fbpx
Thứ Năm, Tháng Hai 25, 2021

Đầu bếp ăn Tết ra sao giữa mùa dịch Covid-19?

Những lưu ý cho người bắt tay vào trồng rau thủy canh

(SGTT) – Bằng những thiết bị gọn nhẹ đơn giản, người dân sinh sống tại các thành phố lớn có diện nhà ở không lớn có thể tự tay trồng rau tại nhà thật dễ dàng với hình thức trồng rau...

Vì Covid-19, nhiều giải chạy hủy nhưng nhiều giải mới hình thành

(SGTT) - Một số giải chạy bộ diễn ra vào tháng Hai và tháng Ba năm nay vừa bị hoãn, ban tổ chức của một số giải vẫn đang xem xét tình hình để đưa ra quyết định vào giờ chót....

“Hộ chiếu vắc-xin” vẫn chưa là giấy thông hành để đi khắp thế giới

Từng được kỳ vọng là giấy thông hành đi lại khắp thế giới, nhưng hộ chiếu vắc-xin sẽ khó đáp ứng được bởi tốc độ tiêm chủng trên toàn cầu sẽ càng chậm lại trong ít nhất 2-3 năm tới khi...

Biển đảo và các thành phố du lịch nổi tiếng vẫn là điểm đến hàng đầu của khách Việt năm nay

(SGTT) - Do tác động kéo dài của Covid-19, tổng quan về xu hướng du lịch Việt Nam năm nay sẽ có nhiều thay đổi. Đặc biệt, biển đảo và các thành phố du lịch nổi tiếng vẫn tiếp tục là...

Mê những món ăn gia đình, cô gái trẻ đi xây dựng thương hiệu Bếp cô Lành

(SGTT) - So với bếp Âu, bếp Á hay xu hướng ẩm thực kết hợp (fusion), bếp gia đình là mảng ít đầu bếp theo đuổi bởi có nhiều thử thách và khó khăn. Nhưng với chị Lê Thị Lanh, một...

Hơn 117.000 liều văc-xin Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam sáng nay 24-2

(SGTT) - Hơn 10:00 sáng nay 24-2, chuyến bay chở hơn 117.000 liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) phục vụ nhu cầu phòng chống dịch cấp bách hiện nay.  Sáng ngày 24-2, Hải...

Toyota Vios ra mắt bản nâng cấp, giá các phiên bản chênh lệch trên 150 triệu đồng

(SGTT) - Ngày 23-2, Toyota Việt Nam ra mắt phiên bản nâng cấp Vios 2021. Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, đây là dòng xe chủ lực của Toyota Việt Nam bán chạy nhất...

(SGTT) – Những người làm nghề bếp đã phục vụ thực khách trong nhà hàng, khách sạn những bữa ăn ngon trong suốt một năm. Khi  khi Tết đến xuân về, họ lại tất bật cùng gia đình chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết bên cạnh nỗi lo dịch bệnh cho gia đình mình.

Do tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp nên vào dịp Tết năm nay, nhiều đầu bếp không thể về quê ăn Tết cùng với gia đình. Trong khi đó, một số đầu bếp vẫn đi làm xuyên Tết. Dù ở trong hoàn cảnh nào, các đầu bếp vẫn tranh thủ chuẩn bị những món ăn truyền thống của ngày Tết để sum vầy bên cạnh những người thân. Sài Gòn Tiếp Thị lược ghi tâm sự của các đầu bếp đã gắn bó với bạn đọc của báo trong năm qua.

Đầu bếp Nguyễn Văn Thông: Tự tay làm vài món ngon ngày Tết

Đầu bếp Nguyễn Văn Thông và những món ăn ngày Tết do anh nấu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Năm nay tôi không về quê Thanh Hóa ăn Tết do đang thực hiện dự án mới nên sẽ rất bận rộn trong dịp Tết này. Thêm vào đó, dịch bệnh Covid-19 lại bùng phát cần hạn chế đi lại. Nếu tình hình dịch bệnh không diễn tiến quá phức tạp, nhà hàng mì cay của tôi vẫn mở xuyên Tết.

Ở quê nhà, bố mẹ tôi thường nấu hết các món trong mâm cỗ cúng. Còn ở TPHCM, tôi cũng nấu để cúng nhưng không đầy đủ các món. Tôi luộc gà, lấy nước luộc và lòng gà để nấu miến, có bánh chưng, giò thủ, giò lụa, thịt đông, giò heo hầm măng, cải chua, nem rán… Nếu đầy đủ hơn sẽ có món canh bóng bì, cá kho riềng, đĩa rau xào.

Đầu bếp Nguyễn Thanh Tuấn: Dành nhiều thời gian bên gia đình

Thường vào những ngày cuối năm, các đầu bếp tất bật với rất nhiều công việc. Trước đây, khi chưa có gia đình, tôi cũng hay đi làm vào ngày Tết. Nhưng tôi vẫn tranh thủ chạy về dọn dẹp nhà cửa đón Tết, quây quần bên gia đình, ăn bữa cơm rồi vội vã đi làm.

