fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Đề xuất cho người không có lương hưu được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý rộng rãi để hoàn thiện dự thảo về Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, trong đó có quy định về việc khi người không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. 

Công dân Việt Nam từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Ảnh: TL

TTXVN thông tin, nghị quyết số 28 về xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng có chính sách về trợ cấp hưu trí xã hội cho người cao tuổi không có lương hưu hoặc bảo hiểm xã hội hàng tháng; bảo hiểm xã hội cơ bản; bảo hiểm hưu trí bổ sung là chế độ hưu trí tự nguyện theo nguyên tắc thị trường.

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng đã quy định về chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm hưu trí bổ sung.

Theo đó, Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đã bổ sung một số nội dung về trợ cấp hưu trí xã hội với các quy định là công dân Việt Nam từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội chi từ ngân sách nhà nước.

Người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội (bao gồm bắt buộc và tự nguyện) nhưng chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội thì được lựa chọn hưởng trợ cấp hàng tháng (thấp nhất là bằng với mức trợ cấp hưu trí xã hội) trong thời gian trước khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Trong thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng thì người lao động được hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Dự thảo luật cũng bổ sung quy định là Chính phủ sẽ quyết định điều chỉnh độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội theo hướng giảm dần. Mục tiêu đến năm 2030, số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội hàng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội là 60%.

Ngoài ra, bộ cũng đề xuất quy định về mở rộng quy mô bao phủ nhóm người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như bổ sung thêm chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương, người lao động làm việc không trọn thời gian, đồng thời, thêm một vài quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhìn lại mức lương cơ sở trong 10 năm qua

0
Từ ngày 1-7 tới, lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức tăng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tăng 20,8% so với...

Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp cho người đang hưởng...

0
Trong dự thảo trình Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đề xuất cho bổ sung thêm nhóm người được...

Doanh nghiệp, người lao động cùng gồng mình trong ‘cơn bão...

0
Thông tin về việc PouYuen Việt Nam – “đại công xưởng” chuyên gia công cho Nike, Adidas sẽ cắt giảm thêm gần 6.000 lao...

Sắp có bảo hiểm vi mô bảo vệ rủi ro cho...

0
Phí hàng năm của từng hợp đồng bảo hiểm của sản phẩm bảo hiểm vi mô không vượt quá 5% thu nhập bình quân...

Trong quí 2, một số ngành nghề có thể cắt giảm...

0
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dự báo, trong quí 2 này, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng cao ở...

Đài Loan, Nhật Bản tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam...

0
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, quí 1-2023, tổng số lao động Việt...

Kết nối