Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Bà mẹ trẻ biến tấu khoai lang thành 22 món ăn lạ mắt

(SGTT) – Đến nay, tổng cộng có 22 món ăn như bánh xèo, bánh ướt, bánh giò… đã được chị Lê Trung Thu Hằng ở quận 1, TPHCM chế biến với nguyên liệu chính là khoai lang tím. Đồng thời, chị cũng mong muốn truyền đi thông điệp cùng nhau san sẻ khó khăn với loại nông sản này trong mùa dịch Covid-19.

Ý tưởng xuất phát từ những kỷ niệm ngày nhỏ

Mới đây, chị Lê Trung Thu Hằng, giáo viên dạy hóa trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1, TPHCM, trong thời gian đang giảng dạy trực tuyến đã nhận được món quà động viên tinh thần từ ban lãnh đạo nhà trường là túi khoai lang tím, chị đã “hô biến” khoai lang thành những món ngon đặc sắc và vô cùng hấp dẫn.

“Ngày nhỏ, nhà mình thường trồng khoai lang ở sau vườn. Khi khoai đủ tháng mình tự tay hái đọt rau lang luộc ăn cơm và rồi nhổ củ lên hấp ăn. Khoai lang đã nuôi sống những người thuộc thế hệ 8X như tụi mình và luôn tràn ngập trong ký ức tuổi thơ chị em mình, nên đây cũng là lý do mình nảy ra ý tưởng biến tấu các món ăn từ khoai”, chị Hằng nói.

Chị chủ nhân của 22 món ăn có nguyên liệu từ khoai lang tím. Ảnh: NVCC

Không chỉ là một giáo viên giỏi, chị còn là người khéo léo và có nhiều kinh nghiệm nấu ăn. Chị Hằng, sử dụng đôi bàn tay khéo léo giúp những món ăn quen thuộc mang một chiếc áo khác lạ hơn về hương vị và màu sắc.

Cụ thể, chị Hằng đã sáng tạo thực đơn các món ăn cho mọi người trong gia đình từ nguyên liệu là các loại bột kết hợp cùng khoai lang tím để chế biến ra các loại bánh mang nét đặc trưng dân gian như bánh xèo, bánh bèo, bánh giò, bánh nậm…Thậm chí là những món tráng miệng lạ mắt như rau câu, xôi xoài, bánh sinh nhật, chè xôi…

Bánh xèo khoác trên mình một diện mạo mới. Ảnh: NVCC

“Các món sáng tạo đều được mình dựa trên những công thức cơ bản, mình mua đủ các thể loại bột như bột gạo, bột năng, bột nếp, bột mì, bột bánh xèo, bột bắp… và thoả sức sáng tạo cùng khoai lang tím”, chị Hằng cho biết thêm.

Theo chị, việc chế biến các món ăn từ khoai lang tím cũng chính là dịp để thử thách bản thân, đồng thời tạo năng lượng tích cực trong những ngày làm việc tại nhà.

22 món ăn được biến tấu với khoai lang tím

Để làm nên những món ăn ngon từ khoai lang tím, chị Hằng đã dành nhiều thời gian, tâm huyết và tỉ mỉ trong từng công đoạn. Chị thường lên trước thực đơn của ngày hôm đó và chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết. Đồng thời, chị còn linh hoạt thay đổi thực đơn mỗi ngày một món mới để tạo ra sự đa dạng cũng như vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Sau khi khoai được rửa sạch, hấp chín, sẽ được chị nghiền thật mịn rồi hòa với nước, lọc lấy nước khoai tím qua rây và trộn chung với các loại bột, nếp… đồng thời dùng nước lọc này làm nước nấu, chế biến món ăn khác.

Bánh nậm khoai lang tím nhân tôm ăn kèm nước mắm ớt. Ảnh: NVCC

Các món ăn được chị thực hiện một cách chu đáo, tỉ mỉ, khéo léo và đẹp mắt. Những món ăn từ khoai lang tím do chị Hằng trổ tài nấu đều nhận được sự yêu thích, hưởng ứng và hỗ trợ của các thành viên trong gia đình.

“Chồng và con trai mình rất thích thú trước những món ăn từ khoai lang tím. Món nào xong là hai cha con đều mê mẩn nhưng phải đợi mình chụp hình xong mới được ăn…và ăn sạch trong vòng 1 nốt nhạc”, chị Hằng cười nói.