Sau khi lập gia đình, có con cái, tôi thường dành hết những ngày tết cho ông bà, vợ con. Năm nay, tôi làm đến ngày 29 Âm lịch thì nghỉ để dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị mâm cơm cúng vào ngày 30 Âm lịch. Sau đó tranh thủ đưa vợ con về quê Tây Ninh để đón giao thừa cùng ông bà. Hiện tại, điều quan trọng nhất với tôi là giây phút gia đình sum họp, quây quần bên nhau vào ngày Tết.

Tôi là người miền Nam nên ăn Tết cũng đơn giản gồm thịt kho hột vịt, canh khổ qua nhồi thịt, bánh tét, củ kiệu ngâm chua… Đầu bếp thường phục vụ thực khách cả năm nên chỉ có những ngày cuối năm mới có thời gian phụ vợ nấu bữa cơm gia đình.

Đầu bếp Nguyễn Hoàng Vương: Cả gia đình tự làm món Tết

Năm nay, tôi tranh thủ về nhà chơi trước Tết và sẽ bắt đầu đi làm lại vào chiều Mùng 1. Dù phải đi làm trong những ngày Tết nhưng tôi cũng được tận hưởng một cái Tết trọn vẹn bên gia đình.

Đặc trưng quê hương Khánh Hòa của tôi là các loại nông sản và gà, vịt. Mỗi gia đình sẽ có cách ăn Tết khác nhau. Năm nào cũng vậy, không khí chuẩn bị Tết của gia đình tôi rất nhộn nhịp. Cô, dì thường tự làm củ kiệu, gói bánh chưng. Tôi cũng tự làm khô bò, khô gà, mứt sấy, mứt me, chùm ruột, đồ chua…

Gia đình tôi ăn những món đặc trưng ngày Tết như thịt kho trứng chứ không có gì cầu kỳ. Ngoài ra, có thể tận dụng những thực phẩm có thể trữ trong tủ lạnh như rau củ để làm món salad, món gỏi vừa được món ngon vừa dọn tủ lạnh.

Bếp cô Lành: Dù ở đâu vẫn muốn sum vầy bên gia đình vào dịp Tết

Tôi thường ăn Tết xa ông bà, bố mẹ. Với tôi, dù là ăn Tết ở đâu thì cũng muốn cùng gia đình chuẩn bị mâm cúng, đi những phiên chợ Tết vào ngày cuối năm xem mình thiếu thứ gì thì mua.

Nhờ học hỏi từ ông bà, người lớn xung quanh và qua những năm tháng sống xa nhà và làm việc ở nhiều nơi nên cũng tích lũy được nhiều kiến thức về văn hóa ẩm thực cũng như việc bày mâm cỗ Tết cho gia đình như chuẩn bị mâm ngũ quả, bánh mứt, cách bày bàn thờ gia tiên, lên danh sách các món ăn cho gia đình. Đồng thời cũng không quên sắm sửa cho bản thân bộ đồ mới để du xuân cùng người thân.

Những người làm nghề nấu nướng cũng như bao người đều muốn vào dịp Tết được sum vầy bên gia đình, quây quần trò chuyện với những người thân yêu, cùng nhau dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

Quỳnh Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Những lưu ý cho người bắt tay vào trồng rau thủy canh

(SGTT) – Bằng những thiết bị gọn nhẹ đơn giản, người dân sinh sống tại các thành phố lớn có diện nhà ở không lớn có thể tự tay trồng rau tại nhà thật dễ dàng với hình thức trồng rau...

Trưa nay ăn gì: nạp năng lượng từ bún măng giò heo ngọt thơm, béo ngậy

(SGTT) - Bún giò heo đã được nhiều người ưa chuộng nay càng thêm thơm ngon khi nấu cùng măng và nấm. Nguyên liệu này giúp nước dùng có vị ngọt thanh, mang lại trải nghiệm mới với các món bún...

Vì Covid-19, nhiều giải chạy hủy nhưng nhiều giải mới hình thành

(SGTT) - Một số giải chạy bộ diễn ra vào tháng Hai và tháng Ba năm nay vừa bị hoãn, ban tổ chức của một số giải vẫn đang xem xét tình hình để đưa ra quyết định vào giờ chót....

10.000 chiếc Samsung Galaxy M02 được mua trong ngày đầu mở bán trên Shopee

(SGTT) - Điện thoại Galaxy M02 của Samsung đã có màn chào sân ấn tượng trên Shopee với số lượng 10.000 sản phẩm được bán chỉ trong ngày mở bán đầu tiên. Sản phẩm đươc mở bán từ ngày 23-2 trên trang...

Tối 24-2, Việt Nam ghi nhận thêm chín ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng

(SGTT) - Đến 18:00 ngày 24-2, Việt Nam ghi nhận thêm chín ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng đều tại tỉnh Hải Dương.  Hơn 117.000 liều văc-xin Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam sáng nay 24-2 Tiêm vắc-xin ở...

Cùng tác giả