Giọng nói cũng có thể luyện

39

Ngọc Khánh-

Trước nhu cầu của nhiều người muốn cải thiện giọng nói, hạn chế các tật nói ngọng, nói lắp, một số lớp học luyện giọng đã ra đời. Những lớp học này phần nào giúp học viên có giọng nói tự tin và truyền cảm hơn.

Các lớp học luyện giọng được tổ chức chủ yếu ở Hà Nội và TPHCM, với học phí khoảng 400.000 đồng/buổi. Bên cạnh việc luyện tập tại lớp, học viên cần kiên trì thực hành tại nhà để đạt hiệu quả như mong muốn.

Các-học-viên-luyện-giọng-ở-lớp-học-I-Love-My-VoiceCác học viên luyện giọng ở lớp học I Love My Voice.

Khổ sở khi cất tiếng

Anh Nguyễn Thanh Điền, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, cho biết anh rất khổ tâm vì giọng nói the thé và hay bị hụt hơi của mình từ nhỏ. “Tôi khó mà trò chuyện mạch lạc với mọi người. Nhất là từ khi học đại học, tôi được phân công làm lớp trưởng, mỗi khi nói trước lớp hoặc thuyết trình tôi mặc cảm vô cùng”, anh nói.

Còn chị Minh Trang, phó phòng kinh doanh của một công ty chuyên về nội thất, chia sẻ rằng chị đã bỏ lỡ cơ hội thăng tiến chỉ vì giọng nói khàn đặc. Chị cho biết: “Tôi lúc nào cũng thấy tự ti, mỗi lần cất tiếng dù cố nói to nhưng người xung quanh thường phải hỏi lại. Mấy chuyến công tác hoặc gặp đối tác ngoại quốc, tôi nhận thấy không đạt hiệu quả vì giọng tôi khó nghe quá”.

Theo bác sĩ Trần Thị Thu Trang, làm việc tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, khi cảm thấy giọng nói có vấn đề, người bệnh nên đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa thanh học để xác định giọng mình bị như vậy có phải do bệnh lý hay không. Người có nhu cầu sẽ được nội soi thanh quản để phát hiện các tổn thương có thể gặp phải, như hạt dây thanh quản, liệt dây thanh, tổn thương sau khi phẫu thuật thanh quản… Bệnh nhân sẽ được tạo điều kiện chữa trị, kết hợp việc luyện giọng thường xuyên.

Trong trường hợp không phải do bệnh lý, mà giọng nói khó nghe do mặc cảm tâm lý hoặc hoàn cảnh tác động, các bác sĩ cũng sẽ đưa ra những chẩn đoán để cải thiện về phát âm, cách sử dụng ngôn ngữ cho người nói.

Cần kiên trì luyện tập

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, các buổi học luyện giọng thường được tổ chức cho những người đã khám và chẩn đoán bệnh lý, hoặc những người không gặp tổn thương thanh quản nhưng muốn cải thiện giọng nói. Mỗi buổi học thường kéo dài 30 phút, bác sĩ sẽ trực tiếp hướng dẫn từng học viên để đạt hiệu quả cao nhất. Lớp cũng trang bị gương soi để học viên quan sát khẩu hình và tư thế của mình khi nói. Người hướng dẫn sẽ quay video các buổi học của học viên để cho thấy sự tiến bộ. Học phí của lớp học này khá rẻ, khoảng 50.000 đồng/buổi.

Bác sĩ Trang cho biết, thông thường người cần cải thiện giọng nói sẽ trải qua 8-10 buổi luyện giọng, kết hợp việc tập luyện tại nhà. Học viên sẽ được học các bài học về chức năng giọng như cách lấy hơi, nói bằng giọng bụng. Sau khi đã tập lấy hơi dài, học viên tiếp tục học đếm liên tục, tập cách nói chuyện liền mạch. Kết thúc khóa học, học viên có thể cải thiện từ 70% các vấn đề về giọng.

Anh Thanh Điền chia sẻ, ban đầu khi đến với lớp học anh rất ngại ngần, không thể tập được cách đếm số mà không bị hụt hơi. “Dần dần, nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ, tôi tự tin hơn. Ngoài ra, tôi còn tập thêm ở nhà như nói chuyện trước gương, quay video lúc mình trò chuyện để rút kinh nghiệm”. Sau năm buổi học, anh Điền đã có thể nói giọng trầm hơn và không còn bị nuốt chữ. Anh sẽ tiếp tục học để có thể cải thiện nhiều hơn.

Ngoài ra, người có nhu cầu cải thiện giọng nói có thể đăng ký học lớp I Love My Voice do thạc sĩ Trần Thị Minh Hải phụ trách, mở ở cả Hà Nội và TPHCM. Theo bà Hải, học viên theo học thường là chủ doanh nghiệp, người làm việc trong lĩnh vực nhân sự hoặc tiếp thị. “Họ thường mất tự tin về giọng nói, gặp vấn đề khi phát âm, giọng bị khàn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn họ cách thở, giữ khí lưu thông nhằm có giọng nói rõ ràng, truyền cảm, tự tin hơn trong công việc và cuộc sống”, ThS. Hải cho biết. Bên cạnh đó, học viên còn được học cách nói chuyện sao cho thu hút, cách lên xuống giọng một cách tự nhiên.

Cũng theo bà Hải, không có giọng nói nào là chuẩn mực, vì vậy học viên không nên có tâm lý bản thân phải có chất giọng nhiều người mơ ước. Giọng nói chỉ cần dễ nghe, diễn đạt tốt điều muốn nói, có ngữ điệu phù hợp… là được. Người tham gia các lớp học cũng không  nên biến đổi giọng mình một cách thái quá, dẫn đến giọng không phù hợp hoàn cảnh diễn đạt.

[box] Không phải người nào khi đến với các lớp luyện giọng cũng có thể cải thiện hoàn toàn các vấn đề về giọng. Theo bác sĩ Trần Thị Thu Trang, nếu phát hiện giọng nói có vấn đề, gia đình nên đưa con em mình đi khám chuyên khoa thanh học từ sớm để phát hiện bệnh lý nếu có. Vì sau 18 tuổi, giọng nói và cách diễn đạt đã thành thói quen, đôi khi rất khó để điều chỉnh.

Bên cạnh đó, dù có vấn đề về giọng hay không, mỗi người nên giữ giọng bằng cách hạn chế thức khuya, hút thuốc, không nên dùng các thức ăn quá cay nóng, đồng thời cần uống nhiều nước và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. [/box]

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here