Mọi thứ trên một con tàu

0

Để thay đổi được định kiến của du khách về du lịch bằng tàu biển, Royal Caribbean Cruises đang đi những bước đầu tiên…

Bước lên boong chiếc du thuyền của Royal Caribbean Cruises, du khách sẽ bắt gặp những tấm thảm màu đất, các cửa thang máy bằng kính trong và gỗ tối màu. Nếu bỏ đi cái cầu tàu thì khu vực này của chiếc du thuyền Quantum of the Seas giống như tông màu của tòa nhà chung cư ở Frankfurt (Đức) hay ở Manhattan (Mỹ).

Thay đổi thiết kế chỉ là một yếu tố mà Công ty Du lịch tàu biển Royal Caribbean Cruises muốn làm cho con tàu mới của họ với sức chứa 4.180 hành khách và 1.500 thủy thủ. Chiếc Quantum of the Seas nếu nhìn theo nhiều góc độ thì đây là chiếc du thuyền đầu tiên được thiết kế dành cho người ghét đi tàu biển. Sau hai năm bị các phương tiện truyền thông chỉ trích nhiều về các vụ cháy nổ trên tàu, tình trạng mắc cạn và dịch virus bùng nổ, ngành công nghiệp du lịch hàng hải nhạy bén hơn, chuyển hướng tập trung sang những mô hình du lịch mới, đối tượng mới nhằm thu hút cộng đồng hướng đến du lịch đường biển.

Khoang ngắm cảnh 3600, cao đến 90 m ở đuôi con tàu Quantum of the Seas.
Khoang ngắm cảnh 3600, cao đến 90 m ở đuôi con tàu Quantum of the Seas.

Royal Caribbean Cruises hiện còn hai tàu có sức chứa tương tự đang được đóng, là chiếc Anthem of the Seas (dự kiến hoàn thành vào mùa thu năm sau) và chiếc Ovation (cuối năm 2016). Cả ba chiếc này thuộc dòng tàu Quantum, đều nhỏ hơn dòng Oasis có sức chứa hơn 6.000 du khách. Chiếc Quantum of the Seas sẽ mất một mùa đông để đi từ cảng New Jersey (Mỹ) để cập bến ở Thượng Hải (Trung Quốc) vào mùa xuân tới. Đây cũng là con tàu đầu tiên của một hãng tàu biển từ Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Chiếc Quantum có ứng dụng một số công nghệ mới, như du khách có thể theo dõi vị trí hành lý ký gửi bằng điện thoại từ khi ký gửi ở bến cảng cho đến khi hành lý được chuyển vào cabin. Hành khách cũng có thể đặt bàn ăn tối hay đặt trước nhiều hoạt động khác qua máy tính bảng được đặt khắp con tàu. Nhân viên phục vụ đọc được những thông tin đặt trước và biết được thời điểm hành khách muốn dùng cà phê hay rượu vang trắng, hoặc đỏ để chuẩn bị. Trên tàu cũng có Wi-Fi vệ tinh có tốc độ khá nhanh đối với một hệ thống vận hành trên biển.

Ngoài ra, tàu cũng có những hoạt động hướng đến đối tượng là giới trẻ, là những người thích những môn thể thao nhiều vận động. Ở đuôi tàu Quantum còn có khu vực trò chơi cảm giác mạnh như du khách có thể thử cảm giác rơi tự do, chơi trò leo núi, sân bóng rổ diện tích đúng chuẩn, rạp xiếc… và có một khoang kính trong, dựng cao 90 m trên không, cho du khách xem cảnh quan 3600 xung quanh.

Lối nghĩ về một chuyến đi nghỉ trên biển là phải ngồi một chỗ, quanh đi quẩn lại chỉ là những món ăn nhạt ngày nào như ngày nấy, giá thức uống thì trên trời, casino đầy khói thuốc và những hồ bơi lúc nào cũng đông người đã khiến cho hàng triệu người Âu Mỹ nhiều năm qua bị ám ảnh với những hình ảnh ấy nên không mặn mà đối với du lịch tàu biển. Tạo ra được hình ảnh mới sẽ là cơ hội lớn duy nhất cho sự phát triển của ngành du lịch đường biển.

Bổ sung nhiều hoạt động thể chất trên tàu, hướng đến giới trẻ, nhiều người xem dòng tàu du lịch Quantum sẽ tạo được bước đột phá.

Thay đổi phòng ăn truyền thống cũng là cách tiếp cận mới: 18 nhà hàng các loại, đặt bàn qua máy tính bảng hoặc đặt trực tiếp từ trong cabin của khách, phục vụ nhiều món ăn buổi tối, khách có thể phải mất 7-10 ngày mới có thể thử qua hết các loại món ăn. Royal Caribbean Cruises cũng thiết kế lại khu vực ăn buffet, là nơi du khách tập trung đông nhất để ăn sáng và trưa. Khu ăn buffet trên Quantum còn có tên là Khu chợ Windjammer, được xếp theo từng loại ẩm thực như món Á, món Âu Mỹ, bánh mì, đồ nguội… và được trang trí, đánh đèn bắt mắt.

Ngành công nghiệp du lịch tàu biển chịu nhiều tiếng xấu và chưa làm đủ để nhiều người biết được thế nào là du lịch tàu biển. Có thể bước thay đổi tiên phong của loạt tàu Quantum mới của Royal Caribbean Cruises sẽ là thông điệp mà ngành du lịch đường biển muốn gửi tới mọi người.

Lê Duy

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here