fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Lan tỏa liều “vắc-xin tinh thần” giữa mùa dịch Covid-19

(SGTT) – “Vắc-xin tinh thần” là chương trình phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho người dân trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại TPHCM. Chương trình được thực hiện bởi Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) – Đại học Quốc gia TPHCM với các hoạt động phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần, tham vấn và trị liệu tâm lý, hỗ trợ tái hòa nhập hậu Covid-19.

Đại dịch Covid-19 là một nghịch cảnh, một sự kiện sang chấn vừa gây tổn thương cơ thể, vừa gây tổn thương về tinh thần nghiêm trọng dẫn đến nhiều nguy cơ căng thẳng, lo âu, trầm cảm, kiệt sức và mắc các bệnh lý tinh thần rất lớn.

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV – Đại học Quốc gia TPHCM, cho biết bên cạnh việc tiêm vắc-xin như một giải pháp để phòng ngừa bệnh tật, con người cần có vắc-xin tinh thần để có một hệ miễn dịch toàn diện ứng phó với Covid-19.

Dựa trên mô hình cung cấp dịch vụ sức khỏe tinh thần cho từng nhóm nhu cầu, nhà trường triển khai chương trình với nhiều nội dung hoạt động chính như phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần cho người dân.

Chương trình này giáo dục và truyền thông các chiến lược nhận thức, thể lý, cảm xúc ứng phó với tác động tiêu cực của Covid-19 thông qua các hình thức dễ tiếp cận về mặt nghe/nhìn, các chương trình tập huấn trên truyền hình, radio, podcast, truyền thông mạng xã hội Facebook, TikTok.

Ngoài ra, chương trình còn tham vấn và trị liệu tâm lý, giúp hỗ trợ tư vấn tâm lý cho các nhóm đối tượng có các biểu hiện bệnh lý về lo âu, trầm cảm, nguy cơ tự tử, bị sang chấn vì nhiễm bệnh hoặc mất người thân do Covid-19…

Đặc biệt, chương trình còn hỗ trợ tái hòa nhập hậu Covid-19, giúp cho người dân tái phục hồi sau khi được can thiệp, giúp họ tìm thấy nguồn lực để tăng trưởng thông qua cung cấp thông tin về việc làm, phát triển bản thân, học tập và lao động…

Người dân có thể liên hệ tổng đài tư vấn tâm lý trực tiếp qua hai số điện thoại 0987111801 hoặc 1022 – nhánh 6. Ảnh: Fanpage chương trình Vắc-xin tinh thần

Trong tuần qua, từ ngày 5-9 đến 12-9, chương trình có tổng số trường hợp được tư vấn là 3.436, trung bình mỗi ngày hỗ trợ tư vấn tâm lý cho 491 trường hợp. Các vấn đề khủng hoảng tâm lý chủ yếu liên quan đến các vấn đề như vắc-xin và y tế, an sinh xã hội, mất người thân do Covid-19, không may bị nhiễm Covid-19, mâu thuẫn trong hôn nhân… Chương trình đã giúp gia tăng sự lạc quan, bồi đắp sự bình an bên trong; giúp mỗi cá nhân được trấn an, thích nghi, đương đầu tốt hơn với dịch bệnh, đầu tư năng lượng tích cực cho hoạt động học tập và lao động.

Bên cạnh đó, chương trình đã tổ chức can thiệp cho hơn 200 trường hợp gặp phải những vấn đề tâm lý trong quá trình điều trị Covid-19 trong các bệnh viện dã chiến số 3, số 12 và qua tổng đài tư vấn.

Chương trình Vắc-xin tinh thần có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia đa ngành, cũng như sự đồng hành của Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, cùng nhiều nhân viên y tế đến từ các bệnh viện điều trị Covid-19.

Trúc Nhã

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM mở cửa 2 tuần chưa ghi nhận ổ dịch trong...

0
(SGTT) - Sau 2 tuần mở cửa trở lại, TPHCM chỉ ghi nhận các ca mắc mới Covid-19 trong các hộ gia đình chứ...

Ngày 18-10, ghi nhận 3.159 ca nhiễm Covid-19; 1.136 người khỏi...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, tính từ 17:00 ngày 17-10, trên hệ thống quốc gia quản...

Ngày 17-10: Có 3.193 ca mắc mới, TPHCM hơn 1.000 ca

0
(SGTT) - Theo Bản tin về dịch Covid-19 của Bộ Y tế, hôm nay ngày 17-10, nước ta ghi nhận thêm 3.193 ca mắc...

Thủ tướng: Địa phương không được quy định phòng, chống dịch...

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương không được có các quy định trái với quy định chung khi thực hiện...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH