(SGTT) - Mít trộn (gỏi mít) là món ăn phổ biến ở một số tỉnh, thành miền Trung. Thế nhưng, tại quê tôi (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) thì món ăn có thể đặc biệt hơn bởi cách nêm nếm, chế biến và quan trọng là nhà nào cũng trồng mít.
- Trứng vịt lộn um bầu - “nét phá cách” của ẩm thực Đà Nẵng
- Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng
- Thử những món đặc sản Đà Nẵng tại sự kiện "Ẩm thực Đà Nẵng - Hương vị và Ký ức"
Thông thường, vào khoảng đầu tháng Hai Âm lịch, khi nghe con tu hú gọi bầy trong không trung vọng về vào buổi chiều quê với điệp khúc “tu hú – tu hú”, thì cũng bắt đầu một mùa mít non đeo lủng lẳng, đu bám trên cành trong khu vườn quê mỗi nhà. Song, năm nay, có một số cây mít ở quê tôi đã cho trái sớm vào tháng Giêng.
Trên đường đi đến chợ quê, người mua chất hàng gánh mít non bên lề đường. Tại chợ vùng quê như Túy Loan, Đại Hiệp, Hòa Sơn, Hòa Liên… mít non cũng nhiều, nhưng chủ yếu là các bạn hàng ở thành phố Đà Nẵng, Cẩm Lệ mua về bỏ lại cho các tiệm ăn ở nội thành.
Chị Hai trú thôn Hưởng Phước (xã Hòa Liên) là chuyên gia chế biến món mít trộn rất ngon, nổi tiếng trong vùng nên được mọi người phong cho chức danh nghe rất dân dã, dễ thương là “Chị Hai mít trộn”. Chị cho hay, ở quê, khách đến chơi nhà, không cần phải cao lương mỹ vị, cứ ra vườn chọn trái mít non vừa tầm (cỡ bắp vế người lớn), chọn trái đều đặn, không u nần, sâu bệnh, như vậy sẽ ít xơ, ăn ngọt và bùi hơn.
Sau khi cắt bỏ phần cuống khoảng 5 phân, dùng một cây đầu nhọn đóng vào phần lõi vừa cắt của trái mít. Tiếp đến, một tay nắm cọc đã đóng, tay kia cầm dao để gọt vỏ. Sau đó, cắt dọc từng miếng nhỏ, dày khoảng 5cm, rửa sạch mủ, lạng bỏ lõi mít và cho vào nồi nước sôi để luộc. Bí quyết của công đoạn này là chỉ nên luộc chín tới khi chế biến để thành phẩm bảo đảm chất lượng. Nếu dùng “xắt phay” thì xắt dày, trộn với vài cọng rau thơm như rau húng, rau quế rồi chấm mắm tôm, mắm nêm.
“Món mít non trộn với tép rất dân dã nhưng lại khá ngon. Chỉ cần lấy một lon tép khô, rửa sạch, để ráo, khử dầu phộng bỏ vào vài tép tỏi đập dập, khi dầu đã tỏa mùi thơm, bỏ tép vào khuấy đều, nêm nước mắm, gia vị rồi cho mít trộn vào đảo đều. Tiếp đến, rải đậu phộng rang, giã dập, rau húng, rau răm, mùi tàu lên. Dùng bánh tráng nướng vàng ươm xúc, nhai thơm rôm rốp, đậm hương vị nhà quê”, Chị Hai cho hay.
Giờ đây, lập nghiệp nơi xa xứ, nhưng khi liên tưởng đến món mít non trộn quê nhà mà tôi không khỏi nao lòng. Thế nên, việc đầu tiên mỗi khi có dịp về Hòa Liên là tôi phải thưởng thức ngay món ăn bình dị mà thân thương này.
Tiên Sa