Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Một ngày về với thiên nhiên tại “vịnh biển đẹp nhất thế giới”

Du lịchHành trình - Điểm đếnMột ngày về với thiên nhiên tại "vịnh biển đẹp nhất thế...
(SGTT) – Đầm Lập An nằm giáp với vịnh Lăng Cô, cách Huế 70km (về phía Nam) và Đà Nẵng 30km (về phía Bắc) mà cách đây mấy năm, khu vực này đã được WorldBay Club (câu lạc bộ các vịnh biển đẹp nhất thế giới) chọn vào danh sách “Các vịnh biển đẹp nhất thế giới”.
Khung cảnh nên thơ tại đầm Lập An. Ảnh: Tiên Sa

Nằm giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Huế, vịnh Lăng Cô – đầm Lập An cùng với đèo Hải Vân, Khu bảo tồn thiên nhiên Bạch Mã và Làng Chài cổ Lăng Cô đã tạo nên một khung cảnh hài hòa, giao cảm thú vị giữa thiên nhiên và con người.

Hòa mình vào mây nước Lập An

Đi tàu hỏa trên con đường thiên lý Bắc – Nam, du khách có thể nhìn thấy đầm Lập An lớn và khá đẹp trước khi qua hầm đèo Hải Vân. Tuy nhiên, rất thú vị khi đi xe máy một vòng quanh đầm Lập An trên con đường đẹp, nhất là vào buổi chiều có cảm giác như một bức tranh thủy mặc.

Chưa hết, do vùng này có sông núi, đầm hồ, rừng nguyên sinh… nên nếu có thời gian, bạn tha hồ khám phá những con suối bên vách núi cùng thác nước, bãi đá, rừng cây mang vẻ đẹp hoang sơ quyến rũ của một vùng non xanh nước biếc hữu tình.

Khu vực đầm Lập An thuộc vùng Lăng Cô có diện tích mặt nước rộng 3,5km, dài 6km, diện tích 1.600ha, sâu trung bình 1,5m (chỗ sâu nhất trên 3m), trao đổi nước ngọt với nước biển nhờ vào thủy triều. Điểm xuyết trên mặt hồ có những chiếc chòi nhỏ của dân chài với nước biển trong và xanh ngắt – cái màu xanh đặc biệt pha giữa sắc lam của mây trời lẫn sắc lục của núi rừng.

Nơi đây, vào lúc bình minh rực rỡ hay hoàng hôn tím biếc, du khách thấy mây bay lồng bóng nước trên mặt đầm và cảnh ngư dân đủng đỉnh vác ngư cụ và mang thủy sản về sau một ngày, đêm đánh bắt.

Đầm Lập An nối với vịnh biển Lăng Cô, là một trong những đầm nước lợ lớn và đẹp thuộc hệ thống đầm phá phong phú của xứ Huế. Tuy là đầm nhưng nước rất trong có thể nhìn thấy đáy, xanh ngắt màu da trời. Bao quanh phía Tây đầm là con đường chạy ven chân núi, tạo một cảnh quan nên thơ với một bên là dải nước xanh như ngọc, một bên là núi non trùng điệp.

Từ vịnh Lăng Cô, biển “lấn“ vào mặt đầm dưới cầu Lăng Cô thông cùng đầm Lập An với ghe thuyền neo đậu. Bạn có thể thuê một chiếc thuyền nhỏ với vài ba bạn bè ngồi “thả rông” thuyền trên đầm để câu cá thì rất thi vị.

Vịnh Lăng Cô và đầm Lập An cùng nằm gần nhau. Ảnh: Tiên Sa

Khu vực Lăng Cô, đầm Lập An được đánh giá là một trong những nơi đẹp nhất của khu vực Đông Nam Á. Dân cư vùng biển và đầm phá này có khoảng hơn 11.000 người, sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá, nuôi trồng hải sản và dịch vụ du lịch. Trên đầm Lập An, cứ mỗi chiều, từng đàn cò trắng nhấp nhô bay về đầm tìm chỗ ngủ. Vì thế, nơi đây ngày trước còn có tên là Làng Cò, sau này người Pháp có thể đọc trại thành Lăng Cô.

