fbpx
Thứ Tư, Tháng Tám 17, 2022

Miễn, giảm học phí cho gia đình sinh hai con một bề từ ngày 10-3

(SGTT) – Từ ngày 10-3 tới đây, cặp vợ chồng sinh hai con một bề và cam kết không sinh thêm con được hỗ trợ miễn, giảm học phí; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh.

Ngày 10-3 tới đây, Thông tư 01/2021 hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số sẽ có có hiệu lực.

Từ 1-3, gia đình sinh hai con một bề được miễn, giảm học phí. Ảnh: Đăng Nam

Theo plo.vn, tại điều 4 Thông tư này hướng dẫn: Đối với tập thể, xã nào đạt 100% thôn kiểm soát được mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng một lần kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Đối với cá nhân: Địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh hai con một bề cam kết không sinh thêm con như: Tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Ngoài ra, cũng theo Thông tư 01/2021 để khuyến khích duy trì vững chắc mức sinh thay thế tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh cao, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ hai con và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn như triệt sản, đặt dụng cụ tử cung, cấy thuốc tránh thai thì được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Theo Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, Nghị định 117 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế do Chính Phủ ban hành chính thức có hiệu lực từ 15-11-2020. Nếu cơ sở y tế tiết lộ, cung cấp thông tin giới tính thai nhi sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động từ 1-3 tháng; phạt tiền 7-10 triệu đồng đối với người ép người khác phải mang thai; phạt từ 200-500 ngàn đồng người có hành vi, lời nói xúc phạm người sinh con một bề.

Dung Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trẻ bị thận hư tại TPHCM có nguy cơ không được...

0
Mycophenolate, Tacrolimus là hai loại thuốc dùng để điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em. Dù Sở Y tế TPHCM đã có...

Tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, Bộ Y tế gia hạn...

0
(SGTT) - Theo danh mục 133 loại thuốc sản xuất trong nước vừa được Bộ Y tế công bố gia hạn đăng ký lưu...

Người bệnh phải chi tiền mua thuốc bảo hiểm y tế

0
Dù là những loại thuốc nằm trong danh mục được bảo hiểm chi trả nhưng nhiều bệnh nhân hiện đang lao đao khi phải...

Cảnh báo nguy hại tiềm ẩn với trào lưu thải độc...

0
Trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok… rộ lên phương pháp thanh lọc cơ thể bằng cách...

Đau lưng mà không phải đau lưng

0
Rất nhiều bệnh nhân cảm thấy đau sau lưng lan xuống chân và đã được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm chèn ép...

Cứng cơ sau khi ngủ, cách khắc phục từ giáo sư...

0
(SGTT) - Tình trạng đau nhức, cứng cơ hay khớp kêu răng rắc vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy là điều bình...

Kết nối