fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Ngồi nhà, “du lịch” Nhật Bản cùng món lẩu giấy độc đáo

(SGTT) – Nồi lẩu được lót giấy đốt không cháy, trên mặt giấy thả vào đủ loại thịt thà, hải sản, rau, củ ngập trong phần nước dùng sôi ùng ục. Đó là những gì mà người dân Nhật Bản giới thiệu đến du khách một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của họ – lẩu giấy (Kami nabe).

Từ thời xưa, món lẩu này chỉ được phục vụ cho vua chúa bởi cách chế biến độc đáo. Điểm nhấn ở món ăn này nằm ở tờ giấy có tên (washi) làm thủ công từ cây gai dầu, tre, vỏ cây gampi… Chính nhờ đặc điểm chế tác và chất liệu trên mà khi tiếp xúc lửa, giấy không bị cháy. Tuy nhiên, tờ giấy vẫn cần cố định trong một rổ bằng kim loại dạng lưới, tạo hình như nồi lẩu.

Ngoài độ chịu nhiệt, giấy còn thấm hút tốt nên khi thưởng thức, thực phẩm nào có dầu mỡ chảy ra thì giấy sẽ tự thấm hút. Yếu tố này đối với các đầu bếp chuyên nghiệp rất quan trọng bởi nó kiểm soát được độ thanh của nước dùng khi nấu cùng thực phẩm. Không chỉ là dầu mỡ, giấy thấm hút các vị đắng, chát nếu dùng loại thực phẩm có vị đặc trưng đó.

Nước dùng cho món lẩu này thường có hai kiểu chế biến: chua cay và thanh ngọt. Nếu yêu thích vị chua cay, mọi người có thể gọi nước dùng chua cay osaka hoặc nước dùng miso mang vị thanh ngọt từ rong biển, đậu hũ.

Cũng như các món ăn khác, lẩu giấy vẫn chú trọng yếu tố trình bày bên cạnh độ thơm ngon trước khi dọn ra cho thực khách. Đó là từng đĩa thức ăn, rau, củ ăn kèm dọn riêng, kèm nồi lẩu nhìn là biết ngay lẩu giấy. Thực phẩm ăn kèm thì đa dạng như thịt heo, thịt bò, thịt gà, hải sản; rau nhúng lẩu thường thấy là các loại nấm, rau xanh tươi mát.

Món ăn ngon không chỉ đến từ nguyên liệu, cách bài trí mà nó còn nằm ở yếu tố thưởng thức. Cụ thể, lẩu giấy thưởng thức đúng điệu là nấu cho nước lẩu sôi từ 6-9 phút. Sau đó, thêm rau vào trước, rồi mới nhúng thịt, cuối cùng mới đến hải sản. Tuần tự các bước này có vẻ đơn giản nhưng nếu không nhớ, món ăn sẽ giảm phần ngon miệng bởi rau có thể mềm nhừ, thịt thì chưa chín hoặc chín quá thành dai.

Tất cả những đều kể trên chỉ hoàn hảo cho món lẩu giấy khi phần nước chấm được pha đúng vị. Đó là trộn các gia vị như nước tương, hành và tỏi băm nhuyễn, ớt vào chung một chén, thêm ít nước lẩu và khuấy đều. Tùy vào nhóm khách mà giá món lẩu dao động trong khoảng 300.000 – 600.000 đồng. Thức uống kèm theo là nước mát để cân bằng độ đạm từ các món thịt trong lẩu.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn món gà Tikka Masala kiểu...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các món ăn mang phong vị quốc tế và hôm nay...

TPHCM tổ chức lễ hội ẩm thực các nước thuộc khối...

0
(SGTT) - Ngày 22-11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM đã tổ chức buổi họp báo thông tin về Lễ hội ẩm...

Trưa nay ăn gì: Đặc sắc bò hầm rau củ kiểu...

0
(SGTT) - Ẩm thực Pháp quyến rũ thực khách không chỉ bởi độ ngon mà còn là cách người nấu chọn nguyên liệu cũng...

59 giây vào bếp: Cuối tuần trổ tài làm bánh tiramisu...

0
(SGTT) - Chỉ cần một chút khéo léo, món bánh ngọt cuối tuần tiramisu sẽ có tạo hình bánh takoyaki bắt mắt của Nhật...

Nồi lẩu cuối tuần chọn thịt bò ‘xăm mình’ độc đáo

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, thịt bò Fuji gây sốt cộng đồng ẩm thực bởi độ thơm ngon, màu sắc bắt mắt đi...

Trưa nay ăn gì: Một vòng Đông Nam Á cùng thịt...

0
(SGTT) – Cùng một kiểu chế biến là xiên thịt vào que rồi nướng trên than hồng, Satay dần trở thành món ăn đặc...

Kết nối