(SGTT) - Dù không thể có một cái tết trọn vẹn do đặc thù của công việc nhưng những người làm nghề bếp vẫn luôn cố gắng vừa hoàn thành tốt công việc vừa chăm lo cho gia đình, nhất là trong thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
- Đầu bếp ăn Tết ra sao giữa mùa dịch Covid-19?
- Cùng 10 nghệ nhân ẩm thực tôn vinh “Tinh hoa ẩm thực Việt”
Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, Sài Gòn Tiếp Thị đã có dịp gặp gỡ các đầu bếp có những thành tựu nhất định trong sự nghiệp của mình để cùng nghe về mâm cơm ngày tết của các vùng miền, đồng thời cùng nhìn nhận lại những việc đã làm trong năm ngoái và chia sẻ kế hoạch trong năm mới.
Đầu bếp Nguyễn Văn Vinh, Tổng bếp trưởng điều hành Nhà hàng sân Golf Phú Mỹ, Bình Dương
Với những người con xa xứ, bữa cơm ngày tết của người Việt thật hạnh phúc và ấm cúng biết bao sau một năm bôn ba khắp nơi. Với hơn 20 năm sống và làm việc với nghề bếp, tôi rất muốn được đoàn tụ với gia đình, cùng quây quần bên những người thân để cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp cho năm mới.
Năm nay, do dịch bệnh nên việc di chuyển đi lại cũng còn khá khó khăn. Hơn nữa, tôi chỉ được nghỉ vào ngày 29 và mùng 1 Tết, sau đó vẫn đi làm như ngày thường. Vì phải điều hành công việc xuyên tết nên tôi không có nhiều kế hoạch cho ngày tết. Tuy có phần chạnh lòng nhưng cũng cố gắng vượt qua và hẹn một dịp khác gần nhất sẽ về thăm quê hương, gia đình.
Mặc dù không về quê đón tết cùng gia đình lớn nhưng ở tổ ấm nhỏ của tôi vẫn chuẩn bị đầy đủ bữa cơm cúng tổ tiên vào những ngày đầu năm với những món truyền thống như thịt kho tàu, khổ qua nhồi thịt…
Năm vừa qua, với bản thân tôi nói riêng và cả tập thể F&B nói chung, là giai đoạn khó khăn nhất từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tôi cũng còn may mắn vì mọi việc có phần ổn định dù vẫn đối mặt với một số khó khăn như lượng khách năm nay giảm mạnh, các chế độ phúc lợi cho nhân viên cũng không được đầy đủ…
Năm 2022, tôi mong muốn sẽ sớm ra mắt Hội đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương, đồng thời tạo sân chơi giao lưu kết nối và tạo điều kiện cho thế hệ trẻ có thêm cơ hội phát triển nghề trong tương lai.
Đầu bếp Trần Lê Thanh Thiện, Phó chủ tịch Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam
Với gia đình tôi, món ăn đặc trưng của miền Nam vào các dịp tết không thể thiếu bánh tét, thịt kho. Gia đình thường gói bánh tét vào dịp cuối năm. Mẹ tôi lựa từng trái chuối, hạt nếp và cắt ít lá chuối sau vườn nhà, tỉ mỉ xếp lá và gói lá cũng như bó đòn bánh tét sao cho chắc và đều. Thịt kho hột vịt thường được kho bằng bếp củi với các gia vị như nước mắm ngon nhà tự làm và nước dừa tươi. Ngoài ra, dưa cải chua mẹ đã muối trước tết với phương pháp muối dưa truyền thống.
Năm 2021 vừa qua dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng tôi thấy hài lòng vì cùng Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam chia sẻ các bữa ăn, quà bánh, lương thực, nhu yếu phẩm đến các bà con gặp khó khăn.
Về công tác chuyên môn, tôi vẫn dạy trực tuyến và mở các lớp hội thảo trực tuyến. Thành công nhất của tôi là chuỗi ứng dụng thịt nhập khẩu từ Mỹ do Hiệp hội xuất khẩu thịt Mỹ đã tài trợ 100% cho ba trường đại học lớn ở TPHCM; là thành viên ban giám khảo cuộc thi “Việt quất Hoa Kỳ - Hương vị mới trên mâm cỗ Việt” do Hiệp hội Việt quất Mỹ tài trợ nhằm truyền thông điệp về món ăn ngày tết đến với mọi người.
Bước sang năm 2022, tôi sẽ tiếp tục giữ ngọn lửa nghề và truyền tải nhiều chương trình hay, mang tính nhân văn cho các bạn trẻ.
Đầu bếp Lê Hồng Quảng, Bếp trưởng điều hành Nhà hàng San Hô Đỏ
Tôi ít về thăm nhà vào dịp tết do công việc. Đã mấy năm rồi tôi chưa về quê ăn tết. Trước đây, những năm có dịp về quê, tôi đều nấu cho gia đình những món ăn quen thuộc của quê nhà và nấu những món truyền thống vào dịp tết như thịt đông, nem, giò chả…
Năm 2021, do dịch bệnh tôi đã mất nhiều người thân, bạn bè và trong công việc tôi cũng chia sẻ những khó khăn với nhà hàng nơi tôi làm việc.
