fbpx
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

“Du lịch” tại nhà với bún quậy Phú Quốc

(SGTT) – Chỉ từ những nguyên liệu quen thuộc như tôm, mực, chả cá, bạn đã có thể tạo nên “chuyến du lịch ẩm thực” khám phá Phú Quốc tại nhà cho những người mình yêu thương trong mùa dịch.

Bún quậy là món ăn khá phổ biến tại Phú Quốc với nguồn gốc từ món bún tôm của Bình Định. Với tình yêu dành cho ẩm thực, chị Thu Hằng, thành viên nhóm Ăn ngon nấu khéo đã tìm tòi và chế biến thành công món ăn này với thành phẩm tô bún quậy bắt mắt, hấp dẫn.

Theo chị Hằng, để làm bún quậy chuẩn vị, mọi người cần lưu ý phần chả tôm, chả cá thác lác không nên nấu chín trước mà cần quết thành một lớp mỏng, đặt dưới đáy tô. Khi nào thưởng thức chỉ việc chan nước lèo sôi ùng ục lên chả cho chín rồi mới cho bún vào thưởng thức. Chính sự kết hợp hài hòa các vị mặn, ngọt là lạ nhưng cuốn hút, kết hợp cùng chén nước chấm muối tiêu tắc sền sệt thấm vị, khiến những ai đã thưởng thức qua rồi cứ mãi còn lưu luyến. Sau đây là công thức chi tiết thực hiện món bún này.

Nguyên liệu

  • 300g chả cá thác lác
  • 300g tôm tươi (băm nhỏ)
  • 300g mực ống (đã làm sạch)
  • 1 lít nước hầm xương hoặc nước lọc
  • 10g tỏi băm
  • 10g hành tím băm
  • ½ muỗng canh ớt băm
  • 20ml nước cốt tắc
  • 200g bún tươi
  • 10g hành lá (cắt nhỏ)
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối

Cách làm

Bước 1: Ướp nguyên liệu: Để 300g tôm và 300g chả cá ở 2 tô riêng biệt. Sau đó, cho vào mỗi tô ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 5g tỏi băm và 5g hành tím băm. Ướp cả hai nguyên liệu khoảng 20 phút để thấm vị.

Bước 2: Làm nước chấm: Cho vào chén 20ml nước cốt tắc, ½ muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường và 1/3 muỗng canh tiêu. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn thì thêm ½ muỗng canh ớt băm vô.

Bước 3: Nấu nước dùng và trụng mực: Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước hầm xương vào, nấu đến khi sôi thì hớt bọt và nêm thêm 1 muỗng canh đường , ½ muỗng canh muối và ½ muỗng canh hạt nêm. Xong rồi thả 300g mực ống vào, trụng khoảng 5 phút thì gắp ra.

Bước 4: Hoàn thành bún quậy: Khi thưởng thức, dùng muỗng phết chả tôm và chả cá thành một lớp mỏng ôm góc thành tô. Rắc một ít tiêu bột và hành lá xắt nhỏ vào tô. Chế từ từ nước dùng đang sôi vào tô, đậy kín tô trong 5 phút. Mở nắp tô, lúc này phần chả dưới đáy tô đã chín, dùng đũa lật chả tôm và chả cá lên. Cho bún đã trụng nước sôi vào tô, rắc lên mặt một ít hành lá xắt nhỏ và tiêu cho món ăn thêm thơm ngon, đẹp mắt

Yêu cầu thành phẩm: Sợi bún mềm mượt, nước dùng ngọt thanh vị tôm. Chả tôm và cá thác lác giòn dai. Nước chấm hài hòa vị chua ngọt.

Thạc sĩ Lê Trung Thu Hằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chủ tịch Hội đầu bếp Bình Dương mang ẩm thực địa...

0
(SGTT) - Trong loạt sự kiện lễ hội Ẩm thực “Kinh đô Huế với bốn phương” nhằm chào đón Festival Huế 2022, anh Nguyễn...

Cá trắm sông Son, sản vật miền di sản Bắc Trung...

0
(SGTT) - Được hợp thành từ hai dòng sông Chày và sông Troóc, sông Son (Quảng Bình) không chỉ sở hữu vẻ đẹp thơ...

Đặc sắc “nước mắm khô” của người Pa Kô

0
(SGTT) - Trong một lần đi xem nơi trưng bày, quảng bá các đặc sản của đồng bào Pa Kô trên miền tây Quảng...

Bánh canh, phở khô, bánh đa là chủ đề ẩm thực...

0
(SGTT) - Nhằm quảng bá ẩm thực vùng miền Việt Nam, sáng ngày 11-6, Khách sạn Rex (TPHCM) đã tổ chức buổi khám phá...

Trưa nay ăn gì: Khoác lên mình “bộ áo” mới cho...

0
(SGTT) – Vốn dĩ là món ăn đặc sắc của một số tỉnh miền Trung, bún xào lòng nghệ được các hàng quán làm...

Thân thương mọc hấp đất Quảng Nam

0
(SGTT) - Thời thơ ấu, tôi thường được bà nội dẫn đi ăn cỗ, và một trong những món ăn tôi ưa thích nhất...

Kết nối