Bánh giò nhân thịt và trứng cút. Ảnh: NVCC

Mỗi ngày, sau giờ làm việc là chị tranh thủ vào bếp làm vài món mới mẻ từ khoai lang. Bữa cơm vừa chắc bụng vừa vui vẻ, quan trọng hơn là không khí sum họp, đầm ấm mà gia đình chị luôn trân trọng. Nhìn thấy cả nhà hạnh phúc, mọi mệt nhọc trong chị dần tan biến.

Chị Hằng cũng thường xuyên đăng tải hình ảnh và chia sẻ công thức chế biến các món ăn làm từ khoai lang tím lên các nhóm yêu thích nấu ăn trên mạng xã hội và nhận về nhiều sự ngưỡng mộ.

Bánh canh sợi tím lạ mắt. Ảnh: NVCC

Đồng thời, chị cũng nhận được nhiều sự yêu thích từ cộng đồng mạng bởi thực đơn loạt món ngon, hấp dẫn từ khoai lang tím và được mọi người đặt cho những cái tên như dễ thương như “Đại sứ khoai lang tím” hay “Nữ hoàng khoai lang tím”.

Món ăn mang màu sắc tự nhiên, đồng thời kích thích vị giác. Ảnh: NVCC

Chị cho rằng, bữa cơm truyền thống có thể được coi là một trong những “nhiệm vụ” của người phụ nữ trong thời hiện đại. Những món ngon từ căn bếp chính là sợi dây kết nối tình cảm các thành viên gia đình, đặc biệt trong đợt nghỉ dịch Covid-19 và ngày Gia đình Việt Nam 28-6 sắp tới.

Món tráng miệng lạ mà quen từ khoai lang tím. Ảnh: NVCC

Hiện tại, chị Hằng đã chế biến được 22 món ăn từ khoai lang tím và đang có mong muốn thực hiện tiếp các món từ khoai lang tím. Bên cạnh đó, chị cũng đang từng bước thực hiện một số chủ đề về ẩm thực khác trong thời gian sắp tới.

Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Chi tiết tại đây.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Làm mới mâm tiệc gia đình từ thực phẩm nhập khẩu cùng sốt hiện đại

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ Giao lưu đầu bếp Kỳ 14 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức sáng 21-4 tại Meizan, quận 1, TPHCM, đầu bếp Huỳnh Quang Viên đã hướng dẫn bạn đọc cách chế biến hai món ăn với nguồn thực phẩm nhập khẩu cùng...

Trổ tài đầu bếp làm món ăn Việt lọt top 100 món ngon châu Á

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới – Taste Atlas – đưa ra danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất châu Á 2024. Trong đó, món gỏi cuốn Việt Nam lọt vào danh sách này với vị trí thứ 17. Công thức hai món ăn...

Nâng cấp mâm tiệc gia đình với hai món ăn từ bào ngư, ốc Bulot, sò điệp Nhật

0
(SGTT) - Trong nhóm thực phẩm nhập khẩu, bào ngư Hàn Quốc, ốc Bulot và sò điệp Nhật là những mặt hàng giá trị. Khi kết hợp trong món ăn hứa hẹn mang đến thành phẩm bắt mắt, ngon miệng và dinh dưỡng. Trổ tài đầu bếp với 2...

Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực quốc tế và hiện đại

0
Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số 12 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, anh Nguyễn Minh Nhanh, Giảng viên ẩm thực đã chia sẻ cách chế biến 2 món ăn giao thoa ẩm thực quốc tế và hiện đại. Trổ tài đầu bếp...

Công thức hai món ăn giao thoa ẩm thực vùng miền và ngày tết

0
(SGTT) - Thịt bò là thực phẩm thường được các đầu bếp ứng dụng trong nhiều món ăn, từ phong cách ẩm thực vùng miền cho đến hiện đại. Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số tháng 1-2024 do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức, anh...

Quản trị viên nhóm Ăn ngon nấu khéo bày cách làm mâm tiệc mùa Giáng sinh

0
(SGTT) - Những ngày gần đây, không khí TPHCM trở lạnh vào mỗi giấc sáng hay tối, báo hiệu mùa Giáng sinh cận kề. Ngoài lựa chọn ra nhà hàng dùng bữa, mọi người vẫn có thể tự tay trổ tài đầu bếp làm mâm tiệc quây quần bên...

Kết nối


Cùng chuyên mục