Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024

Đề xuất cho người không có lương hưu được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý rộng rãi để hoàn thiện dự thảo về Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, trong đó có quy định về việc khi người không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. 

Công dân Việt Nam từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Ảnh: TL

TTXVN thông tin, nghị quyết số 28 về xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng có chính sách về trợ cấp hưu trí xã hội cho người cao tuổi không có lương hưu hoặc bảo hiểm xã hội hàng tháng; bảo hiểm xã hội cơ bản; bảo hiểm hưu trí bổ sung là chế độ hưu trí tự nguyện theo nguyên tắc thị trường.

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng đã quy định về chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm hưu trí bổ sung.

Theo đó, Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đã bổ sung một số nội dung về trợ cấp hưu trí xã hội với các quy định là công dân Việt Nam từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội chi từ ngân sách nhà nước.

Người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội (bao gồm bắt buộc và tự nguyện) nhưng chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội thì được lựa chọn hưởng trợ cấp hàng tháng (thấp nhất là bằng với mức trợ cấp hưu trí xã hội) trong thời gian trước khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Trong thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng thì người lao động được hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Dự thảo luật cũng bổ sung quy định là Chính phủ sẽ quyết định điều chỉnh độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội theo hướng giảm dần. Mục tiêu đến năm 2030, số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội hàng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội là 60%.

Ngoài ra, bộ cũng đề xuất quy định về mở rộng quy mô bao phủ nhóm người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như bổ sung thêm chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương, người lao động làm việc không trọn thời gian, đồng thời, thêm một vài quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hành trình “Tự hào cán bộ công đoàn” với nhiều hoạt...

0
(SGTT) – Ngày 8-6, Công đoàn Viên chức TPHCM tổ chức Hành trình "Tự hào cán bộ công đoàn” với các hoạt động chia...

Đề xuất bổ sung nhóm người tham gia bảo hiểm thất...

0
(SGTT) -  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất mở rộng nhóm người và linh hoạt mức đóng bảo hiểm thất...

Bộ Tài chính đề nghị xem xét lại mức tăng lương...

0
(SGTT) - Theo Bộ Tài chính, sau thực hiện chính sách tiền lương mới từ 1-7 tới, số tiền phải chi cho các nhóm...

Lương tháng 13: Không chỉ là chuyện ‘đến hẹn lại lên’

0
(SGTT) - “Lương tháng 13” là một chủ đề đến hẹn lại lên trên các diễn đàn doanh nghiệp và các vấn đề về...

Cơ hội việc làm cho gần 30.000 người lao động dịp...

0
(SGTT) - Vừa qua, TPHCM diễn ra phiên giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến nhằm tuyển dụng lao động với nhu...

Nhiều địa phương hỗ trợ người lao động dịp Tết Nguyên...

0
(SGTT) - Thời điểm này, nhiều địa phương như TPHCM, Hà Nội, Quảng Ngãi đã có những hoạt động chăm lo tết cho người...

Kết nối