Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Mâm tiệc cuối tuần toàn món quen ‘lai rai’

(SGTT) – Lấy cảm hứng từ những món ăn trên bàn tiệc nhà hàng, khách sạn, các quán ăn cho ra mắt thực đơn sum họp cuối tuần gồm ba món: súp đông cô gà xé, giò heo muối chiên giòn và gà bó xôi trứng non hạt sen.

Trong ẩm thực Việt, thịt gà hay thịt heo luôn là lựa chọn đầu tiên bởi nguồn thực phẩm dễ tìm mua và cũng dễ ứng dụng cho nhiều phương pháp chế biến. Đối với mâm tiệc hôm nay, gợi ý từ quán ăn sẽ đi từ món khai vị là súp đông cô gà xé vị thanh ngọt.

Tiếp đến, phần giò heo được cắt khoanh nhỏ, ướp tẩm gia vị và chiên theo bí quyết riêng để thu về thành phẩm da giòn tan, thịt vẫn còn mọng nước. Cuối cùng, món xôi nếp không nấu theo cách thông thường mà là ủ quanh con gà, vừa có tác dụng bọc thịt vừa giúp vị nếp thấm sâu vào từng thớ thịt. Món ăn này ngoài gà nguyên con thì nơi bán còn tặng thêm bộ lòng, nấu cùng ít hạt sen.

Súp đông cô gà xé: Đây là món ăn khai vị phổ biến trong thực đơn tiệc, dù là nấu đám hay tại các nhà hàng sang trọng. Theo đó, mỗi thực khách được phục vụ một chén súp gồm thịt gà xé, nấm đông cô ngập trong phần nước dùng sền sệt. Chính nhờ mẹo nhỏ thêm bột năng mà nước súp không quá loãng, kết nối các thực phẩm lại với nhau và dễ dàng thưởng thức dù là trẻ nhỏ hay người lớn tuổi. Một số nơi bán còn cho thêm cà rốt cắt hạt lựu, trứng gà đánh vân hay trứng cút cho lạ miệng.

Giò heo muối chiên giòn: Nhiều người thường nghĩ giò heo chỉ ứng dụng cho món hầm, món nước hủ tiếu hay phở. Vậy nhưng, nó còn được đầu bếp chế biến bằng cách mang chiên, nhưng trước đó sẽ là phần ướp gia vị khéo léo để lớp da ngoài giòn tan, thịt mọng nước. Phần giò heo ưa chuộng nhất là bắp giò heo trước bởi nó cân đối tỷ lệ thịt và mỡ, còn gân sụn thì mềm chứ không quá dai. Đặc trưng của món ăn là giò heo đem rút xương trước đó nên cả nhà ai cũng có thể thưởng thức mà không lo mắc xương. Món ăn kèm phù hợp: cà chua và dưa leo cắt lắt, dưa muối kim chi, rau răm và chén nước mắm chua ngọt.

Gà bó xôi trứng non hạt sen: Một món ăn ra mắt bởi sự sáng tạo từ thịt gà và xôi nếp. Thay vì nấu xôi như thông thường thì người nấu lấy nếp làm lớp vỏ cho gà, giúp món ăn đậm đà vị hơn. Gà chọn chế biến là gà ta để bảo đảm độ dài, thịt không quá bở như gà công nghiệp. Lòng sơ chế, giữ lại mỗi trứng và nhét vào trong bụng gà cùng hạt sen. Khi thực phẩm chín, nước tiết ra trong trứng và hạt sen làm cho thịt gà thơm ngon hơn. Một số nơi bán còn khéo léo khi đồ xôi từ nhiều màu sắc thiên nhiên như màu đỏ của gấc, màu xanh của lá dứa hay màu tím của nếp cẩm. Món ăn kèm phù hợp: rau răm, chén muối tiêu hoặc nước mắm chua ngọt.

Qua khảo sát, giá bán lẻ cho súp đông cô khoảng 50.000 đồng/chén; giò heo muối giá 200.000 đồng/phần; gà bó xôi hạt sen giá 350.000 đồng/con. Thực đơn phù hợp cho nhóm khách 4-5 người. Món nước gợi ý: nước ngọt có ga để giảm bớt độ ngấy từ những món chiên giòn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mâm tiệc cuối tuần chọn thịt dê làm điểm nhấn

0
(SGTT) – Chọn thịt dê làm điểm nhấn với hai món ăn, quán ăn còn đưa thêm thịt vịt và kiểu khai vị tam...

Đong đầy mâm tiệc cuối tuần mang dư vị từ thịt...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì chọn thịt dê và hải sản là điểm nhấn cho mâm tiệc...

Mâm tiệc trưa 7 vị, đủ món từ ăn chơi đến...

0
(SGTT) – Bữa trưa Chủ nhật hôm nay sẽ có sự mới lạ, đa dạng các món ăn trong mâm tiệc nhân ngày Nhà...

Gợi ý mâm tiệc cuối tuần có gà hấp mắm, xôi...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì xin gợi ý mâm tiệc hôm nay gồm các món khai vị...

Mâm tiệc cuối tuần chọn cá mú hấp, thịt gà thơm...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần sum họp lại đến, Trưa nay ăn gì gợi ý mâm tiệc gồm ba món mang ba phong...

Mâm tiệc cuối tuần có gỏi bò, gà nướng và lẩu...

0
(SGTT) - Mang ẩm hưởng ẩm thực vùng miền, bữa tiệc cuối tuần hôm nay hứa hẹn tạo nên sự gắn kết cho mọi...

Kết nối