Điều làm tôi hài lòng trong năm qua là làm được nhiều việc có ý nghĩa như tham gia vào ban tổ chức của hội F&B Việt Nam; tham gia hoạt động xã hội qua việc mang những phần quà gồm nhu yếu phẩm, lương thực cho bà con ở TPHCM trong lúc đỉnh điểm của dịch bệnh; tham gia chương trình “Cho đi và còn mãi” của Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam dành cho những em có hoàn cảnh khó khăn, mất gia đình trong mùa dịch, giúp các em có thêm kiến thức nghề bếp trong con đường phát triển nghề.
Đầu bếp Lê Trọng Thuật, Tổng bếp trưởng Melia Ba Vì Mountain Retreat Hà Nội
Năm 2021 là một năm đầy khó khăn, nhất là với ngành dịch vụ nhưng bên cạnh đó cũng có những cánh cửa hy vọng mở ra để tạo nên nhiều sự thay đổi. Tôi đã làm được nhiều điều khiến tôi hài lòng trong năm qua: Công việc của tôi vẫn ổn định, có nhiều thời gian chăm lo cho gia đình hơn và đặc biệt cải thiện được những kỹ năng còn yếu để hỗ trợ cho sự phát triển của bản thân trong tương lai như nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, tham gia các khóa học về quản lý và phát triển tư duy, các chuyên đề về phát triển bền vững cho ngành du lịch, chuyên đề áp dụng các loại thực phẩm nhập khẩu đối với món ăn Việt Nam, khóa quản trị kinh doanh của Đại học Mở Hà Nội.
Trong thời gian bùng phát dịch bệnh Covid-19, tôi đã có cơ hội dừng lại, nhìn ra những thiếu sót để quyết định thay đổi và hoàn thiện bản thân nhiều hơn. Sau khi hoàn thành các khóa học, tôi đã nhận được nhiều lời mời hấp dẫn từ các nhà tuyển dụng.
Đầu bếp Nguyễn Hoàng Vương, Tổng bếp trưởng điều hành tại Cat cat Hill Sapa resort và khách sạn D'Melin Vũng Tàu
Như thường lệ, mâm cơm tết của gia đình tôi có bánh tét, chả giò, giò heo nấu măng, gà kho sả ớt, củ kiệu, lòng gà nấu miến dong, thịt nấu đông, giò thủ, giò chả, thịt kho hột vịt, xà lách trộn.
Năm 2021, dù trải qua thời gian dịch bệnh, tôi vẫn hoàn thành những kế hoạch đề ra: Công việc của tôi ổn định và phát triển, phụ giúp nhiều việc cho gia đình tôi và học thêm nhiều kiến thức hỗ trợ cho nghề.
Năm 2022, tôi đề ra nhiều mục tiêu như sẽ tiếp tục cống hiến niềm đam mê của tôi cho công việc, cùng chủ đầu tư đưa Cat cat Hill Sapa resort và khách sạn D'Melin Vũng Tàu vào nhóm những nơi nghỉ dưỡng ấn tượng, tham gia các chương trình giúp đỡ các bạn đầu bếp có hoàn cảnh khó khăn nhưng đam mê với nghề bếp. Về bản thân, trong năm nay, tôi phấn đấu để mua được nhà và tạo điều kiện cho cả gia đình tôi đi du lịch cùng nhau.
Đầu bếp Lê Thị Lanh, sáng lập thương hiệu Bếp Cô Lành
Vào dịp tết năm nay, tôi dự định chuẩn bị thật đơn giản những món cổ truyền xưa như bánh chưng, bánh tét, thịt kho trứng, mâm ngũ quả, ít bánh mứt… để cúng ông bà và cùng gia đình quây quần bên nhau.
Trước dịch bệnh Covid-19, để tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình, tôi chuẩn bị thêm lẩu gà tiềm nhân sâm, vừa ngon vừa bổ dưỡng, lại là món quà đặc biệt để tiếp khách trong ngày tết.
Dịch bệnh khiến bản thân tôi và các gia đình bị ảnh hưởng ít nhiều về kinh tế. Nhưng tôi may mắn có được nghề tay trái là bán hàng trực tuyến bên cạnh nghề đầu bếp nên cũng đủ ăn phần nào.
Năm nay tôi không bán nhiều sản phẩm như mọi năm, chủ yếu bán gia vị cốt lẩu gồm lẩu Thái, lẩu bò nhân sâm, lẩu gà tiềm nhân sâm và combo lẩu. Các loại combo nguyên liệu chế biến sẵn này rất được các gia đình ưa chuộng vì tiện lợi khi có thể nấu tại nhà, tránh tụ tập ở nơi công cộng, nhất là đang mùa dịch bệnh.
Nhìn lại năm qua, điều làm tôi hài lòng có lẽ là vẫn giữ được sức khỏe tốt, tự bảo vệ bản thân khi sống giữa tâm dịch. Ngoài ra, tôi đã cho ra đời ba loại cốt lẩu được nhiều khách hàng đón nhận.
Mục tiêu năm 2022 của tôi vẫn là giữ gìn sức khỏe để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với nghề bếp và giới thiệu nhiều sản phẩm sạch, an toàn đến khách hàng đã tin tưởng thương hiệu Bếp Cô Lành.
Quỳnh Châu ghi