fbpx
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Làng mai Thủ Đức tất bật ‘thay áo’ cho mai chào xuân

(SGTT) – Những ngày này, nhà vườn trồng mai tại làng mai Thủ Đức đang chuẩn bị lặt lá “thay áo” cho các cây mai để kịp nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Không khí Tết đang cận kề, vì thế thời điểm này các nhà vườn trồng mai cũng đang tất bật bước vào giai đoạn lặt lá, cũng là giai đoạn quan trọng cho cây mai tết.
Theo ghi nhận của Sài Gòn Tiếp Thị, dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), các nhà vườn cung cấp mai Tết tại đây như vườn mai Ba Trận, vườn mai Phong Hồng… công nhân đang tháo kẽm, tưới phân nước, lặt lá mai.
Vườn của anh Trần Ngọc Lưu (chủ vườn mai Phong Hồng) có hơn 300 gốc mai gồm mai Giảo, mai bonsai và mai tứ quý… để cung ứng cho mùa tết. Gần nửa tháng nay, chủ cơ sở này cũng đang khẩn trương tuyển lao động để chuẩn bị vào vụ.
Anh Lưu cho biết, đây là giai đoạn quan trọng cần sự cẩn trọng và tính toán kỹ lưỡng của người trồng mai. Thời điểm thích hợp để lặt lá mai là 12-14 tháng Chạp âm lịch. Nhưng nếu cây đã có nụ hoa nhỏ thì có thể lặt lá trễ hơn vài ngày, từ ngày 16 – 17 tháng Chạp. Còn trường hợp nụ hoa đã lớn, lớp vỏ lụa đã bung và đã lộ lớp cánh màu vàng thì nên lùi ngày lặt lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.
Tuy nhiên, cũng phải tùy vào điều kiện thời tiết. Năm nay trời trở lạnh sớm và thời tiết bất ổn, có mưa rào trong 5 ngày trở lại đây, khiến nhiều gốc mai nở sớm, việc chăm mai cũng khó khăn hơn rất nhiều.
Sau khi lặt lá mai, các vườn theo dõi quá trình sinh trưởng và thời tiết để có biện pháp điều chỉnh, thúc phân cho hợp lý.
Các chủ cơ sở cung cấp mai tết cũng cho rằng, nhu cầu mai Tết năm nay đến lúc này chưa sôi động như kỳ vọng, đạt mức bình ổn. Lượng khách hàng đến mua và thuê đã có, nhưng kỳ vọng nhiều hơn trong 2 tuần còn lại trước khi tết đến.
Theo ghi nhận, mức giá thuê đa dạng tùy theo nhu cầu của khách hàng từ kích cỡ và chất lượng và thấp hơn 20-50% so với giá bán. Theo anh Lưu, giá thuê mai của cơ sở Phong Hồng dao động từ 3 triệu đồng đến trên 50 triệu đồng tùy loại cây.
Các chủ vườn mai tết tại “thủ phủ” mai Thủ Đức cũng hy vọng thời tiết những ngày sắp tới ấm hơn để mai nở hoa đều và đẹp.

Lê Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề