(SGTT) – Đôi khi, mâm tiệc cuối tuần không nhất thiết theo một phong cách ẩm thực cố định nào mà nó có thể là sự giao thoa của nhiều cách nấu.
- Đủ đầy mâm tiệc 5 vị cho nhóm khách đông người trưa Chủ nhật
- Mâm tiệc 5 món theo phong vị Việt – Á cho bữa trưa ngày nghỉ lễ
- Mâm tiệc cuối tuần nhị vị từ cá và gà nhưng lại thơm ngon
Đối với thực khách Việt, những món ăn truyền thống, dân dã phảng phất từ chính nguyên liệu và cách chế biến. Chẳng hạn như các món chính theo phương pháp xào, kho, rim; hay các món canh lành mạnh từ rau củ. Ngược lại, phong cách ẩm thực hiện đại sử dụng nguyên liệu và cách chế biến theo xu hướng ẩm thực quốc tế. Tựu chung lại, mâm tiệc trưa Chủ nhật này giao thoa cả hai phong cách vừa nêu. Nhóm ẩm thực dân dã có món bông cải luộc, canh ngũ sắc; ẩm thực hiện đại có món gà bó xôi 3 màu om trứng non hạt sen và salad cá ngừ.
Khai vị – Salad cá ngừ: Mang phong cách ẩm thực hiện đại, salad cá ngừ xứng đáng là món ăn khai vị bắt đầu cho bữa tiệc. Cá ngừ là thực phẩm có mặt từ lâu trong đời sống người dân vùng biển, nhưng từ khi trào lưu ẩm thực Nhật Bản nở rộ, mọi người biết nhiều hơn về nó qua món sashimi. Ứng với đó, salad cá ngừ có hai kiểu chế biến: truyền thống và Nhật Bản. Nếu chọn kiểu truyền thống, thịt cá ngừ đem luộc chín, thái nhỏ rồi trộn cùng rau củ. Còn kiểu ẩm thực Nhật Bản là chọn thịt phi lê cá hồi tươi cắt lát sashimi và trộn rau củ. Dù chọn kiểu làm nào thì sốt trộn kèm đơn giản là sốt mayonnaise thơm ngon.
Món chính - Gà bó xôi 3 màu om trứng non hạt sen: Thịt gà là thực phẩm thường thấy trong các bữa cơm gia đình. Ngoài kiểu chế biến truyền thống như luộc, hấp, xào, chiên, thịt gà được đầu bếp ứng dụng kiểu chế biến hiện đại. Cụ thể, họ dùng nếp tạo lớp vỏ bọc nguyên con gà, sau đó, đem chiên đến khi nếp chín. Tất nhiên, trước đó, thịt gà được nhồi hỗn hợp rau củ như nấm, hạt sen, gia vị và mang luộc chín. Thành phẩm món ăn không chỉ bắt mắt mà còn mang tính kết hợp xôi và gà cùng trong món ăn.
Món tráng miệng - Canh ngũ sắc, bông cải luộc: Nhắc đến tráng miệng, thực khách chỉ nghĩ đến các món bánh, chè bởi độ ngọt của chúng giúp kết thúc bữa tiệc trong sự tròn vị. Thế nhưng, đầu bếp hôm nay phá cách hơn khi chọn một món canh để mọi người tráng miệng cuối tiệc. Canh ngũ sắc mang sắc màu đẹp từ các loại rau củ, bổ sung chất xơ cần thiết trong những khi tiệc tùng. Húp chén canh, dùng thêm bông cải luộc là mọi người đã có bữa tiệc vừa đủ ngon miệng vừa dinh dưỡng.
Qua khảo sát, mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách 2-3 người, giá bán khoảng 500.000 – 700.000 đồng. Thức uống gợi ý: các loại trà làm từ trái cây như trà tắc, trà đào, trà chanh dây…