Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

3 tháng, hơn 1.000 lượt bệnh nhân khám hậu Covid-19 tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh

(SGTT) – Hiện nay, tình trạng người mắc Covid-19 tại TPHCM sau khi khỏi bệnh phải quay trở lại bệnh viện để điều trị các triệu chứng hậu Covid-19 ngày càng gia tăng. Theo lãnh đạo Bệnh viện Lê Văn Thịnh, sau hơn 3 tháng thành lập Trung tâm phục hồi chức năng trị liệu hậu Covid-19, đơn vị này đã thăm khám hơn 1.000 lượt bệnh nhân trên địa bàn thành phố, nặng nề nhất là di chứng về tâm lý.

Theo BS. CKII. Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TPHCM), tình trạng nhiễm virus SARS-CoV-2 và gia tăng số ca mắc trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và chất lượng cuộc sống của rất nhiều người dân.

Ngành y tế ghi nhận các ca bệnh có triệu chứng từ nhẹ đến nặng, độ tuổi bao gồm cả người lớn, trẻ em.

Hội chứng hậu Covid-19 không chỉ xảy ra ở bệnh nhân bị bệnh nặng cần nhập viện hoặc lớn tuổi có bệnh đồng mắc, mà còn gặp ở những người trẻ tuổi và khỏe mạnh và mắc bệnh nhẹ.

Theo bác sĩ Khanh, trong 4 tuần đầu tiên là giai đoạn khởi bệnh, từ 4 đến 12 tuần là giai đoạn chuyển tiếp. Nếu những dấu hiệu kéo dài hơn 12 tuần là hội chứng hậu Covid-19.

Để ứng phó hội chứng này, bác sĩ Khanh nhận định nếu không triển khai hỗ trợ điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ ảnh hưởng về mặt tâm lý, thể chất và chất lượng cuộc sống, trở thành gánh nặng xã hội.

Theo BS Khanh, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo bệnh viện trên địa bàn tham gia thành lập các trung tâm, đơn vị hoặc phòng khám hậu Covid-19 (tùy theo khả năng của mỗi đơn vị) để khám, điều trị và phục hồi cho bệnh nhân.

Sau hơn 3 tháng thành lập Trung tâm phục hồi chức năng trị liệu hậu Covid-19, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã thăm khám hơn 1.000 lượt bệnh nhân từ khắp nơi, nặng nề nhất là di chứng về tâm lý.

Tác động của hội chứng hậu Covid-19 không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà còn tác động đến công việc, xã hội và kinh tế. Một số trường hợp có biểu hiện triệu chứng nhẹ nhưng khi xét nghiệm lại có nhiều bất thường.

Gia tăng tình trạng bị di chứng tâm lý vì hậu Covid-19. Ảnh minh họa: Pennmedicine.org

Vì vậy, hoạt động chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 là vấn đề cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Theo lãnh đạo Bệnh viện Lê Văn Thịnh, các cơ sở y tế tại TPHCM cần tập trung triển khai phòng khám tim mạch, nội tiết, cơ xương khớp để thăm khám cho các trường hợp bệnh nhân bị ảnh hưởng của Covid-19 để lại.

Bác sĩ cũng khuyến cáo những người sau khi mắc Covid-19 cần theo dõi và sớm tầm soát sức khỏe. Việc chủ động theo dõi, sớm phát hiện và chăm sóc không chỉ giúp các F0 sớm hồi phục, mà còn giúp họ nhanh chóng hòa nhập với công việc và cuộc sống đời thường; tránh để lại những hệ lụy lâu dài ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe.

Ngoài ra, trước tình hình biến chủng Omicron xuất hiện, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó. Dù Bệnh viện thu dung số 3 tại TPHCM đang tạm ngưng hoạt động nhưng nếu số ca biến chủng Omicron lây lan nhanh và tăng lên; trong 24 giờ, đơn vị này sẽ tái khởi động lại với trang thiết bị, thuốc đã được chuẩn bị từ trước.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thơm lừng góc chợ Phạm Văn Hai với tô bánh đa...

0
(SGTT) - Bánh đa là sợi bánh thân quen trong một số món ăn của người dân Hải Phòng. Theo dòng chảy văn hóa...

TPHCM: sẽ đốn hạ hơn 400 cây xanh để làm metro...

0
(SGTT) - Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM, để dọn mặt bằng làm tuyến metro số 2, hơn 400 cây xanh...

Buýt vi vu: Tìm về 4 hội quán của người Hoa...

0
(SGTT) - Vi vu cùng tuyến buýt số 1, du khách có thể khám phá các hội quán của người Hoa ở quận 5...

Đang lắp đặt trạm dừng chân tạm trên tuyến cao tốc...

0
(SGTT) - Theo ghi nhận Kinh tế Sài Gòn Online, trên tuyến cao tốc từ TPHCM ra Nha Trang đang có nhiều điểm thi...

Các hãng hàng không tăng tải, ngành đường sắt ‘cháy’ vé...

0
(SGTT) - Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới đây, các hãng hàng không sẽ tăng hơn 100 chuyến bay/ngày để đáp ứng nhu...

‘Chìa khóa’ mở các ‘cánh cửa quốc tế’ cho thời trang...

0
(SGTT) - Nổi bật và ấn tượng giữa vô vàn thiết kế trong và ngoài nước là khát vọng mà bất kỳ nhà thiết...

Kết nối