháng thay vì 1,49 triệu đồng như...

5 lợi ích khi tham gia Bảo hiểm y tế

0
Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật...

Kết nối