Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024

Kiến nghị hoán đổi năm đóng bảo hiểm thừa để hưởng lương hưu 75%

Nhiều công đoàn cơ sở đề xuất cho người lao động thừa năm đóng bảo hiểm xã hội nhưng thiếu tuổi nghỉ hưu được hoán đổi thời gian dôi dư để hưởng hưu trí tối đa 75%.

Thực tế, nhiều lao động thừa năm đóng BHXH để hưởng tối đa 75% lương hưu nhưng lại thiếu tuổi hưu nên nhận mức lương rất thấp – Ảnh minh họa: Cổng thông tin Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

TTXVN đưa tin, tại hội thảo góp ý dự thảo luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 5-4, đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Phúc nêu thực tế, nhiều công nhân đi làm từ tuổi đôi mươi, nay thừa năm đóng BHXH để hưởng tối đa 75% lương hưu nhưng lại thiếu tuổi hưu nên nhận mức lương rất thấp.

Công đoàn cơ sở cho rằng, việc được bù đắp năm đóng BHXH thừa cho số năm thiếu tuổi để hưởng mức lương hưu cao nhất sẽ đảm bảo quyền lợi cho người lao động, bởi theo quy định hiện nay, lao động nam đóng đủ 35 năm BHXH, nữ 30 năm và đủ tuổi nghỉ hưu mới được hưởng tỷ lệ tối đa 75%.

Đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ninh đánh giá, người lao động đủ tuổi nghỉ hưu trong điều kiện làm việc bình thường, đóng đủ 20 năm BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức hưởng bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng.

Tuy nhiên, khi tuổi hưu tăng theo lộ trình sẽ khiến ngày càng nhiều người thừa năm đóng BHXH nhưng thiếu tuổi nghỉ hưu. Trước đây, người lao động chỉ bị trừ 1% lương hưu cho mỗi năm nghỉ trước tuổi, sau tăng lên 2% trong khi số năm đóng BHXH tăng thêm 5 năm, khiến người lao động rất thiệt thòi.

Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tại hội thảo ghi nhận, với mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi, người lao động bị trừ 2% mức hưởng. Ngược lại, lao động nam đóng BHXH hơn 35 năm và nữ đóng trên 30 năm thì ngoài lương hưu tối đa sẽ nhận trợ cấp một lần cho số năm thừa, như vậy vẫn bị thiệt thòi.

Vì vậy, cùng với đề xuất cho người lao động thừa năm đóng bảo hiểm xã hội, thiếu tuổi nghỉ hưu được hoán đổi thời gian dôi dư để hưởng hưu trí tối đa 75%, các cơ quan này sẽ nghiên cứu, kiến nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, bổ sung vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Dự thảo luật này dự kiến sẽ trình Chính phủ vào tháng 6 tới và trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp tháng 10 -2023.

T.Huy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hơn 10 triệu lượt liên thông dữ liệu ứng dụng VssID...

0
(SGTT) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an tích hợp tài khoản VNeID với ứng dụng VssID....

Những bệnh nghề nghiệp nào được đề xuất hưởng bảo hiểm...

0
(SGTT) - Bộ Y tế đang dự thảo thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội. Theo đó,...

Đề xuất bổ sung nhóm người tham gia bảo hiểm thất...

0
(SGTT) -  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất mở rộng nhóm người và linh hoạt mức đóng bảo hiểm thất...

Bộ Tài chính đề nghị xem xét lại mức tăng lương...

0
(SGTT) - Theo Bộ Tài chính, sau thực hiện chính sách tiền lương mới từ 1-7 tới, số tiền phải chi cho các nhóm...

Lương tháng 13: Không chỉ là chuyện ‘đến hẹn lại lên’

0
(SGTT) - “Lương tháng 13” là một chủ đề đến hẹn lại lên trên các diễn đàn doanh nghiệp và các vấn đề về...

Cơ hội việc làm cho gần 30.000 người lao động dịp...

0
(SGTT) - Vừa qua, TPHCM diễn ra phiên giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến nhằm tuyển dụng lao động với nhu...

Kết nối