fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tư 17, 2021

Nạp đường để tăng năng lượng lúc làm việc: nên hay không nên?

(SGTTO) – Có những khi, cơ thể của chúng ta trở nên mệt mỏi và cảm thấy không có động lực để hoạt động. Để chống lại sự uể oải này, nhiều người thường chọn các loại đồ ăn nhẹ có đường như sô cô la, kẹo ngọt, bánh quy… để nạp năng lượng. Tuy nhiên, một phân tích tổng hợp được đăng trên tờ Neuroscience & Biobehavioral Reviews cho thấy những thực phẩm ngọt thực sự không thể giúp ích nhiều cho việc tăng năng lượng.

Nguồn: medicalnewstoday.com.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 31 nghiên cứu trên gần 1.300 người trưởng thành để xem xét những ảnh hưởng của thực phẩm hoặc đồ uống có chứa đường lên tâm trạng, mức độ mệt mỏi và sự tỉnh táo. Thực tế, những loại thực phẩm này dường như dẫn đến sự sụt giảm năng lượng và sự mệt mỏi sau một giờ tiêu thụ.

 ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC ĂN QUÁ NHIỀU ĐỒ NGỌT ĐỂ TĂNG NĂNG LƯỢNG
  • Mất cân bằng đường trong máu

Theo chuyên gia dinh dưỡng Alicia Galvin, khi ăn những loại thực phẩm có chứa đường, lượng đường từ thực phẩm sẽ nhanh chóng hấp thụ vào máu và gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Nguồn: makemesugarfree.com

Mức đường huyết tăng đột biến có thể khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, tuy nhiên lượng đường trong máu tăng nhanh sẽ thúc đẩy cơ thể nhanh chóng sản xuất ra insulin nhiều hơn để đưa mức máu trở lại cân bằng. Tình trạng mất cân bằng đường trong máu này có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi, run rẩy, buồn nôn, khó chịu hoặc đau đầu.

  • Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nguồn: behealthynow.co.uk

Trên thực tế, càng ăn nhiều đường vào ban ngày thì bạn sẽ càng thường xuyên thức dậy vào ban đêm. Thậm chí ngay cả khi bạn không hoàn toàn bị tỉnh giấc nhưng lượng đường trong cơ thể có thể khiến bạn không ngủ sâu và cảm thấy kiệt sức vào ngày hôm sau.

  • Lão hoá da

Nguồn: thehealthofskin.blogspot.com

Ăn quá nhiều đồ ngọt có thể gây tổn hại lâu dài cho protein da, collagen và elastin, dẫn đến hình thành nếp nhăn và lão hoá sớm. Ăn quá nhiều đường cũng gây ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ, gây ra tình trạng nổi mụn.

  • Gây đầy hơi

Nguồn: hotzehwc.com

Đường là loại thực phẩm ưa thích của các loại vi khuẩn và nấm men không có lợi cho đường ruột. Những loại vi khuẩn và nấm men này tạo ra nhiều khí khi chúng lên men thức ăn khó tiêu trong ruột. Việc sản xuất quá mức khí từ các vi khuẩn đường ruột này có thể gây ra đau bụng hoặc khó chịu, đầy hơi sau khi ăn.

VÌ SAO ĂN ĐỒ NGỌT KHÔNG THÚC ĐẨY NĂNG LƯỢNG NHƯ CÁCH BẠN NGHĨ?

Theo Tiến sĩ Konstantinos Mantantzis từ trường Đại học của Berlin, các kết quả từ nghiên cứu của ông cho thấy ý kiến cho rằng ăn đồ ngọt có thể cải thiện tâm trạng là không chính xác.

Ý tưởng ban đầu đằng sau việc cải thiện tinh thần bằng cách ăn đồ ngọt xuất phát từ các nghiên cứu cho rằng carbs có thể làm tăng mức serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến tâm trạng. “Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi không xem xét đến mối liên kết giữa đường và serotonin, kết quả nghiên cứu của chúng tôi đặt ra câu hỏi về sự tồn tại của cơ chế thúc đẩy tâm trạng liên quan đến việc tiêu thụ carbohydrate”.

Theo một nghiên cứu công bố trên Emotion vào năm 2016, điều tốt nhất bạn có thể làm nếu như muốn nhanh chóng thúc đẩy tinh thần và tâm trạng là đứng lên và đi bộ nhanh. Đi ra ngoài và hít thở không khí trong lành là phương pháp tốt nhất. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy bạn vẫn có thể tăng cường tâm trạng ngay cả khi bạn chỉ đi loanh quanh ngay trong khu làm việc của mình.
GỢI Ý NHỮNG THỰC PHẨM LÀNH MẠNH GIÚP THÚC ĐẨY NĂNG LƯỢNG

K.P.

Tổng hợp theo Runner’s World, Woman’s Day và Harper Bazaar

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Khởi động mùa 4 cuộc thi báo chí cho sinh viên...

0
(SGTT) - DEEP ZOOM là cuộc thi báo chí dành cho sinh viên đại học - cao đẳng và các bạn trẻ yêu thích...

Bản đồ ẩm thực: Thổi hồn thơ ca món nem hơn...

0
(SGTT) – Ngoài những điểm du lịch miệt vườn sông nước, Đồng Tháp còn lấy lòng du khách phương xa bởi món nem chua...

Tiềm năng thị trường khách du lịch nội địa

0
(SGTT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, du khách nội địa được xem là "đòn bẩy" để thúc đẩy...

Độc đáo và tôn nghiêm lễ Ramưwan của người Chăm tại...

0
(SGTT) - Ramưwan là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Chăm. Trong tiếng Chăm thì Ramưwan là từ...

Kết nối