fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Năm thực phẩm bổ mắt có sẵn trong gian bếp giữa mùa giãn cách

(SGTT) – Học tập và làm việc online đang là lựa chọn tối ưu nhất trong mùa dịch Covid-19. Nhiều người dành phần lớn thời gian tiếp xúc với các thiết bị như màn hình máy tính, điện thoạikhiến đôi mắt đang dần trở nên quá tải. Vậy những thực phẩm nào giúp bổ sung dưỡng chất cho mắt, hạn chế tình trạng khô mắt, mỏi mắt khi làm việc quá lâu với các thiết bị điện tử?

Một số thực phẩm cung cấp dưỡng chất cho mắt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc với màn hình điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, mắt sẽ có nguy cơ suy giảm thị lực 90%. Theo thống kê của Tổ chức Quốc tế về phòng chống mù lòa (IAPB), năm 2020 tại Việt Nam ước tính có khoảng 14 triệu người bị suy giảm thị lực; trong số này, có 520.000 người bị mù.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc đúng cách. Theo dinh dưỡng học hiện đại, vitamin A, vitamin C, beta-caroten, lutein, selenium rất cần thiết cho mắt. Việc bổ sung thực phẩm chứa các dưỡng chất như trên giúp đôi mắt luôn được sáng khỏe, giảm nguy mắc các chứng bệnh như bệnh đục thủy tinh thể, khô mắt, thoái hóa điểm vàng…

Dưới đây là những những thực phẩm có sẵn trong gian bếp, giúp bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể, đặc là vô cùng tốt cho mắt giữa mùa giãn cách.

1. Cà rốt

Cà rốt là một loại rau củ tốt cho sức khỏe với độ giòn, vị ngon. Trong 100g cà rốt, có 88g nước, 8g đường, 1.2g xenluloza, 43mg canxi, 0.8mg sắt, 0.06mg vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.8mg vitamin C và từ 1 đến 9mg–caroten…

Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene, tiền thân của vitamin A. Vitamin A ngăn ngừa mù đêm, giúp tăng cường sức khỏe giác mạc, bảo vệ các tế bào trong mắt và khắp cơ thể. Cà rốt cũng chứa lutein, giúp tăng mật độ sắc tố trong võng mạc (tế bào hình bầu dục màu vàng gần trung tâm của võng mạc). Điều này giúp bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Cà rốt cũng giàu chất xơ và kali.

Cà rốt là một loại rau củ tốt cho sức khỏe. Ảnh: Viet Food

2. Cà chua

Cà chua rất dễ trồng và phát triển rất nhanh. Quả có màu đỏ hồng, mùi thơm, vị chua và ngọt nhẹ. Trong 100g cà chua sống bao gồm thành phần dinh dưỡng như 18 kcal, 0,9g đạm, 3,9g carb, 2,6g đường, 1,2g chất xơ, 0,2g chất béo…

Các thành phần vitamin A, vitamin C, lycopene, lutein và zeaxanthin có trong cà chua, giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Hàng loạt các vấn đề của mắt liên quan đến sự hiện diện các gốc tự do. Vitamin A trong cà chua là một chất chống oxy hóa mạnh và có khả năng loại trừ các gốc tự do rất tốt.

Cà chua giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Ảnh: Oreefram

3. Cá hồi

Cá hồi luôn là thức ăn được nhiều người lựa chọn vì hương vị thơm ngon, sự phong phú đa dạng trong cách chế biến và những lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại. Trong 100g cá hồi có khoảng 3,1g EPA, DPA, DHA; 8g chất béo lành mạnh Omega 3; các loại vitamin quan trọng như A, D, B12; nhiều nguyên tố vi lượng như: magie, sắt, kali…

Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại và ngăn ngừa suy giảm thị lực. Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp ngăn ngừa bệnh khô mắt. Các axit béo omega-3 cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Để hấp thụ tối đa lượng axit omega -3 nên ăn một tuần hai bữa cá hồi.

4. Khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm có củ sống trong lòng đất, giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là beta-caroten. Loại thực phẩm này có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau bao gồm cam, trắng, tím, và vàng. Trong 100g khoai lang bao gồm 0.8g protein, 0.2g lipid, 28.5g glucid, 1.3g chất xơ, vitamin: A, C, B…; chất khoáng: kali, mangan, đồng…

Khoai lang chứa một lượng vitamin A dồi dào, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt. Vitamin A cải thiện thị lực và cũng ngăn ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Vitamin A cũng hạn chế tình trạng khô mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiễm khuẩn và virus. Khoai lang cũng rất giàu beta-carotene, kali và chất xơ.

Khoai lang chứa một lượng vitamin A dồi dào, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt. Ảnh: Organic Mart

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau quen thuộc và được yêu thích ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Loại thực phẩm không chỉ mang lại sự ngon miệng cho bữa ăn mà còn mang đến những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe. Trong 100g bông cải xanh chứa: 2,5g protein; 6g carbs; 2,4g chất xơ; 0,4g chất béo; vitamin: C,K1,B9…; chất khoáng: kali, mangan, sắt…

Bông cải xanh chứa một lượng vitamin B2 dồi dào. Thiếu vitamin B2 có thể khiến mắt nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây viêm, mờ mắt và mệt mỏi mắt. Vitamin B2 cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa đục thủy tinh thể hoặc trì hoãn đục thủy tinh thể do tuổi tác. Bông cải xanh cũng chứa các chất chống oxy hoá như lutein và zeaxanthin, và vitamin A rất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh.

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm như trên, moi người cũng nên kết hợp chế độ làm việc hợp lý, không ngồi quá lâu trước máy vi tính, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày; đặt biệt cần thực hiện khám mắt định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/1 lần để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý liên quan đến mắt.

Hoàng Long tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bình Dương lý giải việc “vượt rào” tiêm vắc-xin Covid-19 cho...

0
(SGTT) - Ngày 27-10, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản giải trình và thừa nhận có việc trẻ em dưới...

Từ 28-10, hàng quán TPHCM sẽ được bán ăn tại chỗ

0
(SGTT) - Từ ngày 28-10, các hàng quán tại TPHCM được phục vụ ăn uống tại chỗ có kèm theo điều kiện. Những điều cần...

Phụ huynh TPHCM cần lưu ý những gì trước và sau...

0
(SGTT) - Trong suốt quá trình tiêm, phụ huynh cần an ủi trẻ và để tránh tình trạng bị ngất xỉu hoặc các chấn...

Trẻ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 có thể tiêm cùng các loại...

0
(SGTT) -  Theo chuyên gia y tế, khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, trẻ nên giữ khoảng cách ít nhất là 2 tuần để tiêm...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH