fbpx
Thứ Năm, Tháng Năm 26, 2022

Chuyên gia y tế: Test nhanh Covid-19 để tìm biến chủng Omicron là không cần thiết

(SGTT) – Để xác định được người mắc Covid-19 nhiễm loại biến chủng nào, phải trải qua quá trình giải mã trình tự gene rất phức tạp. Do đó, người dân không cần quan tâm đang mắc biến thể nào, vì việc xác định các biến thể của Covid-19 chỉ có ý nghĩa quan trọng với các nhà nghiên cứu, chuyên gia dịch tễ…
Trong thời gian vừa qua, trên mạng xã hội rao bán rầm rộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 với quảng cáo có khả năng “phát hiện biến thể Omicron”. Ảnh chụp màn hình

Trong những ngày gần đây, chỉ cần gõ từ khóa “kit xét nghiệm phát hiện Omicron” trên thanh công cụ tìm kiếm của Facebook, người sử dụng sẽ dễ dàng tìm thấy các trang rao bán loại sản phẩm này.

Các loại kit xét nghiệm này liên tục rao bán với những lời quảng cáo “có cánh” như sản phẩm được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt; có đầy đủ giấy tờ chứng nhận; nhập khẩu trực tiếp từ một số nước gồm Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc… Đáng chú ý nhất, khi kit xét nghiệm được rao bán có khả năng phát hiện được các loại biến chủng của Covid-19, trong có Omicron.

Loại kit xét nghiệm nhanh Covid-19 được đồn thổi có khả năng phát hiện biến chủng Omicron, được rao bán với mức giá dao động từ 40.000 – 70.000 đồng/ kit xét nghiệm, tùy thuộc vào số lượng mua sản phẩm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, cho đến nay vẫn chưa có loại kit xét nghiệm thương mại nào phát hiện được biến chủng Omicron. Trường hợp muốn xác định được người mắc Covid-19 nhiễm loại biến chủng nào, cần phải trải qua quá trình giải mã trình tự gene rất phức tạp; đồng thời việc sử dụng kit xét nghiệm để xác định các biến thể của Covid-19 là hoàn toàn không cần thiết trong thời điểm hiện tại.

Dưới đây là phần trao đổi của Sài Gòn Tiếp Thị với PGS. TS. BS. Cao Hữu Nghĩa, Trưởng khoa Xét nghiệm Sinh học lâm sàng, Viện Pasteur (TPHCM), xoay quanh vấn đề rao bán kit xét nghiệm nhanh Covid-19 với quảng cáo có khả năng “phát hiện biến thể Omicron”.

Minh Thảo

Hiện nay, Việt Nam đã ghi nhận 31 ca mắc Covid-19 do biến chủng Omicron. Đây là các trường hợp nhập cảnh và đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, trong đó Hà Nội có 1 ca (là trường hợp phát hiện đầu tiên), Quảng Nam có 14 ca, TPHCM có 12 ca, Hải Dương có 1 ca, Hải Phòng có 1 ca và Thanh Hóa có 2 ca.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường: Từ sinh viên kế toán đến...

0
(SGTT) - Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường, 32 tuổi, quê ở Khánh Hòa, hiện đang đảm nhận vị trí bếp phó tại Song be...

Hàng loạt ca tai biến, bác sĩ cảnh báo hậu quả...

0
(SGTT) - Trong thời gian vừa qua, nhiều bệnh viện tại TPHCM, Hà Nội liên tục ghi nhận không ít các ca tai biến...

Đầu bếp Nguyễn Tiến Hải: “Có lẽ nghề bếp đã ngấm...

0
(SGTT) - Đầu bếp Nguyễn Tiến Hải, 29 tuổi, quê ở Long Khánh, Đồng Nai, hiện đang là bếp trưởng điều hành nhà hàng...

Tỷ lệ người lao động quay lại TPHCM làm việc sau...

0
(SGTT) - Số người lao động quay trở lại TPHCM làm việc sau Tết đạt tỷ lệ cao, trong đó các doanh nghiệp lớn...

Khuyến cáo của bác sĩ khi chữa ho hậu Covid-19

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia y tế, ho là một phản xạ tự nhiên bảo vệ cơ thể, giúp cơ thể đào thải...

“Biến chủng mới” XE: Đã xuất hiện từ tháng 1, vẫn...

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia y tế, chưa chắc XE - virus tái tổ hợp giữa 2 biến chủng phụ của Omicron -...

Kết nối