fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

Gia tăng người mắc di chứng sau hồi phục, nhiều bệnh viện lập khoa điều trị hậu Covid-19

(SGTT) – Trong thời gian vừa qua, TPHCM ghi nhận nhiều bệnh nhân phải đi khám các khoa chuyên sâu vì đối mặt với các di chứng sau khi điều trị khỏi Covid-19. Để giải quyết vấn đề này, Sở Y tế TPHCM đang xây dựng kế hoạch chăm sóc, phục hồi bệnh nhân sau Covid-19; đồng thời các bệnh viện lớn ở TPHCM đã thành lập khoa điều trị hậu Covid-19.

Trong đợt dịch thứ 4, tính đến ngày 29-12-2021, TPHCM có 501.990 người nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Đến nay, TPHCM vẫn đang tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức về chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đáng chú ý, ngành Y tế TPHCM đã ghi nhận nhiều vấn đề sức khỏe của người dân sau khi mắc Covid-19.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, tại các bệnh viện trên địa bàn, người dân đến khám chuyên khoa sau mắc Covid-19 không ít. Các tình trạng bệnh lý được ghi nhận rất đa dạng như cảm giác mệt mỏi, di chứng phổi, di chứng tim mạch và rối loạn tâm thần hậu Covid-19.

Để giải quyết các vấn đề về tâm lý, tâm thần hậu Covid-19 cho người dân, tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM vào chiều ngày 10-1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết đây là mối quan tâm của ngành Y tế TPHCM. Theo đó, thành phố vẫn đang tiến hành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng này.

Trong hướng dẫn của Bộ Y tế, ngay sau khi xuất viện, các F0 khỏi bệnh có thể tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung.

Tại một số bệnh viện lớn ở TPHCM đã thành lập khoa điều trị hậu Covid-19. Các bệnh viện có phòng khám cho bệnh nhân đã mắc Covid-19 để tư vấn, thăm khám từ tâm lý đến thể chất cho bệnh nhân. 

Cụ thể, bệnh nhân là trẻ em có thể khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM). Với người lớn, có các bệnh viện như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Viện y dược học dân tộc… Đối với tuyến Trung Ương, bệnh nhân có đến Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TPHCM cũng đang xây dựng kế hoạch chăm sóc, phục hồi bệnh nhân hậu Covid-19. Ngoài khám điều trị bệnh lý thực thể, còn chăm sóc tâm thần tâm lý cho đối tượng này.

Mới đây, Bộ môn Kỹ thuật Phục hồi chức năng thuộc Trường Đại học Y dược TPHCM đã  xây dựng sổ tay Cẩm nang phục hồi sau Covid-19, do các bác sĩ, giảng viên biên soạn với 11 chuyên đề nhằm hỗ trợ cho nhóm bệnh nhân mắc chứng hậu Covid-19 .

Về chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết dự kiến năm 2022, đối tượng bảo vệ trong nhóm nguy cơ sẽ được mở rộng thêm, trong đó gồm người từ 50 tuổi, có bệnh nền và phụ nữ mang thai chưa tiêm. Trong năm 2021, đối tượng được chú ý là người có độ tuổi từ 65.

Theo đánh giá, hiện nay, chiến dịch bảo vệ người nhóm nguy cơ tại TPHCM đã đạt được thành công. Trước đây, khi phân tích tỷ lệ tử vong, ngành y tế nhận thấy các trường hợp tử vong rơi nhiều vào nhóm người lớn tuổi trên 65 và người có bệnh nền.

Vì vậy, TPHCM đã có quyết định về việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tập trung vào nhóm này. Cho đến nay, số ca tử vong trên địa bàn thành phố đã có dấu hiệu giảm rõ rệt.

Về kế hoạch tiêm vắc-xin mũi 3, theo ông Tâm dựa vào số liệu thống kê, có một số quận, huyện đã đạt 90% tiến độ tiêm chủng. Nếu duy trì 200.000 mũi tiêm/ngày như hiện nay, TPHCM sẽ hoàn thành kế hoạch bao phủ mũi 3 trước Tết Nhâm Dần 2022.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đầu năm 2023, thu phí đỗ xe lòng đường qua tài...

0
Từ đầu năm 2023, 20 tuyến đường đang tổ chức thu phí đỗ xe ở lòng đường tại trung tâm TPHCM sẽ chuyển sang...

Food Núp Hẻm: Thưởng thức cơm tấm vị thịt nướng thơm...

0
(SGTT) – Chỉ từ nguyên liệu thịt nướng được ướp gia vị riêng biệt, quán ăn 69 núp hẻm đường Nguyễn Gia Trí, quận...

Tuyến xe buýt ở TPHCM được ‘thay áo mới’ trước thềm...

0
(SGTT) - Những ngày này, nhiều hành khách tại TPHCM khi vừa bước lên tuyến xe buýt số 86 - đi từ Bến Thành...

Hơn 50% người Việt sử dụng đa kênh khi mua sắm...

0
(SGTT) - Hiện nay, mua sắm đa kênh đang trở thành xu hướng mới của người mua hàng trong nước. Trải nghiệm mua sắm...

59 giây vào bếp: Thơm ngon xíu mại viên hấp giòn...

0
(SGTT) - Cũng là viên xíu mại truyền thống nhưng biến tấu thêm một chút về nguyên liệu và cách chế biến là mọi...

Bình chọn cảnh đẹp ấn tượng, nhận voucher nghỉ dưỡng tại...

0
(SGTT) - Chương trình bình chọn "Top 7 Ấn tượng Việt Nam" do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức đang trong giai đoạn kêu...

Kết nối