Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Mát lòng mít trộn Hòa Liên đất Đà thành

(SGTT) – Mít trộn (gỏi mít) là món ăn phổ biến ở một số tỉnh, thành miền Trung. Thế nhưng, tại quê tôi (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) thì món ăn có thể đặc biệt hơn bởi cách nêm nếm, chế biến và quan trọng là nhà nào cũng trồng mít.

Thông thường, vào khoảng đầu tháng Hai Âm lịch, khi nghe con tu hú gọi bầy trong không trung vọng về vào buổi chiều quê với điệp khúc “tu hú – tu hú”, thì cũng bắt đầu một mùa mít non đeo lủng lẳng, đu bám trên cành trong khu vườn quê mỗi nhà. Song, năm nay, có một số cây mít ở quê tôi đã cho trái sớm vào tháng Giêng.

Trên đường đi đến chợ quê, người mua chất hàng gánh mít non bên lề đường. Tại chợ vùng quê như Túy Loan, Đại Hiệp, Hòa Sơn, Hòa Liên… mít non cũng nhiều, nhưng chủ yếu là các bạn hàng ở thành phố Đà Nẵng, Cẩm Lệ mua về bỏ lại cho các tiệm ăn ở nội thành.

Mít non đã sơ chế và đem luộc. Ảnh: Tiên Sa

Chị Hai trú thôn Hưởng Phước (xã Hòa Liên) là chuyên gia chế biến món mít trộn rất ngon, nổi tiếng trong vùng nên được mọi người phong cho chức danh nghe rất dân dã, dễ thương là “Chị Hai mít trộn”. Chị cho hay, ở quê, khách đến chơi nhà, không cần phải cao lương mỹ vị, cứ ra vườn chọn trái mít non vừa tầm (cỡ bắp vế người lớn), chọn trái đều đặn, không u nần, sâu bệnh, như vậy sẽ ít xơ, ăn ngọt và bùi hơn.

Sau khi cắt bỏ phần cuống khoảng 5 phân, dùng một cây đầu nhọn đóng vào phần lõi vừa cắt của trái mít. Tiếp đến, một tay nắm cọc đã đóng, tay kia cầm dao để gọt vỏ. Sau đó, cắt dọc từng miếng nhỏ, dày khoảng 5cm, rửa sạch mủ, lạng bỏ lõi mít và cho vào nồi nước sôi để luộc. Bí quyết của công đoạn này là chỉ nên luộc chín tới khi chế biến để thành phẩm bảo đảm chất lượng. Nếu dùng “xắt phay” thì xắt dày, trộn với vài cọng rau thơm như rau húng, rau quế rồi chấm mắm tôm, mắm nêm.

Mít non trộn gỏi. Ảnh: Tiên Sa

“Món mít non trộn với tép rất dân dã nhưng lại khá ngon. Chỉ cần lấy một lon tép khô, rửa sạch, để ráo, khử dầu phộng bỏ vào vài tép tỏi đập dập, khi dầu đã tỏa mùi thơm, bỏ tép vào khuấy đều, nêm nước mắm, gia vị rồi cho mít trộn vào đảo đều. Tiếp đến, rải đậu phộng rang, giã dập, rau húng, rau răm, mùi tàu lên. Dùng bánh tráng nướng vàng ươm xúc, nhai thơm rôm rốp, đậm hương vị nhà quê”, Chị Hai cho hay.

Mít non trộn sứa ăn cũng rất lạ miệng. Ảnh: Tiên Sa
Mít non trộn da heo. Ảnh: Tiên Sa

Giờ đây, lập nghiệp nơi xa xứ, nhưng khi liên tưởng đến món mít non trộn quê nhà mà tôi không khỏi nao lòng. Thế nên, việc đầu tiên mỗi khi có dịp về Hòa Liên là tôi phải thưởng thức ngay món ăn bình dị mà thân thương này.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Du khách đổ về bán đảo Sơn Trà ‘săn’ hoa tím...

0
(SGTT) - Những ngày cuối tháng 4, cây thàn mát mọc tự nhiên trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng lại nở...

Đà Nẵng khởi động mùa du lịch biển với ‘sóng mùa...

0
(SGTT) – "Sóng mùa hè" là chủ đề của chương trình khởi động mùa du lịch biển 2024 tại Đà Nẵng với chuỗi các...

Dấu xưa – Hồn phố: Nghề làm bánh tráng tại làng...

0
(SGTT) – Với hơn 500 năm tuổi, làng cổ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) nổi tiếng với...

Ngắm danh thắng Ngũ Hành Sơn từ trên cao

0
(SGTT) - Danh thắng Ngũ Hành Sơn ở thành phố Đà Nẵng có 6 ngọn núi đá vôi gồm Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy...

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 sẽ có...

0
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) chính thức trở lại Đà Nẵng vào mùa Hè năm nay, với chủ đề “Made...

Danh thủ Dunga, Rivaldo đến Đà Nẵng giao lưu, cùng kích...

0
(SGTT) – Trong tháng 4 này, các danh thủ Brazil nổi tiếng một thời như Dunga, Rivaldo, Lucio, Ze’ Carlos, Giovanni, Kleberson, Edmilson, Paulo...

Kết nối