Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Một thoáng An Giang cùng nồi lẩu gà lá chúc dậy vị

(SGTT) – Lẩu gà là món lẩu có rất nhiều phiên bản chế biến, dựa trên nguồn nguyên liệu thực phẩm mỗi nơi, mỗi vùng. Theo đó, lẩu gà lá chúc là đặc sản của đất An Giang mà nay tại TPHCM đã có một số quán lẩu gà cập nhật đưa vào thực đơn.

Dạo qua một vòng bản đồ ẩm thực vùng miền Việt Nam, ta thấy có lẩu gà lá é miền Trung, lẩu gà tiềm thuốc Bắc mang âm vị giao thoa ẩm thực Trung Hoa, lẩu gà nấu nước dừa miền Tây hay lẩu cháo gà quen thuộc của người miền Bắc. Hôm nay, lẩu gà lá chúc hứa hẹn tạo nên sự mới lạ cho thực khách bởi hương vị điểm nhấn từ lá chúc và nước dùng.

Qua tìm hiểu, lá chúc hay có tên gọi khác là lá chanh Thái, lá chanh rừng, được trồng nhiều ở An Giang. Trước đây, cây chỉ mọc dại ở rừng, ven đồng. Dần dần người dân thấy hương vị lá chúc đặc sắc nên đem chế biến thành món ăn, trong đó có món lẩu giới thiệu hôm nay.

Những món ăn từ lá chúc: Gà hấp lá chúc, canh chua gà lá chúc, gà đốt Ô Thum lá chúc, chả tôm lá chúc…

Để có một nồi lẩu gà lá chúc thơm ngon, nguyên liệu thịt gà rất quan trọng. Theo đó, nên mua gà còn sống, ưu tiên gà ta thả vườn hoặc gà đen, giống gà ở miền núi Tây Bắc hiện đã có bán ở TPHCM. Khi có gà, đem sơ chế sạch, rồi xát muối hạt lên da để khử mùi.

Tiếp đến, ướp thịt gà cùng gia vị như tỏi, hành tím, nghệ, gừng, hạt nêm, đường, nước mắm rồi trộn đều khoảng 40 phút cho thấm gia vị. Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi làm nóng, cho phần thịt gà chặt khúc vào xào săn. Thêm ớt, lá chúc tước bỏ cuống, xào thêm 2 phút nữa cho lá chúc dậy mùi. Cuối cùng, châm vào nồi nước lọc theo định lượng, khuấy đều và nấu khoảng 30 phút cho thịt gà mềm.

Sau khi có nồi lẩu, người nấu thử vị, nếu chưa vừa miệng thêm đường, nước mắm, hạt nêm, mẻ để điều vị. Việc còn lại của mọi người chỉ là lựa chọn mớ rau yêu thích như rau muống cọng, bắp chuối, nấm kim châm, bông điên điển, kèo nèo để nhúng lẩu là đã có bữa tiệc thú vị và khó quên.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dân dã nồi lẩu cuối tuần cùng lẩu mắm nhúng heo...

0
(SGTT) – Từ phiên bản bún mắm heo quay, các quán ăn, nhà hàng biến tấu thêm nguyên liệu và tinh chỉnh chút ở...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa cuối tuần thanh ngọt cùng...

0
(SGTT) – Trong các món lẩu hải sản, lẩu hải sản nấu kiểu nước dùng sữa đậu nành mang đến sự mới lạ cho...

Chọn phần thịt bò cân bằng giữa nạc và mỡ đem...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, nồi lẩu cuối tuần hôm nay có sự đặc sắc từ phần thịt nhúng cho đến...

Nồi lẩu cuối tuần đa dạng thức ăn kèm bởi kiểu...

0
(SGTT) – Cháo tưởng chừng như là món ăn lót dạ trong những buổi trời se lạnh, nhưng thực tế chúng cũng được đầu...

Đơn giản nồi lẩu cuối tuần nấu kiểu cháo, có thêm...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cháo, lẩu cháo cá lóc được nhớ đến bởi vị thanh ngọt từ thịt cá lóc đồng,...

Nồi lẩu cuối tuần lạ miệng với kiểu ăn bánh canh...

0
(SGTT) – Bánh canh tưởng chừng như là món ăn không thể kết hợp chung với lẩu, nhưng thực tế nó lại là một...

Kết nối