fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Lại chuyện lừa đảo ở máy ATM

Đặng Đức (TPHCM)

Khoảng 10 giờ một tối gần đây, khi tôi tới một máy rút tiền tự động (ATM) của ngân hàng BIDV ở đường Lê Văn Việt, phường Hiệp Phú, quận 9, TPHCM để rút tiền thì đã thấy một thanh niên ăn mặc bảnh bao đang đứng gọi điện thoại. Tôi vào bên trong quầy ATM rút tiền, rồi người thanh niên đó cũng vào theo. Anh ta tiến đến gần tôi và bảo: “Dạ, xin lỗi anh! Anh có rút tiền 500.000 đồng không cho em đổi bốn tờ để em bỏ phong bao đi mừng cưới cho gọn…”.

Trong thâm tâm tôi không muốn đổi chác gì, nhất là vào lúc đường sá bắt đầu vắng vẻ. Thấy người thanh niên đó ăn nói lịch thiệp, khuôn mặt dễ mến, tôi đã đồng ý. Tôi đổi cho anh ta bốn tờ 500.000 đồng và nhận lại từ anh ta mười tờ 200.000 đồng rồi trở về nhà. Hôm sau, khi trả tiền ăn sáng tôi mới vỡ lẽ không phải một tờ mà cả mười tờ 200.000 đồng mà người thanh niên đưa ban tối đều là… tiền giả. Đúng là khi nhìn thật kỹ thì những tờ tiền dẫu mới cứng nhưng mỏng hơn tiền thật, sắc màu và đường nét của hình in trên tờ tiền cũng nhạt nhòa hơn ở tờ tiền thật. Nhớ lại ngân hàng cũng từng đưa ra lời cảnh báo rằng tờ 200.000 đồng là loại tiền bị giả nhiều nhất.

Một cô bạn trong nhóm khi biết chuyện cũng kể rằng cô cũng từng là nạn nhân của một vụ đổi tiền tương tự ở một cây ATM bên đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức. Lúc đó, người thanh niên nói muốn đổi ba triệu đồng, mệnh giá 500.000 đồng nhưng cô chỉ có hai tờ 500.000 để đổi cho anh ta.

Thiết nghĩ, việc đổi lấy tiền mệnh giá nhỏ hơn là để dễ sử dụng, cũng là việc dễ làm và nhiều người sẽ muốn làm như một cách giúp đỡ người khác. Những người lừa đảo hẳn đã nghiên cứu rất kỹ tâm lý của con người nên đã chuẩn bị hoàn hảo cho cái vẻ bên ngoài lịch thiệp, đàng hoàng như là thật và thường chọn buổi tuối, nơi vắng vẻ để hành sự. Vì vậy, mọi người nên tránh rút tiền, đặc biệt là một lượng tiền lớn vào buổi tối, nên đến các quầy có người trực bảo vệ và tuyệt đối đừng đổi tiền cho người lạ mặt dù là với lý do gì.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nữ gymer 9x chia sẻ cách khắc phục tình trạng Skinny...

0
(SGTT) - Sau khoảng thời gian giãn cách xã hội, nhiều người do thay đổi thói quen sinh hoạt đã mắc phải tình trạng...

[Tọa đàm trực tuyến] Du lịch sức khỏe – Xu hướng...

0
(SGTT) - “Du lịch sức khỏe – Xu hướng sau dịch Covid-19” là chủ đề của buổi tọa đàm trực tuyến do Sài Gòn...

Trưa nay ăn gì: cuối tuần thử món lẩu bào ngư...

0
(SGTT) - Nhắc đến bào ngư, nhiều người thường nghĩ chúng chỉ được phục vụ tại các nhà hàng lớn với giá lên đến...

Từ 16-10, 27 địa phương mở lại xe khách liên tỉnh

0
Theo Bộ Giao thông Vận tải, cho đến nay đã có 27 địa phương đã chấp nhận phương án hoạt động trở lại các...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH