Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Ngồi tại nhà thưởng thức món ăn tinh tế của người Thái Nguyên

(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực của người dân ở Thái Nguyên, tôm cuốn Thừa Lâm luôn được người sành ăn nhớ đến bởi sự hòa quyện hương vị thơm béo, thanh ngọt của thịt tôm cùng các nguyên liệu ăn kèm.

Được biết, món ăn do người dân ở thôn Thừa Lâm, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên sáng tạo nên và từng được bầu chọn vào top 100 món ăn ẩm thực vùng miền đặc sắc, tiêu biểu của cả nước.

Thông thường, tôm cuốn Thừa Lâm có mặt trong những dịp lễ hội quan trọng của người dân nơi đây hay đơn giản hơn là dùng thiết đãi khách quý ghé thăm nhà. Sau đây là công thức thực hiện món ăn này do chị Thu Hằng, thành viên nhóm Ăn ngon nấu khéo gửi đến.

Nguyên liệu

  • 200g thịt ba rọi hoặc thịt đùi
  • 200g tôm tươi
  • 2 quả trứng gà hoặc trứng vịt
  • 300g bún tươi
  • Xà lách, cần ta, hành lá, tía tô, mùi tàu…
  • Gia vị: ớt, chanh, hành, tỏi….

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Tôm được ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 phút, vặt bỏ bớt càng rồi xâu dọc vào que tăm để khi chiên vàng tôm không bị cong. Trứng gà (hoặc vịt) chiên vàng và cắt thành miếng dọc 5-6cm vừa cuốn. Thịt heo đùi hoặc ba rọi luộc chín và thái dài chừng 5-6cm. Các loại rau cuốn kèm gồm: cần ta, hành lá nguyên củ, mùi tàu, tía tô, xà lách…

Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt: 2 chén nước dừa tươi (có thể dùng nước lọc), 1 chén nước mắm, 1 chén rưỡi đường, 1 muỗng cà phê muối, 5 muỗng canh nước cốt chanh, 6 củ tỏi cô đơn băm nhuyễn, 3 trái ớt sừng băm nhuyễn, 1/2 trái khóm cắt khoanh.

Bước 3: Pha nước mắm chua ngọt (tt): Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, khóm cắt lát vào. Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong. Đun hỗn hợp trên 10 phút, tắt bếp để nguội. Sau khi nước mắm nguội, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào. Sau đó cho vào hũ và trữ tủ lạnh dùng dần (tiện cho mỗi lúc cần dùng tới).

Bước 4: Cuốn các nguyên liệu thành cuốn: Cần ta và dọc hành phải trần qua nước sôi cho mềm. Dùng miếng xà lách cuộn bún, rồi kẹp cùng con tôm chiên, trứng chiên, thịt luộc và dùng hành cuộn lại như hình bó mạ.

Thành phẩm: Mỗi cuốn khi ăn sẽ có vị béo giòn của tôm chiên, vị ngậy của thịt heo và trứng chiên, cùng vị mát ngọt của cần, hành trần và các loại rau.

Chú ý: Nguyên liệu để làm món ăn này đều là những thực phẩm dân dã, dễ tìm mua nhưng cũng đòi hỏi tương đối cầu kỳ trong lựa chọn và chế biến. Quan trọng nhất là tôm tươi do đây là thành phần chính của món ăn.

Thạc sĩ Lê Trung Thu Hằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào măng thịt heo cho...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại được áo đều lớp sốt xào, gắp thêm ít thịt heo và măng cắt lát là...

Mâm tiệc cuối tuần có điểm nhấn ở khai vị ba...

0
(SGTT) – Cũng là mâm tiệc 5-6 món ăn nhưng hôm nay phần khai vị chiếm đến 3 món. Qua đó, mang đến cho...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa no bụng mà ngon với...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản bún riêu, bún riêu giò heo được thực khách nhớ đến bởi vị béo của phần mỡ hòa...

Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới...

0
Vượt qua nhiều quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, TP Hà Nội (Việt Nam) vừa được bình chọn là điểm...

Nồi lẩu cuối tuần thanh ngọt cùng thịt tôm và trái...

0
(SGTT) – Bầu là loại rau củ thường được người nội trợ chế biến bằng hình thức món canh hay xào. Hôm nay, bầu...

Kết nối