Chủ Nhật, Tháng mười hai 15, 2024

Mâm tiệc cuối tuần chọn cá mú hấp, thịt gà thơm lừng nấu kiểu ‘nổ đất’

(SGTT) – Một trưa cuối tuần sum họp lại đến, Trưa nay ăn gì gợi ý mâm tiệc gồm ba món mang ba phong cách khác nhau từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Đó là món ăn chơi cơm chiên hải sản dùng kèm hai món chính cá bống mú hấp kiểu Hồng Kông và gà hấp muối trong niêu.

Theo đó, cá bống mú hấp Hồng Kông là món tiệc thường thấy trong các nhà hàng Trung Hoa, cơm chiên hải sản luôn có trong mọi thực đơn quán ăn. Còn lại gà hấp muối niêu đất lại là món ăn ra đời từ chính sự sáng tạo của đầu bếp.

Cá bống mú hấp Hồng Kông: Cá bống là loài hải sản có giá trị cao, thường thấy trong các bữa tiệc sang trọng. Cá chọn nấu món ăn đạt trọng lượng khoảng 1 - 1,2kg để chất lượng thịt ngon nhất. Đối với kiểu hấp Hồng Kông, đầu bếp phải chuẩn bị nguyên liệu khá kỳ công. Cụ thể, cá đem sơ chế loại bỏ nội tạng rồi ướp ít rượu trắng, gừng, đem hấp trong xửng khoảng 15 phút để khử mùi. Tiếp đến, pha sốt hấp cá từ xì dầu, gừng, nước dùng xương heo, rượu trắng, hạt nêm, đường muối nấu đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Cuối cùng, dọn cá lên khay inox, rưới sốt lên cá luôn phải giữ nóng bằng bếp gas mini.

Cơm chiên hải sản: Không quá “ít thịt” như cơm chiên tỏi hay một vị như cơm chiên Dương Châu, cơm chiên hải sản là tổng hợp của nhiều loại thịt từ cá cho đến tôm, mực, bạch tuộc. Hiện nay, thị trường hải sản đa dạng hơn nên đầu bếp còn cho thêm vào sò điệp, thịt cua xé sợi, cá hồi để thực khách cảm nhận đúng tinh thần “full hải sản”. Đặc biệt, một bí quyết mà đầu bếp giúp cơm chiên hải sản có hạt cơm giòn rụm chính là chiên riêng một mẻ cơm được áo lớp bột giòn. Cứ thế, khi thực khách gọi món, họ trộn hai loại cơm lại cùng với hải sản xào chín cắt nhỏ.

Gà hấp muối niêu: Khác với cách nấu cá bống mú hấp Hồng Kông, gà hấp muối niêu không có nước sốt khi chế biến mà là tận dụng hơi nước chảy ra từ gà khi được hấp trong niêu lót đầy lớp muối hột. Món ăn chuẩn khi dùng gà ta nguyên con, sơ chế loại bỏ nội tạng, ướp ít gia vị rồi chuẩn bị công đoạn còn lại. Cụ thể, chuẩn bị niêu đất (hoặc nồi đất) lớn hơn gà, lớt lớp muối dưới đáy rồi cho gà lên trên. Nhiều nơi còn dùng giấy bạc bọc quanh niêu để món ăn mau chín, nước tiết ra từ gà thấm ngược lại vào thịt mang đến vị thanh ngọt hơn. Khoảng một thời gian chờ đợi, tiếng lách tách của muối hột nổ lên cũng là lúc thịt gà chín tới. Món ăn ngon hơn khi bạn dùng tay xé hoặc kéo cắt thay vì dùng dao chặt nhỏ.

Qua khảo sát, giá cá bống mú hấp Hồng Kông khoảng 700.000 đồng/phần; cơm chiên hải sản giá 150.000 đồng/phần; gà hấp muối niêu giá 350.000 đồng/con. Mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách từ 2-4 người.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối