fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 24, 2022

Bản đồ ẩm thực: Trứng vịt lộn um bầu – “nét phá cách” của ẩm thực Đà Nẵng

(SGTT) – Trứng vịt lộn là món ăn bình dân có thể bắt gặp ở bất kỳ vùng miền nào của Việt Nam. Nhưng tại Đà Nẵng, món ăn quen thuộc được chế biến theo cách đặc biệt – trứng vịt lộn um bầu.

Ai đã trót mê trứng vịt lộn, chắn hẳn không quên được hương vị hấp dẫn của phần nước ngọt tiết ra từ trứng, vị bùi, béo rất riêng. Trứng thường ăn kèm rau răm, giấm tỏi, chấm thêm muối tiêu pha tắc ớt cũng đủ làm bừng tỉnh vị giác.

Tại Đà Nẵng, món ăn quen thuộc được nâng tầm khi kết hợp cùng trái bầu. Bầu thường chọn là những quả bầu non vì ngọt và mềm. Ngoài ra, chỉ cần thêm gia vị thông dụng như hành tím, rau răm, tiêu. Một số nơi còn sử dụng thêm đầu tôm để phần nước thêm đậm đà.

Sau khi luộc sơ và bóc vỏ, trứng vịt lộn sẽ tao với hành tím để săn lại và giữ nguyên kết cấu trong quá trình um với bầu. Mặt khác, hương thơm của hành tím cũng giúp khử mùi tanh của trứng. Bầu cắt thành miếng vừa ăn và xào chung với trứng vịt lộn. Xào bầu với lửa to giúp bầu giữ vị ngọt. Nhiều nơi có cách chế biến khác như xào bầu trước hoặc xào chung cả bầu và trứng vịt lộn.

Khi bầu vừa săn lại thì cho thêm nước vào và um chúng trong vài phút. Cuối cùng, nêm nếm theo khẩu vị cho vừa ăn, rắc thêm chút tiêu xay và ít rau răm để làm dậy mùi món ăn hơn. Mọi người có thể dùng không hoặc ăn cùng bún hay cơm trắng đều được. Hai vị ngọt nguyên bản từ trứng vịt lộn và bầu là bí quyết tạo nên chiều sâu cho hương vị của món trứng vịt lộn um bầu.

Trứng vịt lộn um bầu là món ăn bổ dưỡng, thanh mát, thích hợp để thưởng thức vào những ngày tiết trời nóng bức. Nếu có dịp đến Đà Nẵng, hãy dành thời gian thưởng thức món trứng vịt lộn um bầu để thấy được nét “phá cách” của ẩm thực nơi đây.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Anh Thư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Đặc sản gà hấp hèm ngon nức...

0
(SGTT) – Từ một thứ tưởng chừng bỏ đi, người dân Hóc Môn, TPHCM đã sáng tạo nên món ăn độc đáo, có tên...

Về An Thuận xem làng nghề làm bánh cốm, truyền đến...

0
(SGTT) - Tôi đến làng cốm An Thuận (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, TP Huế) vào một ngày đầu Thu khi nắng...

Bản đồ ẩm thực: Bún cù kỳ, bề bề – đặc...

0
(SGTT) - Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long mà còn có nhiều món ăn...

Bản đồ ẩm thực: Thương hoài món bún dây vùng đất...

0
(SGTT) - Chẳng biết có duyên gì hay không mà đất Hoài Nhơn lại sở hữu nhiều đặc sản ẩm thực nổi tiếng của...

Bản đồ ẩm thực: Về Ia Sol ăn bánh cuốn giá...

0
(SGTT) - Với những nguyên liệu đơn giản, dễ làm, quán bánh cuốn Ba Tho ở xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, Gia Lai...

Bản đồ ẩm thực: Bánh căn dưới con mắt người đam...

0
(SGTT) - Là người yêu thích khám phá, trải nghiệm ẩm thực - du lịch vùng miền, tôi có nhiều ấn tượng với bánh...

Kết nối