fbpx
Thứ Năm, Tháng Năm 26, 2022

Chuyên gia giải đáp mối lo ngại khi tiêm vắc-xin ngay cho F0 vừa khỏi bệnh

(SGTT) – Theo hướng dẫn mới nhất của Sở Y tế TPHCM, F0 vừa khỏi bệnh có thể được tiêm ngay vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3. Trước những mối lo lắng về tác dụng phụ khi khoảng cách tiêm được rút ngắn hơn so với trước đây, chuyên gia y tế cho biết việc tiêm vắc-xin sớm hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như không gặp các biến chứng nguy hiểm như viêm cơ tim, đông máu… vì khác nhau về kháng nguyên.
TPHCM yêu cầu tiêm vắc-xin ngay cho F0 vừa khỏi bệnh. Ảnh minh họa: News18

Hiện nay, TPHCM đang bước vào cao điểm tiêm mũi 3 (mũi bổ sung và nhắc lại) cho nhóm nguy cơ và không nguy cơ, sau khi đủ 3 tháng tiêm mũi 2. Mục tiêu đặt ra là hoàn tất việc tiêm chủng trong tháng 1-2022 trước Tết Nguyên đán năm nay.

Đáng lưu ý nhất, khi Sở Y tế TPHCM đã có quyết định tất cả các trường hợp F0 vừa hoàn thành đợt điều trị thì tiến hành cho tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ngay, không cần chờ đủ thời gian 6 tháng sau khi nhiễm Covid-19 như quy định trước đó.

Liên quan đến việc F0 vừa khỏi bệnh, kháng thể còn cao nhưng được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết đây là hướng dẫn được thực hiện theo Ban chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế sẽ thực hiện đúng nội dung này.

“Việc nghiên cứu hoặc những nội dung liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế chắc chắn đã được tham mưu; khi đưa ra một chương trình kế hoạch thì sẽ cân nhắc rất kỹ. Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế”, bà Mai nói.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc chờ đợi thêm một thời gian sau khi mắc bệnh mới tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sẽ giúp có kháng thể tốt hơn và có khả năng bảo vệ chống tái nhiễm tốt hơn. Điều này cũng khiến nhiều người lo lắng liệu việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ngay khi F0 khỏi bệnh, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm cơ tim, đông máu không?

Dưới đây là giải đáp của PGS.TS.BS. Cao Hữu Nghĩa, Trưởng khoa Xét nghiệm Sinh học lâm sàng, Viện Pasteur TPHCM, xoay quanh yêu cầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho F0 vừa khỏi bệnh của Sở Y tế TPHCM.

 Thanh Diệu – Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Điểm qua 10 điểm du lịch nổi bật nhất thế giới,...

0
(SGTT) - Qua khảo sát trên mạng xã hội TikTok trong một năm qua, chuyên trang về du lịch - Next Vacay - đã...

‘Saigon Times – Nối vòng tay lớn’ trao tặng bộ máy...

0
Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) và Saigon Times Club (Câu lạc bộ doanh nhân và bạn đọc thuộc Kinh tế...

Những điều thú vị về bộ môn cưỡi ngựa, có thể...

0
(SGTT) – Không phải đi đâu xa, ngay tại khu Tam Đa, phường Long Trường thuộc thành phố Thủ Đức, có một trang trại...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Nguy cơ tử vong trong...

0
(SGTT) - Thời tiết miền Nam đang thay đổi đột ngột từ nắng nóng sang mưa rào; đây là điều kiện thuận lợi cho...

Chuyện nuôi thú cưng trong nhà: Tưởng nhỏ hóa to

1
(SGTT) - Trước sự việc một cậu bé 13 tuổi ở Hà Nội mua rắn qua mạng về nuôi mà không biết đó là...

Số ca mắc nặng tăng 500%, sốt xuất huyết tại TPHCM...

0
(SGTT) - Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, bệnh sốt xuất huyết hiện...

Kết nối