Lăng Cô trước đây được người Pháp chọn làm nơi nghỉ dưỡng. Vua Khải Định trong chuyến tuần du năm đầu lên ngôi (mùa hè 1916) đã đi suốt một dải sông núi phía nam Kinh Đô. Hiện nay, ở thôn An Cư Đông có một bia đá khắc bài văn của vua Khải Định ca ngợi vẻ đẹp của khu vực Lăng Cô và đầm Lập An:

“Thôn yên đảo vắng, nơi đây mây biếc ráng hồng, bãi hạc hầm cò. Đất từ núi thẳm, đảo cát giăng ngang, sông tiếp đại dương, dòng chảy quanh quất. Trông về núi thì thấy mây lạ bay lên từ hang hốc, như những nàng tiên múa ở non bồng. Nhìn xuống dưới nước thì gió xô sóng biển như muôn ngựa về chầu. Đắm nhìn hồi lâu, bất giác cả người mát rượi, sự nóng nực tan biến, lòng thấy hớn hở ra”.

Hải sản Lập An không chỉ ngon mà còn rẻ

Hiện nay, khu vực đầm Lập An là vựa hàu lớn nhất của vùng vịnh Lăng Cô. Ước tính mỗi ngày, ở Lăng Cô xuất bán ra thị trường hàng chục tấn hàu tươi. Vì đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được người dân ưa chuộng.

Ngoài ra, với đặc thù đầm phá giữa nước lợ và nước mặn nên hải sản, đặc sản khá phong phú như tôm hùm, tôm sú, tôm bạc, tôm he, tôm vằn, tôm đất, cua, cá thu, cá chim, sò huyết, hàu… có độ ngọt mà không dễ “nơi mô” có được. Bạn có cơ hội tham quan, thưởng thức hoặc mua hàu cùng các loại mắm tôm chua, mắm sò huyết về làm quà chấm với thịt heo luộc và rau sống thì rất ngon.

Bán hải sản ven đầm Lập An. Ảnh: Tiên Sa

Điều đáng quan tâm, hải sản ở Lập An – Lăng Cô có tiếng là ngon và rẻ – phải nói là ngon và rẻ đến mức bất ngờ. Hải sản ở đây có đặc điểm là không lớn lắm, nhưng thịt lại ngọt và chắc. Nếu có thời gian rỗi đi sâu vào xóm chài, bạn có thể mua hải sản vừa đem từ ghe về với giá rất mềm.

Giá hàu chưa tách khoảng 20.000 đồng/kg, đã tách là 70.000 đồng/kg. Vừa chèo thuyền trên mặt đầm vừa thưởng thức “hàu sữa” vừa ngắm cảnh bình minh, hoàng hôn trên đầm Lập An với làn nước trong xanh, xa xa là núi Bạch Mã chập chùng ẩn hiện trong màu lam sương khói, check in một số ảnh nửa thì còn gì vui thú hơn!

Hàu nướng, món ăn không thể bỏ qua khi đến đầm vui chơi. Ảnh: Tiên Sa
Món hàu xào với lá lốt, mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị. Ảnh: Tiên Sa

Thời gian qua, để giữ cảnh quan cho khu vực giàu tiềm năng du lịch, chính quyền địa phương đang quy hoạch diện tích nuôi hàu ở đầm Lập An còn khoảng 100ha, chia thành 5 khu vực với phương thức nuôi hàu chuyển từ nuôi bằng lốp xe máy, xe đạp… sang mô hình nuôi bè tre âm mặt nước đang được áp dụng.

Hiện tại, các cơ quan chức năng của huyện Phú Lộc đang phối hợp với chính quyền thị trấn Lăng Cô giải tỏa một số diện tích nuôi hàu để đưa vào vùng quy hoạch nhằm hạn chế việc gây ô nhiễm cho môi trường nước, đồng thời giữ cảnh quan môi trường xung quanh cho vịnh Lăng Cô.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Phong trào chạy bộ nở rộ nhưng không phải ai cũng chạy được Marathon

0
(SGTT) - Hiện phong trào chạy bộ đang phát triển mạnh tại khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng một số giải chạy chưa có các bước kiểm tra y tế toàn diện để kiểm soát các vấn đề về sức...

Thơm lừng góc chợ Gò Vấp gánh súp cua cô Liên, giá bán 40.000 đồng

0
(SGTT) - Nếu có dịp đi ngang chợ Gò Vấp và ghé nơi đây mua sắm, ẩm thực là một trong những điều mà mọi người nên thử khám phá. Trong đó, gánh súp cua cô Liên là một phần văn hóa ẩm thực nơi đây bởi hương vị,...

Công thức hai món ăn ‘hot trend’: Milo nấm và bánh mì phô mai tan chảy

0
(SGTT) - Sau nhiều trào lưu ẩm thực, hai món ăn milo nấm và bánh mì phô mai tan chảy hiện đang là trào lưu mới nhất và được cộng đồng ẩm thực quan tâm. Công thức món phô mai sữa nướng đang "hot trend" cộng đồng ẩm thực ...