fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022

Lưu ý cho người TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh ĐBSCL

(SGTT) – Người dân từ TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần lưu ý các quy định về điều kiện giấy tờ khi ra vào các tỉnh này, cũng như các quy định về cách ly để có sự tính toán phù hợp khi di chuyển.
Người dân trình giấy tờ khi đi qua chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ miền Tây.

Hiện nay, TPHCM đang ở cấp độ dịch 2 (vùng vàng) theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế. Trong 22 quận, huyện và TP Thủ Đức có 9 địa phương đạt vùng xanh, 12 địa phương đạt vùng vàng và 1 địa phương còn ở vùng cam.

Cục quản lý đường bộ IV (QLĐB IV) cho biết nhiều tỉnh, thành phố miền Tây đã đồng loạt tháo dỡ các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ. Theo Cục QLĐB IV, đầu tháng 10, các tuyến đường về miền Tây có 43 chốt kiểm dịch, nay giảm chỉ còn 11 chốt.

Đến nay, 13 tỉnh, thành ở ĐBSCL cũng đã công bố cấp độ dịch, trong đó duy nhất TP Cần Thơ ở cấp độ 1, các địa phương còn lại đều ở cấp độ 2. Các tỉnh ĐBSCL cũng đã công bố quy định về “thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng chống dịch Covid-19” theo NQ128/CP, hầu hết các tỉnh có chung quy định vận tải hành khách công cộng đường bộ, thủy nội địa, hàng hải; lưu thông vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được phép hoạt động nhưng phải đáp ứng điều kiện theo hướng dẫn của hai Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế. Còn về việc đi lại, di chuyển của người dân thì có một số khác nhau, cụ thể như sau:

TP Cần Thơ: Người dân đến, về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1,2 sẽ không phải thực hiện xét nghiệm, và cam kết thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương và luôn đảm bảo 5K.

Bạc Liêu: Người về từ khu vực cấp độ 1,2 chưa tiêm vắc-xin tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày. Tất cả trường hợp còn lại không phải cách ly y tế và đi lại bình thường.

Bến Tre: Người về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 1,2 được đi lại bình thường. Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin tỉnh Bến Tre khuyến cáo có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ; khai báo tại chốt. Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; xét nghiệm sàng lọc theo kế hoạch của cơ quan y tế.

Đồng Tháp: Đối với người từ vùng dịch cấp độ 1, 2 đến hoặc đi qua vùng dịch cấp 1, 2 khi di chuyển, đi lại phải bảo đảm 5K, khai báo y tế, quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch.

Cà Mau: Người đến, về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 1 và cấp 2 được cho vào tỉnh, không thực hiện cách ly, nhưng phải khai báo y tế trung thực và chịu trách nhiệm.

Vĩnh Long: Người về từ vùng cấp độ 1, 2 là người tiêm đủ liều vắc-xin, liều cuối ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng được khuyến cáo có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ; khai báo y tế, quét mã QR tại chốt kiểm dịch. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng thì khai báo cho cơ quan y tế theo dõi.

An Giang: Người về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 1 và cấp 2 được đi lại bình thường.

Trà Vinh: Người dân, doanh nghiệp được lưu thông, đi lại bình thường tại các chốt kiểm tra y tế cửa ngõ của tỉnh. Người dân ra vào tỉnh sẽ không cần phải xin phép cơ quan chức năng.

Trong đó, người tham gia phải đáp ứng một trong các điều kiện như đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin, hoặc người đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm tham gia hoạt động. Thứ hai là có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Sóc Trăng: Người từ ngoài vào địa bàn tỉnh nếu có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin, mũi 2 đã tiêm ít nhất 14 ngày hoặc khỏi Covid-19 không quá 6 tháng và đến từ vùng không có dịch (nếu đến từ vùng có dịch phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính), thì không phải cách ly, khi di chuyển trong nội tỉnh phải tuân thủ theo quy định của ngành chức năng.

Các trường hợp còn lại khi vào tỉnh Sóc Trăng phải cách ly tập trung hoặc tại nhà theo quy định. UBND cấp huyện quyết định theo quy định của Bộ Y tế.

Hậu Giang: Người từ vùng đã công bố cấp độ dịch 1, 2 khi vào tỉnh không phải cách ly tập trung và phải khai báo y tế.

Tiền Giang: Người về từ vùng có dịch cấp độ 1,2 tỉnh sẽ không yêu cầu xét nghiệm. Người dân nếu không chứng minh được mình đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1,2 thì phải có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính còn giá trị trong 48 giờ hoặc xét nghiệm PCR âm tính còn giá trị trong 72 giờ từ khi lấy mẫu.

Đồng thời, người tiêm đủ 2 liều vắc xin, liều cuối đã qua 14 ngày hoặc khỏi Covid-19 (có giấy xác nhận không quá 6 tháng), phải thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du...

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán...

HCDC: Đừng chủ quan, lơ là làm tái bùng phát dịch...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, đi lại nhiều dịp 30-4,...

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế tại tất...

0
(SGTT) - Mới đây nhất, Bộ Y tế đã có thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại...

Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 với hành khách...

0
Theo quy trình kiểm dịch y tế mới nhất của Sở Y tế TPHCM, nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra...

HSBC: 6 xu hướng giúp Việt Nam phục hồi và phát...

0
(SGTT) - Để phục hồi và phát triển sau dịch Covid-19, nước ta cần giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí...

Kết nối