Giá cà phê theo đà xuống mạnh

31

Nguyễn Quang Bình-

Sau khi đổ bộ và tàn phá ruộng vườn thuộc các tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên, cơn bão số 12 mang tên Damrey vượt lên vùng Tây nguyên, gây mưa to gió lớn tại vùng trồng cà phê trọng điểm của cả nước.

Hai tỉnh miền núi Đắk Lắk và Lâm Đồng giáp ranh với Khánh Hòa chịu thiệt hại nặng nhất về mùa màng nông sản. Nhiều vườn hồ tiêu giá trị tiền tỉ đổ rạp, một số vườn cà phê trái đang trong quá trình chín bị gió thổi rụng, ở một vài xã nhiều vườn cà phê ngập trong nước… Trước mắt, thiên tai sẽ làm giảm sản lượng cà phê tại một số nơi nhưng chắc chắn sẽ làm chậm công tác thu hoạch thêm một vài tuần cho niên vụ cà phê mới 2017-2018 vừa bắt đầu hơn một tháng.

Dẫu tình hình thời tiết và thu hái bất thường, giá cà phê trên thị trường chưa thấy khá hơn.

Người mua đợi giá thấp vì họ đoán sẽ có sức ép bán ra. Họ nhận định niên vụ này, sản lượng cà phê robusta Việt Nam có thể lớn hơn. Chính sự chờ đợi này tạo thêm áp lực cho người có hàng cà phê: sợ giá xuống nữa.

Tuy nhiên, một chuyên gia ngành hàng nhận định rằng, dù sản lượng có thể lớn hơn, không chắc cà phê sẽ ào ạt ra thị trường nhiều để tạo áp lực bán và hệ quả là giá xuống.

Những năm trước, nhà vườn thường bán cà phê ra và giữ hồ tiêu lại để chờ giá mặt hàng gia vị này tăng. Năm nay, khi một lượng lớn diện tích hồ tiêu bị bão số 12 phá đổ, hồ tiêu không còn nhiều, có thể cà phê trở thành mặt hàng “trữ chiến lược” của nhiều gia đình, nhất là khi giá cà phê đang xuống thấp so với các năm trước.

Đến sáng ngày 8-11-2017, giá cà phê nội địa ở nhiều nơi tại Tây nguyên chỉ còn giao dịch quanh mức 39 triệu đồng/tấn, thậm chí có nơi thấp hơn 38,7 triệu đồng tấn.

Giá kỳ hạn cà phê robusta London, nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường sử dụng làm tham chiếu, phiên khuya ngày 7-11 chốt ở mức 1.824 đô la Mỹ/tấn sau khi chạm đáy trong ngày 1.800 đô la/tấn. Đấy là các mức thấp nhất trong vòng gần một năm rưỡi nay.

10

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here