Khi Sex không chỉ là câu chuyện tình dục

0

Đúng 10 năm sau khi làm mưa làm gió trên kênh HBO và sóng truyền hình nhiều quốc gia khác, loạt phim sitcom Sex and the City đã đến Việt Nam trên kênh VTV2 vào các ngày thứ Hai, Ba và Tư hàng tuần lúc 23 giờ từ ngày 10-11 vừa qua. Tuy nhiêu, điều mà loạt phim mở màn cho khung giờ dành riêng cho người lớn (phim 18+) này gây sự chú ý nơi khán giả lại không hẳn là yếu tố tình dục.

Nhiều khán giả Việt Nam biết đến Sex and the City cách đây sáu năm, khi phiên bản điện ảnh được trình chiếu trên toàn cầu và phần 2 được cho ra mắt vào năm 2010. Trên màn ảnh rộng, tuy nhiều cảnh nóng trong phim đã bị kiểm duyệt nhưng Sex and the City (tựa đề ở Việt Nam là Chuyện ấy là chuyện nhỏ) cũng đã kịp tạo nên những cơn sốt phòng vé.

Phim 18+ sau kiểm duyệt

Loạt phim truyền hình Sex and the City gồm 94 tập, xoay quanh cuộc sống của bốn phụ nữ ở lứa tuổi 30, có sự nghiệp khá thành công ở New York (Carrie – nhà báo, Samantha – giám đốc truyền thông, Charlotte – nhà kinh doanh nghệ thuật và Miranda – luật sư) và đề cập một cách thẳng thắn về chuyện tình yêu, giới tính và tình dục an toàn.

Sex-and-the-City-03

Sau khi phát sóng những tập đầu tiên trên kênh VTV2 vào tuần qua, bộ phim đã làm dấy lên một làn sóng những cuộc trao đổi trên các phương tiện truyền thông lẫn trên các diễn đàn trực tuyến, mạng xã hội. Ở đó, với chủ đề phong phú từ những cảnh phim nhạy cảm về chuyện phòng the có phù hợp với văn hóa Việt, ai sẽ kiểm soát việc những người ngồi trước ti vi đều từ 18 tuổi trở lên… cho đến việc nhiều cảnh nóng trong bộ phim đã bị cắt bỏ khi lên sóng.

Trên mạng xã hội, các khán giả góp ý kiến nhiều nhất vẫn là phụ nữ lứa tuổi trên dưới 30, những người đã từng hâm mộ loạt phim này và đã xem đầy đủ sáu mùa của Sex and the City qua mạng, với bản chiếu không bị cắt bỏ cảnh nóng và có phụ đề tiếng Anh chính xác. Chính vì vậy, khi bộ phim lên sóng ở Việt Nam, các khán giả này có thể phân tích cụ thể, rõ ràng từng phân đoạn bị cắt, các tiếng lóng, từ ngữ thông tục mà các nhân vật trao đổi với nhau đã được nói giảm, nói tránh đi bằng các từ đồng nghĩa trong tiếng Việt theo từng hoàn cảnh và tâm trạng nhân vật.

Tương tự, các đoạn phim nhân vật đề cập đến vấn đề tình dục như cách thức, cảm giác, đồ chơi, các bộ phận cơ thể và thuật ngữ có liên quan… cũng được dịch thoáng.

Không chỉ ở Việt Nam, khi lên sóng truyền hình ở Singapore, loạt phim này cũng đã được cắt bỏ nhiều cảnh trong phim trước khi công chiếu. Lý do là hầu hết các cảnh lộ ngực hay văng tục của nhân vật trong phim “không phù hợp với văn hóa của người Hoa, người Mã Lai và người Ấn” (ba dân tộc chính của Singapore).

Không đơn thuần là chuyện nhỏ

sex-and-the-city-01

Không thể phủ nhận rằng chủ đề tình dục là một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của loạt phim truyền hình này, nhưng nó không phải là duy nhất. Cả bốn nhân vật chính, Carrie (Sarah Jessica Parker đóng), Samantha (Kim Cattrall), Charlotte (Kristin Davis) và Miranda (Cynthia Nixon) đều là những phụ nữ thành đạt, độc lập và khao khát yêu đương. Cảnh quen thuộc trong bộ phim mỗi khi gặp nhau bên bàn cà phê mỗi ngày, cả bốn đều kể cho nhau nghe về một anh chàng hay một trải nghiệm tình dục mới của mình. Sau đó, họ cùng nhau mổ xẻ tình huống đó, rồi Carrie suy ngẫm và viết về nó trên chuyên mục mà mình phụ trách.

Có chung mối quan tâm về đàn ông và tình dục, nhưng các nhân vật đều bộc lộ những suy nghĩ, tình cảm và quan điểm sống của mình một cách sâu sắc qua từng tình huống cụ thể. Các cảnh ân ái thường được đưa vào trong những thời điểm bước ngoặc của một tập phim, nhưng qua đó muốn truyền tải những thông điệp để người xem suy ngẫm. Tình dục là yếu tố khiến người xem tò mò với Sex and the City, nhưng chính những thông điệp về cuộc sống đã tạo nên tính hấp dẫn để giữ chân họ suốt gần 100 tập phim.

Trong sáu năm phát sóng trên kênh HBO (từ năm 1998 đến năm 2004), bộ phim không chỉ rất ăn khách mà còn nhận được 7/54 đề cử giải Emmy, 8/24 đề cử giải Quả cầu vàng và từng được tạp chí Time chọn vào danh sách 100 chương trình truyền hình hay nhất mọi thời đại. Tổng doanh thu của hai phiên bản điện ảnh cũng đã lên tới gần 800 triệu đô la Mỹ trên toàn cầu. Tuy nhiên, bộ phim cũng nhận về không ít lời chỉ trích. Thậm chí, có một số cuộc nghiên cứu còn chỉ ra, Sex and the City đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống tình cảm của trẻ vị thành niên. Loạt phim này, cùng với Friends bị cho là “thi vị hóa tình dục mà hiếm khi đề cập đến những mặt trái của nó như việc mang bầu ngoài ý muốn hay bị mắc bệnh truyền nhiễm”. Tờ Daily Mail cũng trích dẫn các cuộc nghiên cứu tương tự về việc xem phim và khả năng quan hệ tình dục sớm cũng như nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cao ở trẻ chưa trưởng thành.

Tờ The Daily Telegraph từng cho rằng, tác động của Sex and the City với nữ quyền cũng như vị ngọt của đường với việc chăm sóc răng miệng vậy – ngọt ngào, hào nhoáng nhưng nguy hiểm. Thậm chí, người viết bài còn đặt lại câu hỏi về chủ đề nữ quyền phim đưa ra. Cuộc sống của các nhân vật trong phim, với tiền bạc, sắc đẹp, bạn bè, đàn ông, những bữa tiệc và mối quan tâm sâu sắc với tình dục, liệu đó có phải là tất cả những gì mà phụ nữ cần hướng đến?

Bảo Nhi

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here