Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024

Đề xuất cho người lao động bị nợ tiền bảo hiểm xã hội hưởng lương hưu

Người lao động đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu và có thời gian thực đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên, được giải quyết hưởng lương hưu hàng tháng.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề xuất phương án giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động chưa đóng đủ tiền BHXH – Ảnh: TL

Cổng thông tin Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, cơ quan này vừa có văn bản đề xuất Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phương án giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động chưa đóng đủ tiền BHXH.

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, có tình trạng một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng lao động bị phá sản, đang làm thủ tục phá sản, không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký hoặc không có người đại diện theo pháp luật nhưng chưa đóng đủ tiền BHXH theo luật định dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi chính đáng về hưởng các chế độ BHXH của người lao động.

Thực tiễn tổ chức thực hiện chính sách cho thấy, do đời sống gặp nhiều khó khăn, người lao động tại các đơn vị này có nhu cầu được hưởng BHXH và tự nguyện đóng nộp BHXH để đủ điều kiện hưởng các chế độ.

Để giải quyết kịp thời quyền lợi cho người lao động, thân nhân của người lao động, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho phép giải quyết hưởng lương hưu hàng tháng đối với các trường hợp:

Người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và có thời gian thực đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên (không bao gồm thời gian chưa đóng tiền BHXH) thì được giải quyết hưởng lương hưu theo quy định của chính sách tại thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Trường hợp sau đó, khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác thì tính bổ sung thời gian đóng BHXH (nếu có) để điều chỉnh lại mức hưởng theo quy định của chính sách tại thời điểm hưởng lương hưu.

Người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu, có tổng thời gian đóng BHXH dưới 20 năm (trong đó thời gian thực đóng BHXH từ đủ 10 năm trở lên) mà có nguyện vọng thì được đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu để đủ điều kiện được hưởng lương hưu hàng tháng, thời điểm hưởng lương hưu được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Trường hợp sau đó, khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác thì tính bổ sung thời gian đóng BHXH (nếu có) để điều chỉnh lại mức lương hưởng theo quy định của chính sách tại thời điểm hưởng lương hưu.

Theo tin từ TTXVN, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đề nghị cho phép giải quyết hưởng BHXH một lần đối với các trường hợp:

Người hưởng theo quy định tại điểm b, c, d khoản 1 Điều 60 Luật BHXH năm 2014: Giải quyết hưởng BHXH một lần đối với thời gian thực đóng BHXH. Trường hợp sau đó, khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác thì sẽ giải quyết bổ sung BHXH một lần theo tiết d điểm này.

Người hưởng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 60 Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (bao gồm cả thời gian chưa đóng tiền BHXH) thì giải quyết như đối với trường hợp tại tiết a điểm này.

Người hưởng theo Nghị quyết số 93/2015/QH13 của Quốc hội chưa đủ 20 năm đóng BHXH (bao gồm cả thời gian chưa đóng tiền BHXH) được giải quyết như đối với trường hợp tại tiết a điểm này. Trong đó, thời gian một năm theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 được xác định tại hồ sơ và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật của người lao động tại đơn đề nghị có nội dung đã được nghỉ việc hoặc đã dừng đóng BHXH tự nguyện không tiếp tục đóng BHXH.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề xuất giải pháp giải quyết bổ sung BHXH một lần sau khi đóng đủ tiền BHXH: Trường hợp khoản tiền BHXH đơn vị chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác thì cơ quan BHXH tính gộp thời gian đã giải quyết trước đó với thời gian đóng bổ sung để xác định lại mức hưởng mới theo quy định của Luật BHXH tại thời điểm giải quyết sau và trừ đi mức lương được tính lại tương ứng với thời gian hưởng đã được tính, bao gồm cả thời gian đã làm tròn (nếu có) để chi trả bổ sung cho người lao động.

Chưa giải quyết hưởng BHXH một lần đối với trường hợp có thời gian đóng BHXH đủ 20 năm trở lên (bao gồm cả thời gian đóng tiền BHXH), trừ trường hợp quy định tại các điểm b, c khoản 1 Điều 60 Luật BHXH.

Thái Huy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã...

0
(SGTT) - Chính phủ vừa ban hành nghị định số 75 về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ...

Hơn 10 triệu lượt liên thông dữ liệu ứng dụng VssID...

0
(SGTT) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an tích hợp tài khoản VNeID với ứng dụng VssID....

Những bệnh nghề nghiệp nào được đề xuất hưởng bảo hiểm...

0
(SGTT) - Bộ Y tế đang dự thảo thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội. Theo đó,...

Đề xuất bổ sung nhóm người tham gia bảo hiểm thất...

0
(SGTT) -  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất mở rộng nhóm người và linh hoạt mức đóng bảo hiểm thất...

Bộ Tài chính đề nghị xem xét lại mức tăng lương...

0
(SGTT) - Theo Bộ Tài chính, sau thực hiện chính sách tiền lương mới từ 1-7 tới, số tiền phải chi cho các nhóm...

Doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội: cần chế...

0
(SGTT) – Năm 2023 vừa qua, tình trạng các doanh nghiệp ở TPHCM chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội vẫn còn tiếp diễn....

Kết nối