fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Lại chuyện lừa đảo ở máy ATM

Đặng Đức (TPHCM)

Khoảng 10 giờ một tối gần đây, khi tôi tới một máy rút tiền tự động (ATM) của ngân hàng BIDV ở đường Lê Văn Việt, phường Hiệp Phú, quận 9, TPHCM để rút tiền thì đã thấy một thanh niên ăn mặc bảnh bao đang đứng gọi điện thoại. Tôi vào bên trong quầy ATM rút tiền, rồi người thanh niên đó cũng vào theo. Anh ta tiến đến gần tôi và bảo: “Dạ, xin lỗi anh! Anh có rút tiền 500.000 đồng không cho em đổi bốn tờ để em bỏ phong bao đi mừng cưới cho gọn…”.

Trong thâm tâm tôi không muốn đổi chác gì, nhất là vào lúc đường sá bắt đầu vắng vẻ. Thấy người thanh niên đó ăn nói lịch thiệp, khuôn mặt dễ mến, tôi đã đồng ý. Tôi đổi cho anh ta bốn tờ 500.000 đồng và nhận lại từ anh ta mười tờ 200.000 đồng rồi trở về nhà. Hôm sau, khi trả tiền ăn sáng tôi mới vỡ lẽ không phải một tờ mà cả mười tờ 200.000 đồng mà người thanh niên đưa ban tối đều là… tiền giả. Đúng là khi nhìn thật kỹ thì những tờ tiền dẫu mới cứng nhưng mỏng hơn tiền thật, sắc màu và đường nét của hình in trên tờ tiền cũng nhạt nhòa hơn ở tờ tiền thật. Nhớ lại ngân hàng cũng từng đưa ra lời cảnh báo rằng tờ 200.000 đồng là loại tiền bị giả nhiều nhất.

Một cô bạn trong nhóm khi biết chuyện cũng kể rằng cô cũng từng là nạn nhân của một vụ đổi tiền tương tự ở một cây ATM bên đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức. Lúc đó, người thanh niên nói muốn đổi ba triệu đồng, mệnh giá 500.000 đồng nhưng cô chỉ có hai tờ 500.000 để đổi cho anh ta.

Thiết nghĩ, việc đổi lấy tiền mệnh giá nhỏ hơn là để dễ sử dụng, cũng là việc dễ làm và nhiều người sẽ muốn làm như một cách giúp đỡ người khác. Những người lừa đảo hẳn đã nghiên cứu rất kỹ tâm lý của con người nên đã chuẩn bị hoàn hảo cho cái vẻ bên ngoài lịch thiệp, đàng hoàng như là thật và thường chọn buổi tuối, nơi vắng vẻ để hành sự. Vì vậy, mọi người nên tránh rút tiền, đặc biệt là một lượng tiền lớn vào buổi tối, nên đến các quầy có người trực bảo vệ và tuyệt đối đừng đổi tiền cho người lạ mặt dù là với lý do gì.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Việt Nam có thêm 1 ca bệnh 89 tuổi tử vong...

0
Bệnh nhân tử vong ngày 15-5 với chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền...

Top các xe bán chạy trong khoảng giá “nửa tỉ” chiếm...

0
(SGTT) - Theo các con số thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và những doanh nghiệp...
YOOT JOB

Doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân lực qua ứng dụng hướng...

0
(SGTT) - Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí dành cho học sinh, sinh viên YOOT vừa ra mắt tính năng tìm việc (YOOT JOB),...

Trưa 15-5: Chỉ qua 6 tiếng, Việt Nam có thêm 18...

0
(SGTT) -  Chia sẻ trên trang của Bộ Y tế, trưa 15-5, Việt Nam ghi nhận 18 ca nhiễm mới trong đó 16 ca...

Kết nối